Thông tin của thị trường giúp người mua như thế nào?

Thông tin thị trường giúp người mua

Đáp án và lời giải chính xác nhất cho các câu hỏi trắc nghiệm “Thông tin thị trường giúp người mua như thế nào?” kèm theo kiến ​​thức tham khảo là tài liệu Trắc nghiệm công dân 11 hay và bổ ích.

Câu hỏi trắc nghiệm: Thông tin thị trường giúp người mua như thế nào?

A. Biết giá cả hàng hóa trên thị trường.

B. Mua hàng hóa bạn cần.

C. Biết số lượng và chất lượng hàng hóa.

D. Điều chỉnh việc mua hàng sao cho có lợi nhất.

Câu trả lời:

Câu trả lời chính xác: D. điều chỉnh việc mua bán sao cho có lợi nhất.

Giải thích: Thông tin thị trường giúp người mua điều chỉnh việc mua hàng sao cho có lợi nhất.

Cùng ĐH KD & CN Hà Nội bổ sung thêm kiến ​​thức qua bài viết mở rộng trên Thị trường nhé!

Tham khảo kiến ​​thức về Thị trường

1. Thị trường là gì?

Theo nghĩa hẹp, thị trường là nơi diễn ra các hành vi trao đổi, mua bán hàng hoá giữa nhiều chủ thể kinh tế. Đó có thể là chợ, trung tâm mua sắm, siêu thị,… Đây là nơi người mua và người bán gặp nhau, trao đổi mua bán những mặt hàng được xác định bằng một mức giá cụ thể.

Theo nghĩa rộng hơn, thị trường là tổng thể các mối quan hệ trao đổi, mua bán hàng hóa trong xã hội. Nó được hình thành trong những điều kiện kinh tế, lịch sử và xã hội nhất định.

2. Phân loại thị trường

Việc phân loại thị trường dựa trên nhiều cơ sở khác nhau, cụ thể như sau:

3: Các nhà đầu tư F0 cần biết đến lãi suất margin

– Căn cứ vào hình thái vật chất của đối tượng trao đổi, thị trường bao gồm bốn loại:

+ Thị trường hàng hoá: là hình thức thị trường trong đó đối tượng trao đổi là hàng hoá tồn tại dưới dạng hàng hoá vật chất và hữu hình.

+ Thị trường các yếu tố sản xuất: là loại thị trường nhằm thoả mãn nhu cầu cho nền sản xuất xã hội, cụ thể là cung cấp các yếu tố đầu vào cho mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Thị trường hàng tiêu dùng: là loại thị trường trao đổi những sản phẩm chung, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cá biệt của toàn xã hội.

+ Thị trường dịch vụ: là hình thức thị trường trong đó đối tượng trao đổi là những sản phẩm không tồn tại dưới dạng vật chất cụ thể nhằm thoả mãn những nhu cầu phi vật chất của con người. Ví dụ: Đối với sản phẩm cho thuê phòng tại khách sạn, nhà nghỉ khi đi du lịch

– Căn cứ vào số lượng và địa bàn của người mua, người bán ở chợ chia thành 3 hình thức cơ bản:

+ Thị trường cạnh tranh hoàn hảo: là hình thức thị trường mà số lượng người mua và người bán phải lớn, đảm bảo mỗi người chỉ chiếm một vị trí rất nhỏ trên thị trường.

+ Thị trường độc quyền: Bao gồm cả độc quyền mua và độc quyền bán, ra đời khi mỗi bên chỉ có một người mua hoặc người bán

Thị trường cạnh tranh không hoàn hảo là một dạng thị trường mà cạnh tranh và độc quyền đan xen lẫn nhau. Sự không hoàn hảo trong cạnh tranh có thể xuất phát từ lợi thế chi phí sản xuất hoặc các trở ngại cạnh tranh khác như thương hiệu, giá cả, v.v.

– Căn cứ vào biểu hiện của nhu cầu và khả năng biến nhu cầu thành hiện thực, thị trường được chia thành 3 loại:

+ Thị trường thực tế: là loại thị trường trong đó các nhu cầu của khách hàng đã được đáp ứng thông qua hệ thống cung cấp hàng hoá và dịch vụ của doanh nghiệp.

3: Trade Là Gì? Tại Sao Chiến Lược Trade Marketing Cần Thiết?

+ Thị trường tiềm năng: là đoạn thị trường mà khách hàng có nhu cầu và khả năng thanh toán nhưng chưa được đáp ứng hàng hóa, dịch vụ.

+ Thị trường lý thuyết: là toàn bộ dân cư nằm trong khu vực và thu hút phát triển kinh doanh. Trên thị trường lý thuyết bao gồm cả khách hàng thực tế và khách hàng tiềm năng và các nhóm dân cư khác.

3. Chức năng của thị trường là gì?

Mặc dù có nhiều loại thị trường khác nhau, nhưng nhìn chung, chợ thực hiện ba chức năng chính:

Chức năng thừa nhận giá trị sử dụng xã hội của một hàng hóa (giá trị sử dụng xã hội) và lao động mà nó tiêu tốn để sản xuất ra nó.

+ Nếu một hàng hoá bán được và bán được với giá bằng giá trị của nó thì xã hội đã thừa nhận công dụng cũng như hao phí sức lao động để sản xuất ra nó là phù hợp với hao phí lao động cần thiết của xã hội. , giá trị của hàng hoá được thực hiện.

