Sản xuất hàng hóa là gì? Ưu thế và điều kiện để sản phẩm trở thành

ưu thế của sản xuất hàng hóa

Sản xuất hàng hóa là gì? Những ưu thế của việc sản xuất hàng hóa và điều kiện để sản phẩm có thể trở thành hàng hóa gồm những điều kiện nào? Đây là một trong những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Tất cả những thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp đến bạn trong bài viết này.

Sản xuất hàng hóa là gì?

Sản xuất hàng hóa là gì?
Sản xuất hàng hóa là gì?

Sản phẩm hàng hóa là gì? Trước tiên để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm hàng hóa.

 • Hàng hóa là một hoặc nhiều những sản phẩm của người lao động có thể giúp thỏa nhu cầu nào đó của con người và dùng đó để trao đổi với nhau để có thể phục vụ nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.
 • Sản xuất hàng hóa: Là sản xuất ra những sản phẩm để có thể đưa ra thị trường để buôn bán. Hay nói một cách khác, sản xuất hàng hóa là một cách thức tổ chức sản xuất mà trong đó các sản phẩm làm ra dùng để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của một bộ phận hoặc đa số bộ phận người dân sử dụng, chứ không phải để đáp ứng cho chính người trực tiếp sản xuất ra hàng hóa.

Điều kiện để một sản phẩm hàng hóa được ra đời:

 • Có trong đó sự phân công lao động xã hội: Việc để một hoặc nhiều sản phẩm hàng hóa ra đời cần phải có sự phân công lao động, đây được coi là sự chuyên môn hóa trong sản xuất, phân chia các nguồn lao động vào những ngành, những lĩnh vực khác nhau để đạt hiệu quả tốt nhất về mặt sản xuất. Mỗi một cơ sở sản xuất chỉ sản xuất ra một loại sản phẩm nhất định, nhưng do nhu cầu thị trường có sản xuất ra nhiều những sản phẩm khác nhau. Vì vậy để có thể đáp ứng được nhu cầu đó, họ cần phải có những mối quan hệ, phụ thuộc vào nhau, trao đổi sản phẩm cho nhau. Như vậy, nói tóm lại lao động xã hội chính là tiền để để có thể sản xuất hàng hóa.
 • Sự tách biệt về mặt kinh tế của những người sản xuất: Sự tách biệt này chính là do quan hệ sở hữu khác nhau và sự phát triển của xã hội khác nhau về tư liệu sản xuất. Do vậy, những sản phẩm làm ra phải thuộc quyền sở hữu nhà sản xuất và do họ chi phối. Người này sử dụng sản phẩm của người khác phải được thông qua trao đổi, mua bán.

3: Họp báo ra mắt bộ phim “Ngự lâm không kiếm” – TVAD

Đây là 2 điều kiện cơ bản, cần và đủ của sản xuất hàng hóa, nếu thiếu một trong 2 điều kiện trên thì không được coi là sản xuất hàng hóa và những sản phẩm lao động đó sẽ không mang hình thái hàng hóa.

Ưu thế của sản xuất hàng hóa

Việc sản xuất hàng hóa ra đời là một bước ngoặt lớn trong lịch sử phát triển của xã hội loài người. Sản xuất hàng hóa ra đời đã xóa bỏ đi nền kinh tế tự nhiên. Giúp cho việc phát triển nhanh chóng lực lượng sản xuất và nâng cao được hiệu quả kinh tế xã hội.

Ưu thế của việc sản xuất hàng hóa
Ưu thế của việc sản xuất hàng hóa

Thường có 4 ưu điểm cơ bản của sản xuất hàng hóa được nhận định như sau:

 • Quy mô của việc sản xuất được mở rộng tạo được điều kiện cho việc đưa các ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất để thúc đẩy sản xuất phát triển.
 • Sản xuất hàng hóa ra đời giúp tạo điều kiện khai thác những lợi thế của thiên nhiên, xã hội, kỹ thuật của từng cá nhân, từng địa phương, từng vùng và của từng quốc gia.
 • Sản xuất hàng hóa ra đời có tác động và sự ảnh hưởng lớn tới các quy luật giá trị, quy luật cung cầu, quy luật cạnh tranh,… Buộc cho những đơn vị, người sản xuất phải nhanh nhạy hơn, luôn luôn phải cải tiến kỹ thuật để làm sao có thể làm tăng được năng suất lao động, chất lượng và có thể đạt được hiệu quả kinh tế nhất định.
 • Sản xuất hàng hóa phát triển sẽ giúp cho đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần ngày một được nâng cao. Khi vật chất, văn hóa, tinh thần được nâng cao thì tự ắt việc sản xuất hàng hóa sẽ càng phát triển.

