Cách giúp trẻ đỡ nghiến răng khi ngủ – Vinmec

Trẻ nghiến răng khi ngủ

Để giúp trẻ tránh được những vấn đề không mong muốn khi liên tục nghiến răng trong một thời gian dài, các bậc phụ huynh có thể làm giảm tật nghiến răng khi ngủ ở trẻ bằng một vài phương pháp sau đây:

  • Nếu như việc nghiến răng của trẻ có liên quan đến tâm lý lo lắng, căng thẳng thì cha mẹ cần tạo cảm giác thư giãn cho trẻ trước khi đi ngủ.

Bạn cần theo dõi cuộc sống của trẻ để tìm ra vấn đề khiến con mình bị căng thẳng hay lo lắng, từ đó đưa ra cách khắc phục. Bạn nên trò chuyện thân mật với con, cùng con chơi một vài trò chơi nhỏ hay đọc truyện cho con nghe trước khi đi ngủ nhằm tạo cảm giác thoải mái cho trẻ. Nên tạo cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ và tập thể dục mỗi ngày. Hãy biến những hoạt động này thành thói quen, điều đó sẽ giúp trẻ bớt nghiến răng khi ngủ.

  • Núm vú giả có thể giúp giảm cảm giác khó chịu trong thời gian tập bỏ thói quen nghiến răng. Những loại núm vú này có thể giúp trẻ bình tĩnh khi lo lắng nhưng không được dùng trong thời gian dài vì có thể dẫn đến những vấn đề về răng miệng.
  • Những trẻ có răng mọc không đều dẫn đến gặp khó khăn trong việc khép miệng, điều này làm trẻ thường xuyên nghiến răng. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên đưa trẻ đến gặp nha sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp.
  • Đeo khay/máng chống nghiến răng là một phương pháp phổ biến trong điều trị nghiến răng ngày nay. Khay được đúc dựa trên chính hàm răng của trẻ, có tác dụng làm giảm đi lực ma sát giữa hai hàm răng khi trẻ nghiến răng. Tuy nhiên để sử dụng khay/máng này, cần có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.
  • Đảm bảo một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là calci và magie. Những chất này có tác dụng hỗ trợ cho các hoạt động của hệ thần kinh. Vì vậy, thiếu canxi và magie có thể khiến trẻ nghiến răng khi ngủ. Bạn hãy bổ sung thêm sữa, rau chân vịt và các loại rau có màu xanh đậm vào chế độ ăn của trẻ.

Là lĩnh vực trọng điểm của hệ thống Y tế Vinmec, Khoa Nhi luôn mang lại sự hài lòng cho Quý khách hàng và được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao với:

  • Quy tụ đội ngũ y bác sĩ hàng đầu về Nhi khoa: gồm các chuyên gia đầu ngành, có trình độ chuyên môn cao (giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ), giàu kinh nghiệm, từng công tác tại các bệnh viện lớn như Bạch Mai, 108.. Các bác sĩ đều được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, có tâm – tầm, am hiểu tâm lý trẻ. Bên cạnh các bác sĩ chuyên khoa Nhi trong nước, khoa Nhi còn có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài (Nhật Bản, Singapore, Úc, Mỹ) luôn tiên phong áp dụng những phác đồ điều trị mới nhất và hiệu quả nhất.
  • Dịch vụ toàn diện: Trong lĩnh vực Nhi khoa, Vinmec cung cấp chuỗi các dịch vụ khám – chữa bệnh liên hoàn từ Sơ sinh đến Nhi và Vaccine,… theo tiêu chuẩn Quốc tế để cùng bố mẹ chăm sóc sức khỏe bé từ khi lọt lòng đến tuổi trưởng thành
  • Kỹ thuật chuyên sâu: Vinmec đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật chuyên sâu giúp việc điều trị các căn bệnh khó trong Nhi khoa hiệu quả hơn: phẫu thuật thần kinh – sọ, ghép tế bào gốc tạo máu trong điều trị ung thư.
  • Chăm sóc chuyên nghiệp: Ngoài việc thấu hiểu tâm lý trẻ, Vinmec còn đặc biệt quan tâm đến không gian vui chơi của các bé, giúp các bé vui chơi thoải mái và làm quen với môi trường của bệnh viện, hợp tác điều trị, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Related Posts