Tổng hợp 12 trò chơi ngày Tết vui nổ trời không nên bỏ qua

Trò chơi ngày tết

Tết là dịp cùng quây quần, sum họp bên gia đình, bè bạn. Hãy tham khảo loạt trò chơi ngày Tết sau đây để có thể dắt túi cho mình vài kinh nghiệm hay ho, chuẩn bị cho mùa Tết thật vui ngay tại nhà.

Tổng hợp 12 trò chơi ngày Tết vui nổ trời không nên bỏ qua. Ảnh 1.

Trò chơi ngày tết vui nhộn và độc đáo cho cả nhà

 1. Lô tô Show – Trò chơi ngày Tết đặc sắc mang đậm dấu ấn miền Tây

Đây có thể coi là “trò chơi quốc dân” ngày Tết của người dân miền Tây. Lô tô là kiểu trò chơi đặt số với một người “cầm cái” và rất nhiều “con”. Người cầm cái sẽ bốc một số ngẫu nhiên trong 90 số đã được chuẩn bị sẵn trong bọc. Người nào có 5 số theo đúng hàng (ngang hoặc dọc) trước tiên sẽ “kinh” và nghiễm nhiên chiến thắng trò chơi, hốt tiền thưởng.

Trò này được cho là bắt nguồn từ những gánh hát lô tô lưu động của người dân miền Tây, lâu dần, thay đổi hình thức và quy mô thành trò chơi gia đình độc đáo, vui vẻ, phù hợp với không khí vui tươi ngày xuân.

 1. Cờ cá ngựa – Trò chơi quen thuộc trong dịp hội hè

Cờ cá ngựa là trò chơi gắn liền với tuổi thơ nhiều thế hệ. Những quân xúc xắc và các con cờ cá ngựa xanh lục, vàng, đỏ, xanh lam với cách chơi đầy hấp dẫn dựa trên sự may rủi của việc thảy xúc xắc đã thu hút sự tham gia của nhiều người, đặc biệt là thiếu nhi.

Người chơi lần lượt thảy xúc xắc để chọn số nước đi. Khi thảy được 2 số sáu hoặc 2 số 1, người chơi sẽ được ra quân, cứ thế đi cho đến khi đàn bốn con ngựa lên hết trong chuồng sẽ giành chiến thắng.

 1. Cờ tỷ phú – Trò chơi dành cho những người kiên nhẫn

3: TTTM Vincom Center Trần Duy Hưng – Odin Land

Một trong những trò chơi gia đình nổi tiếng. Cờ tỉ phú cho phép người chơi lựa chọn con vật và di chuyển trên các ô được mô phỏng như bản đồ các vùng đất ở Sài Gòn. Bắt đầu cuộc chơi, mỗi người sẽ được phát 200 làm giấy thông hành. Cứ thế, thảy xúc xắc để đến ô nào, người chơi có quyền mua, nhận thưởng hoặc bị phạt theo quy định của ô. Trò chơi không giới hạn thời gian và thường chỉ kết thúc khi còn 1 người duy nhất có tài sản và những người còn lại phá sản.

 1. Ma sói – Trò chơi nhóm vui nhộn trong ngày Tết

Là một board game nổi tiếng của nước ngoài, du nhập vào Việt Nam trong thời gian gần đây. Ma sói ngay lập tức tạo nên cơn sốt trong giới trẻ. Để chơi trò chơi này, bạn cần có một bộ bài ma sói gồm ít nhất 8 nhân vật: quản trò, ma sói, dân làng, tiên tri, phù thủy, thợ săn, bảo vệ, thiếu nữ… tùy theo số lượng người chơi. Song, trò chơi này đòi hỏi sự tham gia của càng nhiều người càng tốt. Bắt đầu trò chơi, mỗi người chơi đều được phát một lá bài bất kỳ tương ứng với vai trò mình đảm nhận trong game. Sau đó, dưới sự dẫn dắt của quản trò, các nhân vật dần hé lộ thân phận và tìm mọi cách bảo vệ mình. Trò chơi ngày Tết cực vui và nhiều ý nghĩa.

 1. Uno – Trò chơi hiện đại cho không khí Tết thêm rộn ràng

Giống như ma sói, uno là một boardgame cho nhiều người chơi. Một bộ bài Uno có 109 lá. Mỗi người chơi sẽ được phát 7 lá bài và ra bài theo màu sắc hoặc chất bài. Cái vui của Uno là những lá bài đặc biệt khiến người chơi phải bốc thêm so với 7 lá ban đầu và trò chơi chỉ kết thúc khi có một người chơi hết bài. Trên thực tế, một ván uno có thể kéo dài vài tiếng đồng hồ. Uno thực sự là trò chơi ngày Tết hiện đại phù hợp.

Trò chơi dân gian độc đáo trong ngày Tết cổ truyền

 1. Bịt mắt đập niêu – Trò chơi dân gian ngày Tết

“Bịt mắt đập niêu” là trò chơi dân gian quen thuộc trong đời sống tinh thần Tết Việt. Người chơi sẽ được bịt mắt và cầm gậy, đập những niêu đất được treo phía trên. Ai đập vỡ niêu đất trước sẽ là người chiến thắng và được hưởng tất cả phần thưởng có trong niêu cũng như phần thưởng đi kèm. Thông thường, trò chơi này chỉ kết thúc khi tất cả niêu đất đã được người chơi đập vỡ. Theo đánh giá, “bịt mắt đập niêu” là trò chơi tập thể ngày Tết mang lại sự hứng khởi và vui vẻ cho cả người chơi lẫn cổ vũ.

