Remdesivir là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Hello Bacsi

Thuốc remdesivir chữa bệnh gì

Một số tác dụng phụ được ghi nhận liên quan đến thuốc này là:

  • Phản ứng xảy ra đáng kể: tăng nồng độ transaminase, các phản ứng phản vệ và phản ứng liên quan đến truyền dịch bao gồm phù mạch, đồ mồ hôi nhiều, khó thở, nhịp tim chậm hoặc nhanh, hạ huyết áp, buồn nôn, phát ban, rùng mình, nôn, thở khò khè.
  • Rối loạn máu và hệ bạch huyết: thiếu máu, xuất huyết
  • Rối loạn chuyển hóa: tăng đường huyết
  • Rối loạn hệ thần kinh: nhức đầu
  • Rối loạn thận và tiết niệu: tăng creatinin huyết thanh, giảm độ lọc cầu thận, chấn thương thận cấp tính

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, hãy ngưng dùng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ.

Thận trọng/ Cảnh báo

Bạn nên lưu ý những gì khi dùng thuốc remdesivir?

Bộ Y tế lưu ý không sử dụng thuốc này cho:

  • Bệnh nhân mắc Covid-19 cần thở máy xâm nhập, ECMO. Riêng đối với các trường hợp được điều trị bằng remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì cần tiếp tục dùng remdesivir cho đủ liệu trình.
  • Phản ứng quá mẫn với bất kỳ thành phần của thuốc
  • Người suy thận có eGFR < 30mL/phút
  • Tăng enzyme gan ALT > 5 lần giá trị giới hạn trên
  • Suy chức năng đa cơ quan nặng

3: Răng Cấm Của Trẻ Em Có Thay Không? – Kiến thức nha khoa

Không khuyến cáo tự ý sử dụng thuốc để điều trị COVID-19 mức độ nhẹ hoặc trung bình. Thận trọng khi dùng cho người bị suy thận và gan.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Các nghiên cứu về việc dùng thuốc này trên phụ nữ có thai và đang cho con bú vẫn còn hạn chế. Các đối tượng này không nên sử dụng thuốc remdesivir nếu không được bác sĩ đánh giá, cân nhắc.

Tương tác thuốc

Thuốc remdesivir có thể tương tác với những thuốc nào?

Tương tác thuốc remdesivir

3: Tác dụng của bạch chỉ trong làm đẹp da – Nhà thuốc An Khang

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) cho bác sĩ.

Hiện nay chưa có đủ dữ liệu về các tương tác thuốc cụ thể có khả năng xảy ra khi dùng chung với remdesivir. Bác sĩ nên giảm thiểu các loại thuốc dùng chung không cần nếu có thể vì thiếu thông tin về nguy cơ tương tác.

Không dùng đồng thời thuốc này với bất kỳ loại thuốc tiêm truyền tĩnh mạch nào khác. Thuốc có thể giảm hiệu quả điều trị nếu dùng chung với chloroquine hay hydroxychloroquine.

Thuốc này có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

3: Những đối tượng không dùng được đông trùng hạ thảo

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc này?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc remdesivir như thế nào?

Dạng bột đông khô, bảo quản ở dưới 30ºC. Khi pha thành dung dịch hoàn nguyên, bảo quản trong khoảng nhiệt độ 20-25ºC (ổn định trong 4 giờ) hoặc từ 2-8ºC (ổn định trong 24 giờ).

Dạng dung dịch thuốc remdesivir đậm đặc, bảo quản từ 2-8ºC. Trước khi pha loãng, để cân bằng nhiệt độ đến 20-25ºC (ổn định trong 12 giờ). Dung dịch pha loãng để tiêm truyền được bảo quản trong khoảng 20-25ºC (ổn định 4 giờ) hoặc từ 2-8ºC (ổn định đến 24 giờ).

Related Posts