Kỹ Thuật Bóng Chuyền Thấp Tay, Những Sai Lầm Mắc Phải Khi

Trong bóng chuyền thường có mấy tư thế cơ bản

Video Trong bóng chuyền thường có mấy tư thế cơ bản

Trong bài viết kỳ nà, cùng Thể Thao Đông Á tìm hiểu và phân tích kỹ thuật bóng chuyền thấp tay, kỹ thuật đệm bóng thấp tay, những sai lầm thường mắc phải khi đệm bóng thấp tay, giúp bạn thêm am hiểu và chơi bóng chuyền tốt hơn.

Cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé!

1. Phân tích kỹ thuật chuyền bóng, đệm bóng thấp tay

Chuyền bóng thấp tay còn có những cách gọi khác như đệm bóng, ki, chỉnh bước 1 được sử dụng với đường bóng có điểm rơi thấp từ ngực trở xuống. Đây là kỹ thuật sử dụng nhiều và rất đa dạng trong bóng chuyền có vai trò rất quan trọng trong phòng thủ hàng sau và chuẩn bị phát động đánh bóng tấn công.

Khi thực hiện đệm bóng chủ yếu sử dụng cẳng tay, bàn tay đón đẩy bóng đi ở tầm ngang thắt lưng hoặc thấp hơn trọng tâm cơ thể. Diện tích tiếp xúc giữa tay và bóng rộng nhưng ít hơn chuyền bóng cao tay nên hạn chế được phạm lỗi kĩ thuật như “2 tiếng” và “dính bóng”. Cấu trúc kĩ thuật đệm bóng đơn giản, dễ học hơn chuyền bóng cao tay, phạm vi khống chế bóng rộng, có thể đỡ được những đường bóng ở xa thân người.

Chuyền bóng thấp tay (đệm bóng) bao gồm 3 hình thức: đệm bóng thấp tay bằng 2 tay, đệm bóng bằng 1 tay và lăn ngã đệm bóng. Trong đó kỹ thuật đệm bóng bằng 2 tay là kỹ thuật cơ bản được sử dụng nhiều nhất trong thi đấu và cho người mới tập luyện, mới chơi bóng chuyền.

3: Lịch thi đấu, Kết quả bóng đá PSG – Paris Saint-Germain 2021/22

>>> Xem ngay kết quả nghiên cứu của các chuyên gia về việc chơi bóng chuyền giúp tăng chiều cao không?

Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay, đệm bóng cơ bản:

1.1 Tư thế chuẩn bị

Quan sát hướng bóng, tốc độ bay của bóng rồi nhanh chóng di chuyển đến vị trí thích hợp để chuẩn bị thực hiên động tác đệm bóng. Tư thế khi đệm bóng trung bình cẳng chân và đùi tạo 1 góc 90 độ, hai chân mở rộng bằng vai, đứng chân trước chân sau hoặc 2 chân ngang nhau trong tư thế vững chắc nhất, thân người hơi gập nhô về phía trước, mắt tập trung quan sát.

1.2 Động tác tiếp xúc bóng

Khi bóng đến, dùng tay đón bóng ở tầm ngang ngực hoặc ngang bụng. Khi đỡ bóng bàn tay không thuận nắm chặt (trừ ngón cái) đặt vào trong lòng bàn tay bàn tay thuận các ngón tay bàn tay thuận bao bọc phía ngoài bàn tay không thuận, 2 ngón cái song song, sát và ngang bằng nhau, cẳng tay gập về phía trước để tạo độ căng ở cánh tay. Hai tay thẳng đặt song song và ngang bằng nhau sao cho 2 cẳng tay tạo thành 1 mặt phẳng, bóng tiếp xúc 1/3 cẳng tay phía gần cơ tay để đánh bóng.

Bóng tiếp xúc với tay khi tay hợp với mặt đất một góc khoảng 30 độ. Khi thực hiện tiếp xúc bóng, duỗi các khớp cổ chân, khớp gối để tạo lực đưa cơ thể lên cao về phía trước đồng thời duỗi các khớp hai tay đưa từ dưới ra phía trước rồi đưa lên cao tạo lực đánh bóng đi theo hướng đã định. Lực đánh bóng tùy thuộc vào vào tốc độ bóng đến và vị trí cự ly cần đưa bóng tới.

