Mẹ có nên uống nước lá tía tô trước khi cho bé tiêm phòng?

Uống lá tía tô trước khi tiêm phòng

Tình trạng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị sốt nhẹ, sưng đau chỗ tiêm và quấy khóc sau khi chủng ngừa xảy ra khá phổ biến. Tuy không có gì đáng ngại nhưng các mẹ vẫn lo lắng và quan tâm đến vấn đề làm sao để giúp bé không sốt và khó chịu sau khi tiêm phòng. Do đó, có nhiều bà mẹ đã truyền tai nhau về cách uống nước là tía tô trước khi cho con đi chích ngừa để bé không sốt, không đau sau khi tiêm.

Mặc dù bí quyết dân gian này được truyền tai nhau và cho là khá hiệu quả nhưng vẫn chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh rõ ràng. Do đó, trước khi áp dụng, mẹ nên cân nhắc và tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn, chẳng hạn như hỏi ý kiến bác sĩ đông y hoặc tham khảo thêm từ những mẹ đã từng uống nước lá tía tô trước khi cho bé đi tiêm ngừa.

Vì sao uống nước lá tía tô có thể giúp bé tránh được tác dụng phụ sau khi tiêm chủng?

Tình trạng trẻ bị sốt, sưng đau chỗ tiêm sau khi chủng ngừa là do hệ miễn dịch của bé phản ứng quá mạnh để chống lại kháng nguyên của virus, vi khuẩn có trong vaccine. Nói cách khác, cơ chế này diễn ra tương tự như phản ứng dị ứng, khi hệ miễn dịch xác định thành phần của vaccine là một sự xâm nhập nguy hiểm sẽ tiết ra các kháng thể để chống lại tác nhân này. Từ đó gây ra các triệu chứng được xem như tác dụng phụ của vaccine.

bé gặp tác dụng phụ sau tiêm phòng

Do có chứa axit rosmarinic, một hợp chất có khả năng kiểm soát dị ứng rất mạnh và đã được chứng minh bằng thử nghiệm trên loài chuột nên lá tía tô có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này.

Ở lĩnh vực Đông y, theo Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây thuốc dân tộc cổ truyền cho biết hương vị của tía tô được đánh giá là sự pha trộn giữa hồi hương, cam thảo, quế và bạc hà có tác dụng sát khuẩn.

Do đó, tía tô được y học cổ truyền xếp vào loại giải biểu, thuộc nhóm phát tán phong hàn, chữa bệnh bằng cách cho ra mồ hôi, giúp giải cảm, trị sốt. Chính vì tía tô có giá trị rất cao về dược tính như vậy nên nhiều mẹ đã tin rằng nước lá tía tô có thể giúp bé giảm các triệu chứng khó chịu sau khi tiêm phòng.

Nói tóm lại, mặc dù uống nước lá tía tô trước khi cho bé đi tiêm phòng chỉ là bí quyết mà các mẹ bỉm sữa rỉ tai nhau nhưng nhiều mẹ chia sẻ rằng bản thân áp dụng và thấy hiệu quả. Hơn nữa, dựa trên nghiên cứu Đông y và công dụng của những hợp chất có trong lá tía tô thì mẹ vẫn có cơ sở để yên tâm khi sử dụng loại thảo dược này nhằm giúp bé giảm sốt, giảm đau sau khi tiêm phòng.

Related Posts