 1. Kéo co – Trò chơi dân gian ngoài trời

Trò chơi ngày Tết mang tinh thần đồng đội và chiến thuật cực cao. Kéo co cực kỳ phổ biến với phần luật chơi đơn giản, song cũng thu hút rất nhiều người tham gia. Thông thường, để trò chơi thêm phần hấp dẫn, trọng tài kiêm quản trò sẽ phân bổ lượng người cân tài cân sức giữa hai đội.

 1. Nhảy bao bố – Trò chơi truyền thống quen thuộc

Nhảy bao bố cũng là trò chơi ngày Tết đầy hấp dẫn. Người chơi sẽ vào trong bao và nắm bao nhảy đến đích. Ai bị rớt bao giữa chừng hoặc không hoàn thành chặng đua là thua. Nếu bạn đang băn khoăn Tết này chơi gì có thể thử trò chơi dân gian hấp dẫn này.

 1. Ô ăn quan – Trò chơi đong đầy kí ức tuổi thơ

Ô ăn quan là lựa chọn không tồi cho câu hỏi Tết này chơi gì. Trò chơi dân gian này phù hợp cho 2 người, còn có tên gọi là ô làng. Người chơi sẽ dùng các viên sỏi để rải cho các ô theo dự định của mình và ăn phần sỏi trong ô cuối cùng cho đến khi nào hết sỏi trước sẽ thắng.

 1. Cờ người – Trò chơi độc đáo trong các lễ hội xuân

3: Một số CGV Bắc Ninh được nhiều người ưa chuộng

Cờ người là kiểu chơi cờ độc đáo, thường để biểu diễn trong các hội xuân. Theo đó, sẽ có 32 người xếp hình trên bộ bàn cờ tướng tượng trưng cho 32 quân cờ. Người chơi sẽ đọc các bước đi để quân cờ di chuyển đến đúng vị trí. Ai chiếu bí trước sẽ là người giành chiến thắng chung cuộc.

 1. Bài chòi – Trò chơi dân gian độc đáo của Việt Nam

Theo Wikipedia, Bài chòi là một loại hình nghệ thuật dân ca và trò chơi dân gian đặc trưng ở miền Trung Việt Nam, về sau đã được phát triển thành một loại hình sân khấu ca kịch. Bài chòi đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Hội chòi thường được tổ chức ở làng quê vào dịp tết Nguyên đán. Người ta dựng 9 hoặc 11 chòi, chia thành 2 bên, mỗi bên 5 chòi, mỗi chòi cao độ 2-3m, rộng đủ vài ba người ngồi và một chòi trung tâm (chòi mẹ) ở giữa dành cho các vị chức sắc địa phương.

Bộ bài để đánh bài chòi là bộ bài tam cúc cải tiến, gồm 33 lá, với những tên chuyển thành nôm na như: nhứt nọc, nhì nghèo, ông ầm, thằng bí, lá liễu v.v.. vẽ trên giấy, dán vào thẻ tre. Mỗi thẻ tre dán ba con bài, không trùng lặp nhau.

Tổng hợp 12 trò chơi ngày Tết vui nổ trời không nên bỏ qua. Ảnh 3.

Bộ bài gồm 3 pho, đó là:

 • Pho văn: ông Ầm, tráng hai, ba bụng, tứ tượng, ngũ ruột, sáu miếng, lá liễu, tám miếng, chín cu, chín gối.
 • Pho vạn: bạch huê, nhứt trò, nhì bí, tam quăng, tứ móc, ngũ trợt, lục chạng, thất vung, bát bồng, cửu điều.
 • Pho sách: ông Tử, nhất nọc, nhì nghèo, ba gà, tứ sách, ngũ dụm, sáu bưởng, bảy thưa, tám dây, cửu điều.

3: Vẽ Tranh Trò Chơi Dân Gian Việt Nam Đơn Giản, Đẹp Dã Man

Mỗi pho có 10 lá, vì phải có 33 lá nên thêm vào 3 lá nữa là: ông ầm đen, tử cẳng đen và cửu điều đen (để phân biệt với 3 lá cùng tên này nhưng màu đỏ) cho đủ bài chơi.

Vào cuộc chơi, anh hiệu (tức người hô thai) xốc ống bài, rút ra một con và xướng tên con bài lên. Để gây thêm sự hồi hộp và bắt người chơi phải suy đoán, anh hiệu hô lên một câu thai hoặc một câu ca dao có tên con bài. Chòi nào trúng tên con bài thì gõ mõ để anh hiệu mang con bài đến. Trúng ba con bài là chòi đó “tới”, xổ một hồi mõ dài. Khi đó, anh hiệu cầm lá cờ nhỏ, bưng khay rượu tới trao phần thưởng cho người trúng. Lá cờ đuôi nheo bằng giấy cũng được cắm lên chòi để đánh dấu một lần thắng.

Để giúp vui cho cuộc chơi còn có một ban nhạc cổ gồm đờn cò, kèn, sanh, trống hòa tấu lên khi có chòi “tới”.

Trên đây là một số trò chơi ngày Tết vui nhộn và độc đáo cho không khí lễ hội thêm phần tươi vui và rộn ràng. FS Event chúc bạn một năm mới bình an và thật nhiều niềm vui.

>> Điểm danh loạt hội chợ Tết 2021 đình đám tại TP.HCM không thể bỏ qua

>> Lễ hội đường sách Tết Tân Sửu gia nhập đường đua lễ hội Tết tại TP.HCM

Việt Phi

Related Posts