Khi bóng rời tay, hai chân tiếp tục vươn lên cao ra trước, tay vươn theo hướng bóng đi và dừng lại ở tầm vai.

1.3 Kết thúc động tác

3: Khoá Học Tennis Nâng Cao 30 buổi – 60h

Sau khi bóng rời tay thì hai tay cũng rời nhau và nhanh chóng về tư thế chuẩn bị. Tiếp xúc quan sát đường bóng, phán đoán vị trí và chuẩn bị tư thế đón bóng rồi đệm bóng tiếp theo.

>>> Xem thêm kỹ thuật bóng chuyền cao tay giúp bạn phối hợp và tạo cơ hội cho đồng đội đánh bóng tấn công tốt hơn.

2. Những sai lầm thường mắc phải khi đệm bóng thấp tay

2.1 Phán đoán sai vị trí của bóng

Việc phán đoán sai vị trí của bóng có thể khiến cầu thủ mất đi sự chủ động trong tình huống đó, làm cho việc đệm bóng trở nên khó khăn hơn. Để khắc phục tình trạng này, các bạn cần tập luyện, quan sát đường bóng và di chuyển linh hoạt hơn để luôn tạo được sự chủ động trong mọi tình huống.

Ngoài ra, trong những tình huống này, thường rất khó để sử dụng kỹ thuật đệm bóng cơ bản bằng 2 tay mà sử dụng kỹ thuật đệm bóng 1 tay hoặc kỹ thuật lăn ngã đệm bóng. Vì vậy, các bạn cũng cần chăm chỉ tập luyện 2 kỹ thuật này nhé.

2.2 Tư thế tay, chân chưa đúng khi đệm bóng

Tư thế tay chưa đúng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến độ nảy của quả bóng, có thể khiến quả bóng đi chệch hướng so với dự kiến, điều này sẽ làm cho đồng đội khó khăn hơn trong việc nhận bóng và đánh bóng tấn công. Tư thế chân sai cũng khiến việc di chuyển, tạo lực đệm bóng bị thay đổi, giảm khả năng di chuyển linh hoạt cần có. Như các bạn đã biết, những cú đánh bóng tấn công thường rất nhanh và mạnh, chỉ thoáng mất tập trung 1 giây thôi thì gần như chắc chắn đội bạn “có điểm”.

>>> Xem thêm các lỗi trong bóng chuyền mà hầu hết mọi người thường hay mắc phải, đặc biệt là người mới.

2.3 Ước tính tốc độ bóng

3: Nhận định, soi kèo nhà cái Brentford vs Leeds VĐ Anh hôm nay

Các cầu thủ chuyên nghiệp đều ước tính tốc độ di chuyển của đường bóng. Nếu bóng di chuyển rất nhanh thì cầu thủ phải tiếp cận nó nhanh hơn, khi đường bóng đang chuyển động chậm, các bạn có thể đợi một vài giây sau đó bắt đầu di chuyển. Quan trọng là bạn có thể tiếp cận bóng đúng lúc để cú đệm bóng tốt nhất giúp đồng đội dễ dàng đánh bóng tấn công.

3. Tổng kết

Trên đây là tổng hợp phân tích kỹ thuật chuyền bóng thấp tay, kỹ thuật đệm bóng thấp tay và những sai lầm thường mắc phải khi đệm bóng thấp tay. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn và giúp các bạn chơi bóng chuyền tốt hơn.

Thể Thao Đông Á chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Nếu bạn có nhu cầu mua trụ bóng chuyền, ghế trọng tài bóng chuyền và các dụng cụ bóng chuyền khác chất lượng tốt, giá rẻ hãy đến Đông Á Sport để lựa chọn những sản phẩm chất lượng tốt nhất với giá bán tốt nhất.

Hotline hỗ trợ 24/7: 0976.066.222

Địa chỉ cửa hàng:

  • 43 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Số 10 đường Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Q7, TP.HCM.

Related Posts