10 Trò chơi cho bé 3 tuổi giúp con bạn vừa học vừa chơi cả tuần

Trò chơi cho bé 3 tuổi

Trẻ lên 3 rất thích khám phá những điều mới lạ xung quanh nhưng cũng nhanh chán. Để hạn chế tình trạng đó, AVAKids chia sẻ với cha mẹ 10 trò chơi cho bé 3 tuổi hấp dẫn.

Để trẻ phát triển cần trải qua nhiều giai đoạn. Trong đó, giai đoạn từ 0 – 3 tuổi và 3 – 4 tuổi là giai đoạn phát triển quan trọng trong cuộc đời. Ở giai đoạn này bé được tiếp xúc một thế giới mới với sự tưởng tượng phong phú, hào hứng khám phá những điều tuyệt vời.

Vì thế, phụ huynh nên tìm những trò chơi cho bé 3 tuổi để hỗ trợ quá trình học hỏi của trẻ hiệu quả, phát triển tư duy, rèn luyện thái độ cho trẻ để đáp ứng quá trình phát triển sau này.

1Nắm bắt chữ cái và số đếm

Trong giai đoạn phát triển 3 tuổi,nắm bắt chữ cái và đếm số là trò chơi cho bé 3 tuổi phù hợp để tăng khả năng nhận biết nhạy bén, tư duy của trẻ, trò chơi này mang lại hiệu quả rất cao. Phụ huynh dễ dàng mua được những món đồ chơi có liên quan đến số và chữ trên thị trường.

Hơn nữa, nếu áp dụng đúng cách, việc thành thạo bảng chữ cái, thuộc số đối với một bé 3 tuổi là điều dễ dàng. Trò chơi nắm bắt chữ cái và số đếm là một trong những trò chơi cho bé 3 tuổi hữu ích giúp phát triển trí tuệ. Thông qua các hoạt động của trò chơi sẽ kích thích khả năng ghi nhớ và trí thông minh.

Cách chơi: Các bậc phụ huynh có thể tìm mua những món đồ chơi chữ cái và đếm số có sẵn trên thị trường hoặc làm thủ công. Nên chú ý có màu sắc để thu hút các bé. Trong lúc chơi phụ huynh cùng trò chuyện, hướng dẫn bé từ từ để bé tự phát huy khả năng tư duy của mình.

Trò chơi nắm bắt chữ cái và số đếm khả năng nhận biết nhạy bén. Nguồn: Internet.

2Thẻ bài & Board game

Là một giải pháp hữu hiệu trong việc rèn luyện sự kết nối giữa trẻ cùng các bạn đồng trang lứa. Trò chơi cho bé 3 tuổi – thẻ bài & Bỏad game tạo sân chơi cho bé tự tin thảo luận, trò chuyện mà vẫn rèn luyện trí não phản xạ nhanh.

Cách chơi: Thị trường Thẻ bài & Board game rất đa dạng. Phụ huynh dễ dàng tìm và mua cho bé. Tuỳ vào mỗi loại sẽ có cách chơi khác nhau.

3: Cách vẽ con bò – Dạy Vẽ

Lưu ý: Nên lựa sản phẩm phù hợp với lứa tuổi tại những đơn vị uy tín.

3Đồ chơi hình khối & chuỗi hạt

Khả năng thích thú, sáng tạo của bé được thể hiện rất rõ và nhạy bén trong giai đoạn bé từ 0 – 3 tuổi hoặc 3 – 4 tuổi. Để kích thích quá trình phát triển này, bộ đồ chơi có dạng hình khối và chuỗi hạt với nhiều hình dáng riêng biệt không có khuôn mẫu nhất định sẽ phát huy tốt khả năng trải nghiệm.

Cách chơi: Chuẩn vị chười hạt, hay những chiếc lá khô… Cha mẹ sẽ để cho con tự do sáng tạo xếp theo ý mình, cha mẹ có thể hỗ trợ nếu bé cần sự giúp đỡ.

Trò chơi sâu chuỗi hạt rèn luyện đôi tay khéo léo cho bé. Nguồn: Internet.

4Game giúp phát triển nhận thức về không gian & thời gian

Trò chơi cho bé 3 tuổi nhận thức về không gian & thời gian là một trong những trò chơi trí tuệ cho trẻ em, giúp các bé tăng khả năng quan sát, tưởng tượng, ghi nhớ và góp phần xây dựng khả năng đưa ra quyết định với mọi tình huống.

Cách chơi: Phụ huynh có thể tìm mua các bộ đồ chơi với nhiều hình khối khác nhau tại các sàn thương mại điện tử hoặc nhà sách. Hãy để bé tự lắp ráp và nhận ra những phát hiện mới về không gian.

