Tozinax là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Hello Bacsi

Tozinax là thuốc gì

Trẻ nhỏ nên sử dụng thuốc dạng siro hoặc có thể nghiền nát viên thuốc rồi hòa vào nước đường cho trẻ uống.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Kẽm có thể làm giảm sự hấp thu đồng của cơ thể, vì vậy khi sử dụng kẽm nồng độ cao kéo dài có thể dẫn đến thiếu đồng gây nên tình trạng thiếu máu nguyên bào sắt và giảm bạch cầu trung tính. Có thể xử trí bằng cách dùng thuốc tạo chelat (EDTA) để loại bỏ kẽm trong huyết thanh.

Ngộ độc kẽm cấp tính, muối kẽm sẽ bị ăn mòn dần do acid dạ dày. Tránh dùng biện pháp gây nôn tại nhà hoặc rửa dạ dày khi bị ngộ độc kẽm cấp tính, thay vào đó có thể cho bệnh nhân uống sữa, cacbonat kiềm hoặc than hoạt tính.

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn nên gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cũng cần ghi lại và mang theo danh sách tất cả những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

3: 11 triệu chứng huyết áp thấp và lời khuyên từ bác sĩ – Vinmec

Nếu bạn quên uống một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định để bổ sung liều đã quên.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Tozinax?

Trong quá trình sử dụng thuốc Tozinax, bạn có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn xảy ra trên đường tiêu hóa bao gồm: đau bụng, khó tiêu, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, kích thích dạ dày và viêm dạ dày. Các tác dụng phụ này thường gặp hơn nếu uống lúc đói và khắc phục bằng cách uống cùng bữa ăn như đã hướng dẫn ở trên.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ, đôi khi có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

thận trọng khi dùng thuốc tozinax

Trước khi dùng thuốc Tozinax, bạn nên lưu ý những gì?

Không dùng Tozinax cho người quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

3: 12 Bệnh về tim thường gặp và cách phòng ngừa

Chống chỉ định thuốc Tozinax ở những bệnh nhân có suy gan, suy thận hoặc suy tuyến thượng thận trầm trọng.

Cần lưu ý tránh sử dụng kẽm trong giai đoạn loét dạ dày tiến triển và nôn ói cấp tính.

Thận trọng khi dùng đồng thời kẽm với các khoáng chất khác như đồng, sắt, phospho và canxi để tránh xảy ra sự cạnh tranh làm giảm hấp thu kẽm. Tốt nhất bạn nên uống riêng từng loại và cách xa nhau khoảng 2-3 giờ.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Tozinax trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Thời kỳ mang thai: thuốc Tozinax có thể sử dụng cho phụ nữ đang mang thai.

Thời kỳ cho con bú: một lượng thuốc có thể bài tiết và hiện diện trong sữa mẹ, theo lý thuyết điều này rất ít nguy cơ gây ảnh hưởng đến trẻ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có báo cáo chính xác, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định dùng thuốc trong quá trình cho con bú.

Tương tác thuốc

Thuốc Tozinax có thể tương tác với những thuốc nào?

3: Hướng dẫn cha mẹ phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa | Medlatec

Thuốc Tozinax có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Đồng thời để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc Tozinax, bạn không nên tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể xảy ra tương tác về sự hấp thu với thuốc Tozinax bao gồm:

  • Chế phẩm chứa sắt, đồng, photpho
  • Tetracyclin
  • Penicilamin
  • Fluoroquinolon

Thuốc Tozinax có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Tozinax?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào được đề cập trong mục Thận trọng/Cảnh báo.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Tozinax như thế nào?

Bảo quản nơi khô thoáng, nhiệt độ không quá 30°C, tránh ánh sáng trực tiếp.

Để xa tầm tay trẻ em.

Related Posts