Mẹ thắc mắc: Trẻ ăn dặm đi ngoài thế nào là bình thường? – Ruốc Hàu

Trẻ an dặm đi ngoài thế nào la bình thường

Chuyển từ giai đoạn bú sữa mẹ sang ăn thức ăn dạng lỏng khi ăn dặm, phân của trẻ có nhiều thay đổi mẹ cần phải lưu tâm. Vậy trẻ ăn dặm đi ngoài thế nào là bình thường? Những bất thường nào của hệ tiêu hóa mà trẻ hay gặp phải? Mẹ hãy cùng Bavabi tìm hiểu nhé.

1/ Trẻ đi ngoài có chuyển biến như thế nào?

Trẻ đi ngoài có chuyển biến như thế nào

Trẻ bước vào tháng thứ 6 là bắt đầu chuyển sang một giai đoạn mang tính dấu ấn, khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn ngoài. Do vậy mà phân đi ngoài cũng thay đổi theo các loại thức ăn mà đang hấp thụ thức ăn vào cơ thể.

Theo đó, khi trẻ mới sinh trong một tuần đầu tiên, phân của trẻ có màu xanh đen dạng sệt như keo được gọi là phân su. Đây là hiện tượng bình thường hình thành do nước ối và những thứ bé tiêu hóa trong bụng mẹ.

Sau một tuần khi phân su đẩy hết ra ngoài, phân của trẻ dần chuyển sang màu vàng xanh, dạng mềm, lỏng và chưa có mùi. Sữa là thức ăn chính nên số lần đi ngoài của trẻ có thể lên tới 4 lần và lượng phân cũng không nhiều.

3: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khó ngủ là thiếu chất gì? – Fitobimbi

Và cũng đến thời điểm mẹ mong chờ, trẻ chuyển sang chế độ ăn dặm thì phân cũng có những chuyển biến rõ rệt về cả màu sắc, dạng và mùi. Với sự đa dạng về thực phẩm cũng như độ đặc của thức ăn nên số lần đi ngoài của trẻ còn khoảng 1-2 lần/ngày. Phân có màu thay đổi theo thực phẩm, dạng rắn hơn và có mùi nặng.

Khi mới bắt đầu ăn dặm, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn đang tập làm quen với phương pháp ăn mới nên sẽ có hiện tượng phân sống: trẻ ăn gì sẽ đi ngoài ra thứ đó (ví dụ như trẻ ăn rau xanh, phân sẽ có lợn cợn rau, đồ ăn có chất xơ có thể còn nguyên vẹn). Để hệ tiêu hóa không áp lực trong thời điểm này, mẹ chỉ nên cho trẻ ăn các loại bột ăn dặm ngọt, nhẹ nhàng và lỏng giúp trẻ quen dần.

Theo thời gian, dần dần hệ tiêu hóa sẽ xử lý thức ăn tốt hơn, khi này mẹ có thể thêm các thực phẩm như thịt, cá, trứng, rau xanh, cà rốt,… với lượng hợp lý để cho trẻ đủ chất. Phân khi này cũng sẽ bắt đầu thành khuôn, đặc, sẫm màu và nặng mùi hơn. Mỗi ngày trẻ sẽ đi khoảng 1 lần với lượng phân nhiều hơn so với trước.

>>> Đọc thêm: 7 sai lầm mẹ thường gặp khi cho bé 6 tháng ăn dặm phải tránh

3/ Trẻ đi ngoài bất thường, mẹ chớ bỏ qua

trẻ đi ngoài bất thường

3: Chất phóng xạ là gì? – Luật Hoàng Anh

Nếu trẻ đi ngoài đều đặn và phân có những đặc điểm kể trên thì chúc mừng mẹ, phương pháp dinh dưỡng mẹ đang áp dụng cho trẻ đang rất phù hợp. Tuy nhiên khi trẻ đi ngoài có những điểm khác lạ dưới đây, mẹ chớ nên xem nhẹ:

Trẻ bị táo bón

Khi ăn dặm, trẻ sẽ đi ngoài 1-2 lần/ngày (tốt nhất là 1 lần/ngày), nhưng trong trường hợp mẹ thấy 2-3 ngày trẻ mới đi ngoài và có biểu hiện rặn thì mẹ nên biết là trẻ đang bị táo bón.

Nguyên nhân trẻ ăn dặm bị táo bón có thể là:

  • Thiếu thực phẩm chứa chất xơ.
  • Ăn quá nhiều chất đạm dẫn đến khó tiêu.

Mẹ đừng quá lo lắng, để cải thiện tình trạng này, mẹ nên:

  • Giảm lượng đạm, tăng thêm rau xanh trong bát bột.
  • Cho trẻ ăn thêm sữa chua.
  • Uống thêm men tiêu hóa.

Trẻ bị tiêu chảy

Khi trẻ bú sữa, một ngày có thể đi ngoài tới 6-7 lần, nhưng khi đã ăn dặm mà số lần đi ngoài nhiều như vậy thì trẻ đang bị tiêu chảy đấy mẹ. Từ tháng thứ 6 trẻ bắt đầu ăn dặm, nếu ăn sớm hơn trẻ dễ bị gặp phải tình trạng này hơn. Cách chế biến không đảm bảo an toàn thực phẩm cũng là nguyên nhân lớn mà mẹ nên chú ý.

3: Khoảng cách tiêm mũi 2 của các loại vaccine như thế nào?

Do đó ăn dặm đúng thời điểm và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là cách bảo vệ đường ruột non yếu của trẻ tốt nhất. Nếu tình trạng không cải thiện sau 7 ngày, rất có thể trẻ đã bị nhiễm khuẩn đường ruột nguy hiểm, mẹ phải nhanh chóng đưa con đến bệnh viện.

Phân của trẻ có mùi chua

Mùi chua của phân trẻ khi ăn dặm do 2 nguyên nhân chính sau:

  • Lượng đường trong thức ăn chưa tiêu hóa hết.
  • Hệ vi sinh mất cân bằng gây rối loạn tiêu hóa.

Để giúp hệ tiêu hóa của trẻ trở về trạng thái bình thường, mẹ nên giảm bớt lượng tinh bột trong tô cháo của trẻ và chú ý tới sự cân bằng của 4 nhóm nhóm chất. Cho trẻ uống men vi sinh trong trường hợp cần thiết. Tuy nhiên nếu phân có mùi chua đồng thời bị tiêu chảy, sụt cân nhanh thì mẹ nên nhanh chóng cho con đến khám bác sĩ.

Màu sắc phân thay đổi nhiều

Trong thời gian đầu mới bắt đầu ăn dặm, phân của trẻ tương tự với màu của các thực phẩm đã ăn vào. Sau một thời gian khi đã quen dần, phân sẽ có màu nâu hoặc vàng. Một số bé lại đi ngoài phân có màu khác lạ thì mẹ hãy để ý nhé:

  • Nếu phân có màu xanh hoặc đen: bé đang dư thừa sắt, mẹ nên giảm thức ăn giàu sắt (như thịt đỏ, trứng,…)
  • Nếu phân có màu trắng nhạt: có khả năng bé đang bị bệnh lý về gan.

Phân khi đi ngoài thể hiện chính xác tình trạng sức khỏe của hệ tiêu hóa. Với trẻ bắt đầu ăn dặm sẽ có nhiều chuyển biến mà mẹ cần theo dõi để đánh giá tính phù hợp của thức ăn và chế độ ăn hiện tại mẹ nhé.

>>> Tham khảo: Tư vấn dinh dưỡng cho bé nâng cao sức đề kháng

Related Posts