9 dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39 mẹ bầu cần “thuộc lòng” | TCI Hospital

Thai 39 tuần đau bụng dưới từng cơn

Với những cặp vợ chồng chuẩn bị được làm cha, làm mẹ, chắc chắn sẽ có chung thắc mắc, không biết dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39 như thế nào? Để tìm được lời giải đáp cho câu hỏi này, các bạn hãy theo dõi bài viết của chúng tôi bên dưới đây để biết về sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 39 và dấu hiệu sắp sinh của mẹ bầu nhé!

1. Sự phát triển của em bé trong bụng mẹ ở tuần thai thứ 39

Bước vào tuần thai thứ 39, thời điểm này thai nhi có thể cao khoảng 50,7cm tính từ đầu tới gót chân và nặng hơn 3,3kg. Vì cơ thể của em bé trong bụng mẹ ngày một lớn lên nên không gian bên trong tử cung không còn chỗ trống cho con hoạt động nữa. Do đó, trong tuần thai thứ 39 này, thai nhi sẽ ít hoạt động hơn trước. Tuy nhiên, em bé vẫn sẽ luôn nhắc nhở mẹ về sự tồn tại của mình.

Các cơ quan chính của bé như não bộ, hệ thần kinh, khung xương, lá phổi,… đã hoàn thiện và hoạt động tốt chức năng riêng của mình. Sự phát triển của thai nhi 39 tuổi đã hoàn chỉnh và vào thời điểm này, em bé trong bụng mẹ đã sẵn sàng để chào đời vào bất cứ lúc nào.

Vào tuần thứ 39, lớp da bên ngoài của bé đã bong tróc ra và đồng thời, một lớp da mới đã được hình thành ở bên dưới lớp da cũ. Phần lớn lớp lông tơ và chất gây bảo vệ cơ thể của bé đã mất đi. Thêm vào đó, lớp mỡ ở dưới da của bé tiếp tục tích mỡ. Đây là phần quan trọng để bé yêu giữ ấm cơ thể trước sự thay đổi của môi trường khi chào đời.

3: Da bị đỏ, ngứa rát là dấu hiệu của bệnh gì? Chữa trị như thế nào?

Lúc này, rất nhiều mẹ bầu nghĩ rằng cơ thể của bé đã phát triển hoàn thiện nhưng trên thực tế, xương sọ của thai nhi vẫn chưa khít lại hoàn toàn, thậm chí còn chờm lên nhau một chút để có thể chui lọt qua âm đạo của mẹ. Đây cũng là lý do tại sao mà trẻ mới sinh qua đường âm đạo của mẹ thường có thóp. Tuy nhiên đây chỉ là tình trạng tạm thời và sẽ sớm trở về bình thường.

2. 9 dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39 thường gặp ở mẹ bầu

2.1. Bụng bầu tụt xuống

Ở tuần thai thứ 39, thai nhi tụt xuống bên dưới tử cung làm bụng của mẹ bầu cũng tụt xuống thấp. Lúc này, mẹ bầu sẽ cảm thấy người nặng nề và đi lại cũng khó khăn hơn. Tuy nhiên, mẹ lại có cảm giác dễ thở hơn trước.

Nếu bước vào tuần thai thứ 39 mà bụng của mẹ bầu vẫn chưa tụt thì có thể là do ngôi thai ngược. Trong trường hợp này, nếu mẹ xuất hiện những dấu hiệu sắp sinh trong vòng 24 giờ như đau bụng dữ dội, vỡ ối, cổ tử cung bắt đầu mở thì bác sĩ có thể chỉ định mổ đẻ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

2.2. Dịch nhầy tiết ra nhiều hơn

Vào những tuần của thai kỳ, cổ tử cung của mẹ bầu bắt đầu giãn ra để tạo điều kiện cho em bé chui ra ngoài. Lúc này, dịch nhầy ở âm đạo của mẹ cũng sẽ tiết ra nhiều hơn. Nếu dịch nhầy âm đạo có màu vàng, trắng hoặc trắng đục thì vẫn chưa phải là dấu hiệu chuyển dạ sinh con ngay.

Trong trường hợp mẹ thấy ra dịch nhầy âm đạo màu hồng hoặc màu nâu thì có nghĩa là sẽ sinh con trong vòng 24 giờ tới. Lúc này, mẹ bầu cần nhanh chóng tới viện gặp bác sĩ ngay.

2.3. Tử cung mở

3: U tuyến thượng thận là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Vào tuần thai thứ 39, khi tới bệnh viện kiểm tra, bác sĩ sẽ kiểm tra xem tử cung của mẹ bầu mở bao nhiêu phân rồi. Nếu tử cung của mẹ vẫn chưa mở thì có nghĩa là chưa tới lúc sinh. Còn nếu tử cung mở rồi thì đồng nghĩa với việc em bé đã sẵn sàng chào đời.

Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp tử cung của mẹ đã mở nhưng do em bé trong bụng quá to nên không thể sinh thường và bác sĩ phải can thiệp bằng cách phẫu thuật bắt con ra. Vì vậy, tử cung giãn nở chính là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy rằng em bé sắp chào đời. Lúc này, bé đang rất hào hứng và chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình vượt cạn cùng mẹ. Do đó, khi xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ này ở tuần 39, mẹ bầu nên tới bệnh viện ngay nhé!

2.4. Vỡ ối hoặc rò rỉ nước ối

Một trong những dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39 mà bác sĩ hay nhắc mẹ là vỡ ối hoặc rò rỉ nước ối. Tuy nhiên, lúc này mẹ chưa thể sinh bé ra ngay mà đây chỉ là dấu hiệu để mẹ chuẩn bị sẵn tinh thần và sức khỏe để sinh con.

Thế nhưng, nếu nước ối của mẹ bầu bị cạn thì bé có thể bị ngạt thở, dẫn tới chết não và tử vong. Vì vậy, khi xuất hiện dấu hiệu bất thường nào, mẹ bầu nên nhanh chóng đi khám ngay để được bác sĩ theo dõi.

2.5. Cơn đau chuyển dạ và cơn gò cứng bụng

Khi mẹ bầu có cảm giác cơn gò cứng bụng xảy ra liên tục, dồn dập và đau hơn mọi khi vào tuần thai thứ 39 thì có khả năng đây là những cơn đau chuyển dạ thật. Trong trường hợp những cơn đau này đi kèm với hiện tượng rỉ ối hoặc tử cung giãn nở thì mẹ bầu nên tới bệnh viện để chuẩn bị sinh em bé. Theo các chuyên gia, đây là dấu hiệu sắp sinh cực chuẩn ở tuần 39 mà mẹ bầu nên “nằm lòng”.

2.6. