Hạch là gì? Hạch dưới hàm có nguy hiểm không? | Tin tức

Viêm họng nổi hạch góc hàm

Hạch là một tổ chức lympho, nằm ở nhiều nơi như vùng cổ, vùng dưới hàm, trên xương đòn, khuỷu tay, nách, bẹn,… bình thường không sờ thấy. Vậy xuất hiện hạch cổ có phải là vấn đề nghiêm trọng không? Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức về bệnh này và có cách điều trị sớm.

1. Hạch là gì?

Hạch là một tổ chức lympho (liên võng nội mô), nằm rải rác nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể, từ trong phủ tạng, ổ bụng cho tới các phần mềm dưới da. Hạch sản sinh ra tế bào bạch cầu lympho và kháng thể để giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây ra bệnh từ môi trường bên ngoài. Thông thường, kích thước của hạch chỉ bằng hạt ngô. Nếu chúng ta bị một số vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thì hạch sẽ hoạt động mạnh và sưng to bằng quả trứng có thể đau hoặc không đau.

2. Nổi hạch là triệu chứng của bệnh gì?

Để biết chính xác nổi hạch là bệnh gì, bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám trực tiếp mới có kết luận chính xác. Tuy nhiên, thông thường nổi hạch và đau ở cổ là triệu chứng của những bệnh sau:

  • Viêm họng cấp tính, mãn tính và viêm amidan
  • Các bệnh về máu: bạch cầu mạn thể, bạch cầu cấp,…
  • Nhiễm trùng đặc hiệu: do vi trùng Lao
  • Ung thư vòm họng: những người bị ung thư vòm họng thường bị nổi một bên có thể nổi hạch ở cổ bên trái kèm theo đó là những cơn đau không rõ ràng nhưng kéo dài.
  • Ung thư di căn hạch: tế bào ung thư từ một cơ quan khác di chuyển đến, xâm nhập và phát triển trong hạch.
hach-duoi-ham

Hạch bạch huyết dưới hàm

3: Hướng dẫn chống đẩy đúng cách cho người mới tập chi tiết và đầy

Đọc thêm: Triệu chứng của cúm A là gì?

3. Nổi hạch cổ có nguy hiểm không?

Hiện tượng nổi hạch được chia làm 2 loại: hạch lành tính và ác tính.

3.1. Hạch lành tính

Về nguyên tắc, hạch nhỏ dưới 1cm, ở những vị trí thông thường vùng đầu mặt cổ, di động, không đau xuất hiện từ lâu rồi, thường là hạch lành tính. Những người có bệnh viêm nhiễm mãn tính vùng đầu cổ, thường khám thấy hạch ở dưới hàm, góc hàm…

Các trường hợp viêm nhiễm cấp tính vùng đầu mặt cổ, như viêm miệng, viêm họng, viêm amidan cấp… hạch thường đau sưng trong đợt viêm nhiễm. Tuy nhiên, sau khi điều trị khỏi ổ viêm nhiễm, hạch nhỏ dần lại và không đau nữa.

3.2. Hạch ác tính

Các trường hợp hạch ung thư, thường có dấu hiệu hạch xuất hiện ở vị trí bất thường, như hạch thượng đòn. Hạch có thể mọc đơn lẻ hoặc cùng lúc với nhau, hạch thường to, cứng, không di động, dính với các tổ chức xung quanh, không đau và thăm khám thấy bệnh nhân có những dấu hiệu của ung thư hoặc các bệnh đặc thù.

hach-duoi-ham

3: Tác dụng của thuốc motilium trong trị trào ngược dạ dày, buồn nôn

Hạch ác tính

Tìm hiểu thêm: Gói khám sức khỏe tổng quát của Phòng khám 125 Thái Thịnh nhé!

4. Điều trị hạch nổi vùng cổ như thế nào?

Việc xác định hạch đó là gì bạn cần được bác sĩ thăm khám kỹ trên lâm sàng, tìm những ổ viêm nhiễm lân cận, cấy dịch, mủ, chất bã đậu từ hạch (nếu có). Nếu là hạch lành tính thì chỉ cần sử dụng một số thuốc loại bỏ vi khuẩn, tác nhân gây bệnh (như kháng sinh, thuốc chống viêm…) thì hạch sẽ biến mất.

Nếu nghi ngờ ung thư, Bác sĩ có thể sử dụng máy nội soi để tầm soát khối u nguyên phát ở vùng mũi họng, thanh quản, đường tiêu hóa…. Ngoài ra bạn sẽ được chỉ định làm sinh thiết hạch (nếu cần) để tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh và có hướng xử trí kịp thời, giảm biến chứng thấp nhất có thể.

3: Áp dụng ngay 4 cách tăng chiều cao ở tuổi 17 để có chiều cao lý

Như vậy nổi hạch vùng cổ có thể là dấu hiệu viêm nhiễm thông thường nhưng cũng có thể cảnh báo bệnh lý ác tính. Muốn biết chính xác tình trạng hạch, bạn cần đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và lên phác đồ điều trị kịp thời.

hach-duoi-ham

Hạch dưới hàm có thể gây ra viêm họng cấp tính

Tại Chuyên khoa Tai – Mũi – Họng của Phòng khám 125 Thái Thịnh, với đội ngũ Bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu nghiệp vụ, hệ thống máy móc hiện đại, Chuyên khoa cung cấp các dịch vụ chất lượng:

  • Khám điều trị các bệnh về tai
  • Khám điều trị các bệnh về mũi
  • Khám điều trị các bệnh về họng – thanh quản
  • Lấy dị vật tai – mũi – họng.

Đặt lịch hẹn khám bác sĩ tại Phòng khám 125 Thái Thịnh.

Tư vấn dịch vụ 24/7: 0972 88 1125

Related Posts