Cảnh giác với xem bói online – Báo Đồng Nai điện tử

Xem boi tren mang

Video Xem boi tren mang

Bói toán và tin vào bói toán là một trong những hình thức mê tín dị đoan vẫn chưa được đẩy lùi trong xã hội. Nếu trước đây muốn xem bói phải đến tận nơi gặp “thầy bói”, thì hiện tại chỉ cần có điện thoại thông minh hoặc máy tính là có thể ngồi ở nhà và biết được “vận hạn” của mình (như lời “thầy” phán) qua xem bói online. Tuy nhiên, việc xem bói online mang đến không ít những phiền toái, thậm chí đối diện với nguy cơ bị lừa đảo.

Một “thầy bói” đang xem bói qua livestream cho khách hàng (Ảnh chụp màn hình) Một “thầy bói” đang xem bói qua livestream cho khách hàng (Ảnh chụp màn hình)

Chỉ cần vào Google nhập từ khóa “xem bói” rồi tìm kiếm, chỉ trong vòng 0,64 giây đã có gần 7,5 triệu kết quả liên quan xuất hiện, trong đó một số trang web chuyên về xem bói, tử vi như: tuvicongiap.xyz, vansu.net, xemtuong.net, phongthuyso.vn, tuvikhoahoc.com…

* Muôn kiểu… bói online

Với quảng cáo rầm rộ đủ mọi dịch vụ tâm linh hấp dẫn và được xem… miễn phí như: xem tử vi trọn năm, tử vi trọn đời, chọn ngày đẹp, xem tuổi, trong đó cả dịch vụ gọi vong, ngoại cảm tìm mộ, tìm người thất lạc…, các trang web, tài khoản mạng xã hội chuyên về xem bói, tử vi thu hút hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn lượt truy cập, theo dõi. Có nhiều hình thức xem bói online như: làm trắc nghiệm online; coi chỉ tay, nét mặt; bói qua thông tin cá nhân và livestream (phát trực tiếp)… trên các mạng xã hội.

3: Con ong là số mấy? Mơ thấy ong là điềm gì? Đánh con gì?

Để được xem bói, người tham gia phải đăng ký, cung cấp ngày tháng năm sinh và các thông tin theo yêu cầu; bắt buộc phải chia sẻ trang xem bói lên mạng xã hội để chế độ công khai. Chia sẻ càng nhiều càng mau tới lượt được xem bói. Do đó, mức độ lan truyền của những trang xem bói này rất nhanh.

“Việc chia sẻ những thông tin cá nhân cho những người xem bói trên mạng xã hội rất nguy hiểm, rất dễ bị người khác lấy thông tin cá nhân, các câu chuyện bí mật đời tư để gửi tin nhắn rác hoặc lừa đảo” – TS Lê Minh Công, Phó trưởng khoa Công tác xã hội, Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng khoa học tâm lý và giáo dục cảnh báo.

Đánh vào tâm lý tò mò, muốn biết vận hạn, công danh, sự nghiệp, tình duyên, gia đạo của mình năm nay thế nào để… ứng phó, nhiều trang xem bói đều quảng cáo xem miễn phí nên thu hút rất đông người tương tác. Phần lớn, những tài khoản tìm kiếm và tương tác online trên những trang này là các cô gái trẻ và phụ nữ trung niên.

Điều đáng nói, xem bói online là hình thức bói toán trá hình cho hoạt động mua bán đồ mang tính mê tín dị đoan. Để giải vận hạn, đắc tài lộc, đạt tình duyên…, phần lớn người xem bói được “thầy” yêu cầu chuyển tiền để cúng sao hoặc phải mua nhẫn tài lộc, vòng phong thủy, dầu se duyên do “thầy” bán hoặc chỉ định nơi mua thì mới được như ý với giá từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu đồng.