5Khám phá nhiều màu sắc

Màu sắc là yếu tố rất dễ thu hút các bé trong giai đoạn phát triển. Việc tổ chức một trò chơi cho bé 3 tuổi về màu sắc sẽ giúp bé tăng khả năng nhận biết, tính thẩm mỹ.

Cách chơi:

  • Phụ huynh chuẩn bị các đồ vật, đồ chơi với nhiều màu sắc
  • Đầu tiên ba mẹ nên hướng dẫn bé một vài màu cơ bản.
  • Sau đó chọn một vài đồ chơi đại diện cho từng màu sắc và sắp xếp chúng cạnh nhau rồi cho bé tìm những món đồ chơi có màu tương tự.

6Trò chơi tìm hình giống nhau

3: Thi công rạp chiếu phim Lotte Cinema Phan Rang – GSC Việt Nam

Tìm hình giống nhau là một trong những trò chơi cho bé 3 tuổi giúp bé có khả năng quan sát tốt hơn, đồng thời rèn luyện được tính kiên nhẫn và sự tập trung nhờ vào việc phân biệt được những đặc điểm trong bức tranh.

Cách chơi: Phụ huynh chuẩn bị nhiều tranh ảnh giống nhau. Sau đó sắp xếp ngẫu nhiên để bé tập quan sát và tìm ra những trang giống nhau.

Tìm hình giống nhau rèn luyện được sự tập trung cho bé. Nguồn: Internet.

7Trò chơi xếp hình khối

Bé thỏa sức sáng tạo với trò chơi xếp hình khối. Qua trò chơi cho bé 3 tuổi này, con của bạn có cơ hội tiếp xúc sớm kiến thức toán học, rèn luyện tư duy, phát triển não bộ.

Cách chơi: Phụ huynh có xếp một hình mẫu cho các bé xếp theo hoặc cho bé tự phát huy tính sáng tạo của mình thông qua bộ trò chơi thông minh dạng hình khối.

Trò chơi xếp hình khối rèn luyện tư duy, phát triển não bộ cho bé. Nguồn: Internet.

8Nâng cao vốn từ vựng

Trò chơi nâng cao vốn từ vựng rất có lợi ích trong giai đoạn bé đang tập tiếp thu những thứ mới. Từ trò chơi này bé có khả năng tiếp thu vốn từ vựng sớm và nhờ vậy bé dễ dàng ghi nhớ lâu.

Cách chơi: Phụ huynh cần chuẩn bị những tấm flashcard học chữ để thực hiện trong trò chơi này. Khi chơi cùng các con, phụ huynh đưa bé xem đồng thời hướng dẫn cách đọc. Ví dụ: Con Dê – Chữ D, con Cá – chữ C… Để trò chơi được hiệu quả hơn, bố mẹ có thêm hình ảnh minh hoạ khi chơi.

9Trò chơi đoán đồ vật

3: Dân ca dân nhạc VN – Hát Ru Con miền nam | Đọt Chuối Non

Trò chơi cho bé 3 tuổi đoán đồ vật là trò chơi đơn giản nhưng giúp cho trí tuệ cho trẻ phát triển rất tốt, kích thích khả năng liên tưởng, hình dung để đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất.

Cách chơi: Phụ huynh sẽ miêu tả hình dáng, công dụng, màu sắc của đồ vật và sau đó đố bé biết đó là đồ vật gì. Khi mới chơi nên đố bé những đồ vật bé quen thuộc với bé. Nếu bé vẫn không đoán được tên vật, hãy sử dụng vật đó ngay trước mặt trẻ.

10Trò chơi có – không

Trò chơi Có – Không giúp bé rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo và rèn luyện trí óc nhạy bén, đồng thời bổ sung kiến thức, kỹ năng cho các bé về cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, đây được coi là một trong những trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ em rất tốt.

Cách chơi: Ba mẹ sẽ lập một danh sách những câu hỏi với đáp án trả lời dưới dạng “Có hoặc Không”. Nội dung các câu hỏi nên liên quan gần gũi về thế giới xung quanh của bé. Ví dụ ba mẹ có thể hỏi bé: “Con mèo có lông không?”, “Con khỉ biết trèo cây không?”…

Trong trường hợp bé trả lời chưa đúng, phụ huynh cần giải thích để giúp bé nhớ lâu hơn.

Trên đây là gợi ý về top 10 trò chơi cho bé 3 tuổi vừa giúp bé vui chơi lành mạnh vừa phát triển trí thông minh. Hy vọng qua bài viết này, bậc phụ huynh đã lựa chọn được trò chơi phù hợp cho bé yêu nhà mình.

Huyền Trang tổng hợp từ Monkey

Kiểm duyệt bởi Thùy Trang

Related Posts