Song bên cạnh đó, ngoài những ưu điểm của sản xuất hàng hóa thì cũng tồn tại những mặt trái của nó cho đến tận ngày nay như: Sự phân hóa giàu nghèo, phá hoại môi trường, tiềm ẩn những nguy cơ khủng hoảng,…

Điều kiện để sản phẩm trở thành hàng hóa

3: Chứng khoán cơ sở là gì và khác biệt thế nào với chứng khoán phái

Hàng hóa là gì? Sản xuất hàng hóa là gì? Ưu điểm của sản xuất hàng hóa. Những câu hỏi trên đã được chúng tôi trả lời ở nội dung phía trên. Vậy điều kiện để sản phẩm trở thành hàng hóa là gì? Câu hỏi sẽ được chúng tôi tiếp tục giải đáp ở nội dung phía dưới.

Hai thuộc tính và là điều kiện để một sản phẩm trở thành hàng hóa đo chính là: Giá trị sử dụng và giá trị của chính hàng hóa đó.

1. Giá trị sử dụng của hàng hóa

 • Giá trị sử dụng của một hàng hóa là chính công dụng của hàng hóa đó đem lại và nó thỏa mãn được nhu cầu của người cần sử dụng.
 • Giá trị hàng hóa là thuộc tính tự nhiên của chính hàng hóa đó quyết định, khi mà xã hội càng phát triển thì sẽ càng phát hiện ra được nhiều thuộc tính của vật phẩm và lợi dụng chính thuộc tính tự nhiên đó để tạo ra những giá trị sử dụng khác nhau.
 • Giá trị sử dụng của hàng hóa chính là giá trị sử dụng cho xã hội, không dành cho người sản xuất ra nó. Sản phẩm hàng hóa đó dành cho chính người mua nó thông qua việc trao đổi mua bán.

2. Giá trị của hàng hóa

 • Điều kiện để sản phẩm trở thành hàng hóa đó chính là sản phẩm đó phải có giá trị trao đổi. Giá trị trao đổi của một hàng hóa chính là dựa vào việc lao động xã hội của người sản xuất hàng hóa kết tinh ở trong hang hóa.
 • Giá trị trao đổi chính là hình thức được biểu hiện bên ngoài của giá trị. Giá trị là nội dung, là cơ sở của giá trị trao đổi. Đồng thời giá trị biểu hiện mối quan hệ xã hội giữa chính người sản xuất và hàng hóa và đây cũng là một phạm trù tồn tại trọng nền kinh tế hàng hóa.

Đây là 2 thuộc tính căn bản và là điều kiện để sản phẩm trở thành hàng hóa và chúng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

3. Mối quan hệ của 2 thuộc tính hàng hóa

Hàng hóa chính là sự thống nhất của 2 thuộc tính là giá trị sử dụng và giá trị của hàng hóa. Hai thuộc tính trên đều là do cùng một đơn vị lao động sản xuất ra hàng hóa.

3: Quyền chọn cổ phiếu (Stock Options) là gì? Đặc điểm – VietnamBiz

Hai thuộc tính hàng hóa trên cũng được coi là sự thống nhất của các mặt đối lập. Sự đối lập và mâu thuẫn giữa giá trị sử dụng và giá trị hàng hóa được thể hiện ở chỗ: “Người sản xuất ra hàng hóa đem bán chỉ quan tâm đến giá trị hàng hóa do mình sản xuất ra, nếu họ có chú ý tới giá trị sử dụng của sản phẩm thì đó cũng chính là để được giá trị. Ngược lại, đối với người mua để sử dụng hàng hóa, họ chỉ lại chú ý tới giá trị sử dụng của hàng hóa, nhưng muốn tiêu dùng được giá trị sử dụng người mua phải trả giá trị của nó cho người bán”.

Điều đó có nghĩa là gì, nghĩa là quá trình thực hiện giá trị của hàng hóa tách rời với quá trình thực hiện giá trị sử dụng: Giá trị của hàng hóa được thực hiện trước, sau đó giá trị sử dụng mới được thực hiện.

Vậy điều kiện để sản phẩm trở thành hàng hóa thì bắt buộc sản phẩm đó phải hội tụ đủ 2 thuộc tính đó là: Giá trị sử dụng và giá trị của chính hàng hóa đó.

Nội dung trên là một số thông tin xoay quanh các vấn đề như Sản xuất hàng hóa là gì? Những ưu thế của việc sản xuất hàng hóa và điều kiện để sản phẩm có thể trở thành hàng hóa gồm những điều kiện nào? Tất cả những câu hỏi đã được chúng tôi giải đáp. Hy vọng, những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn.

Related Posts