Tinidazole là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Hello Bacsi

Tinidazol 500mg là thuốc gì

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc tinidazole là gì?

Bạn có thể sử dụng thuốc tinidazole để điều trị một số loại bệnh nhiễm trùng âm đạo (viêm âm đạo do vi khuẩn, nhiễm Trichomonas). Thuốc cũng được sử dụng để điều trị một số loại bệnh nhiễm trùng ký sinh trùng (nhiễm giardia, nhiễm amip). Tinidazole là một thuốc kháng sinh nhóm nitroimidazole. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn và sinh vật đơn bào.

Bạn chỉ dùng tinidazole điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn và sinh vật đơn bào. Thuốc sẽ không hiệu quả đối với nhiễm trùng do virus (ví dụ như, cảm lạnh thông thường, cúm). Việc sử dụng không cần thiết hoặc lạm dụng kháng sinh có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

Bạn nên dùng thuốc tinidazole như thế nào?

Để tránh khó chịu dạ dày, bạn dùng thuốc này với thức ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn dùng một liều duy nhất hoặc dùng mỗi ngày một lần trong 2-5 ngày. Liều dùng được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn, bệnh nhiễm trùng cần được điều trị và đáp ứng với điều trị. Ở trẻ em, liều dùng cũng được dựa trên cân nặng. Hầu hết người lớn sẽ cần phải dùng trên 1 viên cho mỗi liều.

Nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt viên nén, viên nén có thể được nghiền nát và trộn trong thức ăn hoặc dược sĩ có thể làm hỗn dịch thuốc uống. Nếu dược sĩ đã pha chế dung dịch uống cho bạn, hãy lắc chai kỹ trước khi dùng.

Tinidazole hoạt động tốt nhất khi lượng thuốc trong cơ thể của bạn được giữ ở mức không đổi. Nếu bạn đang dùng thuốc này nhiều hơn một ngày, hãy dùng thuốc vào thời điểm nhất định mỗi ngày.

Một số loại thuốc có thể làm giảm sự hấp thu tinidazole. Nếu bạn đang dùng cholestyramin hoặc colestipol, chờ ít nhất 2 giờ sau khi dùng tinidazole để dùng một trong các thuốc này. Tiếp tục dùng tinidazole cho đến khi đủ lượng thuốc quy định, ngay cả khi các triệu chứng biến mất sau một thời gian ngắn. Việc ngừng dùng tinidazole quá sớm có thể dẫn đến tái phát nhiễm trùng. Báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn vẫn tồn tại hoặc xấu đi.

Bạn nên bảo quản thuốc tinidazole như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Related Posts