Tiêm vacxin viêm màng não mô cầu AC, BC ở đâu, giá bao nhiêu

Viêm não mô cầu ac

Những năm gần đây, bệnh viêm não – viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu gây ra liên tục được ghi nhận ở nhiều địa phương trên cả nước, tập trung chủ yếu ở trẻ em. Thực tế này khiến các bậc phụ huynh rất quan tâm đến tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não mô cầu cho trẻ. Các thắc mắc thường gặp là bệnh viêm màng não do não mô cầu là gì, nguy hiểm như thế nào, tiêm vắc xin phòng viêm màng não ở đâu, giá bao nhiêu, khi nào con mình có thể tiêm được…

Bệnh viêm màng não do não mô cầu là gì?

Như tên gọi, bệnh này do vi khuẩn não mô cầu gây ra. Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn não mô cầu có thế gây viêm não hoặc viêm màng não hoặc cả hai. Vì vậy bệnh có tên gọi khác là viêm não do não mô cầu.

Vi khuẩn não mô cầu

3: U mỡ là gì? Điều trị u mỡ như thế nào?

Viêm màng não do não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, diễn biến nhanh trong vòng 24 giờ với các biểu hiện như sốt cao, đau đầu, nôn ói, chóng mặt, hôn mê. Hai bệnh cảnh thường gặp là viêm màng não và nhiễm trùng huyết với các dấu hiệu:

Viêm màng não do não mô cầu

  • Sốt cao đột ngột 39-40 độ C
  • Đau đầu dữ dội (trẻ quấy khóc rất nhiều).
  • Nôn và buồn nôn (trẻ kém ăn, bỏ ăn, bỏ bú, người mệt mỏi, lừ đừ)
  • Dấu hiệu cổ cứng đặc trưng cho tình trạng viêm màng não (do bác sĩ khám và xác định). Trẻ dưới 1 tuổi có thể thấy thóp phồng lên bất thường.

Nhiễm trùng huyết do não mô cầu

  • Sốt cao 39-40 độ C, ớn lạnh, rét run, đau đầu, nôn ói, đau khớp, đau cơ đặc biệt đau nhiều ở sống lưng và hai chân..
  • Khoảng 75% trường hợp bệnh nhân có xuất hiện nốt tử ban trong vòng một hai ngày sau sốt (nốt tử ban là nốt có màu đỏ hoặc tím thẫm, kích thước có thể 1-2 mm đến vài cm, có khi hoại tử vùng trung tâm. Nốt tử ban có thể ở khắp người nhưng tập trung chủ yếu ở nách, hông, quanh các khớp như khuỷu, gối, cổ chân. Đôi khi nốt tử ban có dạng bóng nước hoặc lan rộng ra)

Ai cũng có thể mắc bệnh viêm não mô cầu tuy nhiên người dưới 30 tuổi đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Bệnh rất nguy hiểm, diễn tiến của bệnh rất nhanh, có thể gây tử vong trong vòng 24 giờ nếu không được điều trị tích cực. Trong khi đó, bệnh lây qua đường hô hấp nên khả năng lây nhiễm khi tiếp xúc với người bệnh là rất lớn, đồng thời bệnh có nguy cơ phát triển thành ổ dịch nếu không có biện pháp khống chế kịp thời. Do vậy, cách tốt nhất giúp phòng bệnh vẫn là tiêm ngừa vắc xin viêm não mô cầu.

Vai trò của tiêm phòng vắc xin viêm não mô cầu AC, BC

3: Idarac 200mg là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý – YouMed

Vắc-xin chủng ngừa não mô cầu chứa các kháng nguyên nhằm kích thích cơ thể tạo kháng thể chống lại vi khuẩn gây bệnh. Hiệu quả bảo vệ của vắc-xin phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu lên đến 90%.

Trẻ cần được tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh, bao gồm bệnh viêm màng não do não mô cầu (Trong ảnh: trẻ em được gia đình cho đi tiêm phòng vắc xin tại VNVC)

Đến thời điểm này, vi khuẩn não mô cầu được phát hiện có 13 chủng, nhưng ở Việt Nam nguy hiểm nhất là các chủng A, B, C. Do đó, chúng ta cần tiêm ngừa cả 2 vắc xin phòng viêm não mô cầu AC và BC (nếu chỉ tiêm phòng viêm não mô cầu BC thì vẫn có nguy cơ nhiễm vi khuẩn não mô cầu tuýp A ngược lại nếu chỉ tiêm phòng viêm não mô cầu AC thì vẫn có nguy cơ nhiễm vi khuẩn não mô cầu tuýp B).

Lịch tiêm ngừa viêm não mô cầu?

3: Bé bị nổi mẩn đỏ có mủ: Nguyên nhân và cách khắc phục mẹ nên biết

Hiện nay vắc xin ngừa viêm não mô cầu là vắc xin dịch vụ chứ chưa được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Do vậy tỷ lệ tiêm ngừa vắc xin này chưa cao. Trong khi đó, không cần phải nằm trong khu vực có dịch bệnh, người dân đặc biệt là trẻ nhỏ có thể mắc bệnh bất cứ lúc nào.

Vì vậy, bên cạnh việc giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ và giữ vệ sinh nơi sinh sống thì chủng ngừa viêm não mô cầu bằng vắc xin là cách giúp trẻ phòng tránh bệnh tốt nhất. Thời điểm tiêm như sau:

  • Vắc xin viêm não mô cầu AC – phòng ngừa bệnh não mô cầu do tuýp A và tuýp C: tiêm mũi đầu tiên cho trẻ từ 2 tuổi trở lên (hoặc cho trẻ trên 6 tháng tuổi đã có tiếp xúc với người bệnh). Sau đó cần tiêm nhắc sau mỗi 3 – 5 năm.
  • Vắc-xin viêm não mô cầu BC – phòng ngừa bệnh não mô cầu do tuýp B và tuýp C: tiêm cho trẻ từ 6 tháng trở lên. Bé cần tiêm 2 mũi, mũi 2 cách mũi tiêm đầu 6 – 8 tuần.

Tiêm viêm não mô cầu ở đâu? Giá vắc xin bao nhiêu?

Hiện Hệ thống Tiêm chủng VNVC có vắc xin ngừa viêm não mô cầu. Cha mẹ có thể đăng ký tiêm vắc xin theo gói cho bé hoặc tiêm lẻ bất kỳ vắc xin nào, bao gồm vắc xin ngừa viêm não mô cầu AB, BC.

Quý vị phụ huynh có thể đăng ký tiêm hoặc đặt giữ vắc xin cho bé (tránh tình trạng hết vắc xin khi bé cần) tại đây hoặc gọi đến tổng đài 028.7300.6595.

Related Posts