+ Nếu hàng hoá không bán được, hoặc công dụng của hàng hoá không được thừa nhận, hoặc do chi phí sản xuất cao hơn mức bình quân của xã hội, nên xã hội không chấp nhận.

+ Nếu một hàng hóa được bán với giá thấp hơn giá trị của nó, điều đó có nghĩa là xã hội chỉ thừa nhận công dụng và một phần chi phí sản xuất ra nó.

Chức năng cung cấp thông tin cho người sản xuất và người tiêu dùng về cơ cấu hàng hóa, giá cả, chất lượng, v.v.

Chức năng kích thích hoặc hạn chế sản xuất và tiêu dùng.

=> Từ những thông tin có được trên thị trường, người sản xuất hoặc người tiêu dùng sẽ có những điều chỉnh kịp thời để phù hợp với sự thay đổi của thị trường. Kết quả là, sản xuất và tiêu dùng bị hạn chế hoặc bị kích thích.

4. Vai trò của thị trường

– Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp góp phần thoả mãn nhu cầu của thị trường, kích thích sự ra đời của những nhu cầu mới và nâng cao chất lượng của nhu cầu… Tuy nhiên, trong cơ chế thị trường, thị trường có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. . Thị trường vừa là động lực, điều kiện, vừa là thước đo kết quả và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

3: FBS là gì? Đánh giá sàn FBS mới nhất 2023 – Kienthucforex.com

+ Với tư cách là động lực: Thị trường đặt ra những nhu cầu của người tiêu dùng, buộc các doanh nghiệp nếu muốn tồn tại phải luôn nắm bắt những nhu cầu đó và định hướng hoạt động của mình theo những nhu cầu đó. Ngày nay, mức sống của người dân được nâng lên rõ rệt nên khả năng chi trả của họ cũng cao hơn. Ngoài ra, các đơn vị, tổ chức kinh tế trong mọi lĩnh vực hoạt động kinh doanh đều cạnh tranh gay gắt để giành khách hàng vì nếu thị trường chấp nhận thì doanh nghiệp có thể tồn tại được nếu ngược lại. sẽ phá sản. Vì vậy thị trường là động lực của sản xuất cũng như kinh doanh, buôn bán của các doanh nghiệp.

+ Với điều kiện: Thị trường đảm bảo cung cấp có hiệu quả các yếu tố cần thiết để doanh nghiệp thực hiện tốt nhiệm vụ kinh doanh. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu về một loại yếu tố sản xuất hoặc một loại hàng hoá nhất định thì tình hình cung ứng trên thị trường sẽ có ảnh hưởng tiêu cực hoặc tích cực trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy thị trường là điều kiện của mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Là thước đo: Thị trường còn kiểm nghiệm tính khả thi và hiệu quả của các phương án kinh doanh của doanh nghiệp. Trong quá trình hoạt động kinh doanh thương mại, các doanh nghiệp luôn gặp phải những trường hợp khó khăn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Mọi quyết định đều ảnh hưởng đến sự thành bại của các doanh nghiệp. Nếu thị trường chấp nhận, khách hàng thích sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp thì chứng tỏ phương án kinh doanh có hiệu quả và ngược lại. Vì vậy, thị trường là thước đo hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Như vậy, thông qua thị trường (mà trước hết là hệ thống giá cả) các doanh nghiệp có thể nhận thức được sự phân bố các nguồn lực. Trên thị trường, giá cả hàng hoá và dịch vụ, giá cả các yếu tố đầu vào (như máy móc thiết bị, nguồn hàng hoá và sản phẩm, đất đai, lao động, vốn …) là những nguồn lực hữu hiệu để tạo ra hàng hoá và dịch vụ đáp ứng kịp thời nhu cầu. của thị trường và xã hội.

5. Giá thị trường là bao nhiêu?

Cơ sở của giá cả là giá trị. Nhưng trên thị trường, không phải lúc nào giá cả cũng đồng nhất với giá trị mà nó thường xuyên biến động, lên xuống quanh giá trị do nhiều yếu tố tác động, trong đó, cạnh tranh, cung – cầu và sức mua của đồng tiền. các yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp. Trên cơ sở đó hình thành giá cả thị trường.

– Nói cách khác: Giá thị trường là giá bán thực tế của hàng hoá trên thị trường, hoặc giá cả hàng hoá do người mua và người bán thoả thuận trên thị trường.

– Đối với người kinh doanh, đó là giá kinh doanh, giá này phải bù đắp được chi phí và lợi nhuận cần thiết để họ có thể tồn tại và phát triển.

Trong cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước, giá cả là công cụ quan trọng để nhà nước quản lý, kích thích và điều tiết các hoạt động kinh tế theo những định hướng và mục tiêu nhất định. chẳng hạn như duy trì các cân đối kinh tế, phân phối và phân phối lại thu nhập quốc dân, v.v.

– Nhà nước quản lý giá không phải bằng cách trực tiếp định giá (trừ hàng hoá độc quyền nhà nước) mà gián tiếp, ví dụ thông qua các công cụ kinh tế và pháp luật để tác động đến tổng cung và tổng cầu, tăng cường lực lượng dự trữ quốc gia để bình ổn giá cả thị trường, đổi mới cơ chế dự trữ. để lưu thông …

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Lớp 11, GDCD 11

Related Posts