Trẻ sơ sinh bị ọc sữa phải làm sao? Cách chăm sóc và xử lý

Trẻ sơ sinh hay ọc sữa

1. Trẻ sơ sinh bị ọc sữa nhiều có sao không?

1.1 Trẻ sơ sinh bị ọc sữa có sao không? Khi nào là bình thường?

Theo MayoClinic, trẻ sơ sinh bị ọc sữa là rất phổ biến (khoảng 50% các bé sẽ bị); đặc biệt là trong 3 tháng đầu đời. Điều này là do phản ứng của trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh; có nghĩa là sữa bé bú sẽ trào ngược lên dạ dày.

Thông thường, cơ ở giữa thực quản và dạ dày sẽ giữ các chất trong dạ dày. Nhưng trẻ sơ sinh bị ọc sữa do nhóm cơ này của bé chưa đủ trưởng thành. Nếu con bị ọc sữa mà bé vẫn tăng cân đều và khỏe mạnh thì mẹ đừng lo lắng quá nhé.

Trẻ bị ọc sữa bao nhiêu lần là bình thường? Theo Bác sĩ William Byrne, trưởng khoa tiêu hóa nhi tại Bệnh viện Nhi đồng Doernbecher, ở Oregon; bé bị ọc sữa dưới 3 lần/ngày là bình thường.

3: Điểm danh 4 triệu chứng xung huyết hang vị dạ dày điển hình

Tóm lại, trẻ sơ sinh bị ọc sữa là hiện tượng thường gặp và có thể thuyên giảm dần sau đó khi mẹ điều chỉnh cữ bú cho bé.

trẻ sơ sinh bị ọc sữa
Ọc sữa thường xảy ra; nhưng không phải mẹ nào cũng biết cách xử lý tình trạng ọc sữa của con

1.2 Trẻ sơ sinh bị ọc sữa do bệnh lý

Tuy nhiên, nếu bé hay ọc sữa nhiều và liên tục có thể là mắc bệnh lý:

  • Mắc chứng hẹp phì đại môn vị: Biểu hiện là trẻ không ọc tức thì ngay sau bú và không bao giờ ọc ra dịch vàng hay dịch xanh. Sau khi ọc, trẻ rất đói và đòi bú ngay. Trong trường hợp này, bạn nên đưa trẻ đi khám bệnh để bác sĩ ngay.
  • Trẻ bị lồng ruột: Triệu chứng trẻ đột ngột nôn ói nhiều kèm theo là khóc thét từng cơn dữ dội, xanh tái, có thể đi tiêu nhày máu sau đau bụng khoảng 6 giờ. Bệnh này thường gặp ở trẻ trai bụ bẫm, dưới 24 tháng tuổi, nhiều nhất ở trẻ 3-6 tháng tuổi.

1.3 Trẻ sơ sinh bị ọc sữa và thở khò khè

Trẻ bị ọc sữa và thở khò khè hay trẻ bị sặc sữa lên mũi thở khò khè là dấu hiệu cảnh báo các tình trạng khác có thể phức tạp hơn như:

Trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản

3: Telzid 40/12.5 (Hộp 6 vỉ x 10 viên) – Pharmacity

tre-bi-oc-sua-va-tho-kho-khe

Trong trường hợp bé bị trào ngược nghiêm trọng, trẻ thường xuyên bị nôn trớ, hay cáu bẳn, ảnh hưởng sinh hoạt và sự phát triển. Mẹ nên đưa con đến bệnh viện để được hỗ trợ điều trị và tư vấn đầy đủ nhất.

Khi trẻ bị trào ngược dạ dày, sữa bị ọc có thể bị lạc qua đường hô hấp làm kích thích việc tăng tiết đờm. Lúc này, tiếng thở của bé sẽ khò khè, nghe nặng hơn như có dị vật phía trong. Tình trạng này xảy ra nhiều nhất sau khi bé được ăn no, nhưng cũng có thể xảy ra khi trẻ sơ sinh khóc, ho hoặc căng thẳng.

3: Sinh lý tim mạch trong gây mê hồi sức

Trẻ bị bị viêm đường hô hấp

Trẻ sơ sinh với hệ thống miễn dịch non yếu dễ gặp các vấn đề về đường hô hấp do tác nhân môi trường xung quanh tác động hoặc do trẻ hít phải nước ối trong bào thai.

Việc đờm nhớt bị ứ đọng và tăng tiết dịch tại niêm mạc mũi họng đã khiến gây nên tình trạng khò khè và làm cho bé bị ngạt mũi ít nhiều. Bé bị ngạt mũi phải thở bằng miệng, khiến niêm mạc vùng họng bị khô, kích thích phản xạ nôn và khiến bé bị ọc sữa ra ngoài.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Trẻ sơ sinh bị khò khè: Nhận biết dấu hiệu bất thường và cách trị

Related Posts