3: Tử Vi Tuổi Ất Sửu 1985- Nữ mạng | Chi tiết tử vi trọn đời – Vansu.net

Chị H.T.M. (ngụ P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa) cho biết, một người bạn đã giới thiệu chị vào trang coi bói có tên Cô Đồng Khánh (ở Q.Long Biên, TP.Hà Nội). Sau khi gửi tin nhắn đăng ký gặp cô Đồng Khánh, ngay lập tức chị M. được trả lời, 22 giờ hôm sau mới tới lượt và giá 500 ngàn đồng/lần xem. Sau khi nộp tiền và chờ đợi cuối cùng cũng tới lượt được cô Đồng Khánh tiếp. Tuy nhiên, nghe “thầy” phán xong trong lòng chị thêm lo lắng, hoang mang hơn.

Chị M. kể, “thầy” phán năm nay vận hạn của chị rất xấu do bị sao Thái Bạch chiếu mạng và sẽ gặp hạn trong mấy năm liên tục, hết năm Nhâm Dần (năm 2022) thì mới thoát vận hạn xấu. Còn nguyên nhân gia đạo rối rắm vì chồng chị đang được một nữ cõi âm đem lòng yêu thương và đeo bám rất dữ dội. Muốn giải hạn này, chị phải cúng sao. Ở xa thì có thể nhờ thầy cúng giúp, giá tùy tâm, nhưng để “cắt” duyên âm thì lễ phải lớn.

“Xem bói vừa mất tiền, còn mất ăn mất ngủ vì những lời phán của thầy bói. Không biết đúng sai, nhưng để tâm yên, gia đình bớt lục đục, tôi cũng chuyển khoản 1 triệu đồng để nhờ cô Đồng Khánh giải hạn giúp và mua một lá bùa, lén để vào ví của chồng để ngăn nữ âm tiếp cận” – chị M. cho biết.

* Cảnh giác khi xem bói online

3: Giật Mũi Là Điềm Gì ? Giải Mã Điềm Báo Nhảy Mũi Theo Ngày Giờ

Trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề này, TS Lê Minh Công, Phó trưởng khoa Công tác xã hội, Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng khoa học tâm lý và giáo dục cho biết, trong cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ, khi có muộn phiền hoặc bế tắc, con người trở nên bất lực trong việc “vận hành” cuộc sống của mình, thường có tâm lý tìm kiếm, bám víu vào một đấng, một sự siêu nhiên nào đó, đấy cũng là tâm lý bình thường. Thế nhưng, nếu sùng bái, tin tưởng thái quá vào các hoạt động bói toán, “mua thần bán thánh”, các hoạt động tâm linh biến tướng theo chiều hướng tiêu cực, thiếu lành mạnh thì cần cẩn trọng.

Phó giám đốc Sở TT-TT Giang Thị Thu Nga cho biết, hiện pháp luật cũng đã quy định người dân được làm những gì pháp luật không cấm, không được làm những điều pháp luật cấm. Ai cũng có niềm tin và mong muốn hạnh phúc, song điều đó phải được xây dựng trên cơ sở nhận thức đúng đắn, được xác tín bằng tư duy khoa học và từ sự nỗ lực, cố gắng của chính bản thân mỗi người… chứ không phải là những lời huyễn hoặc của thầy bói. “Bói toán” là hình thức mê tín dị đoan bị pháp luật cấm. Tại Khoản Đ, Điều 8, Luật An ninh mạng năm 2018 quy định, nghiêm cấm việc sử dụng không gian mạng để hoạt động tệ nạn xã hội, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng. Ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, các đối tượng hành nghề bói toán còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo luật sư Ngô Văn Định, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Hội Luật gia tỉnh, Điều 320, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội hành nghề mê tín, dị đoan nêu rõ, người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác – đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm; nếu làm chết người hoặc thu lợi bất chính 200 triệu đồng trở lên sẽ bị phạt tù từ 3-10 năm.

Phương Liễu

Related Posts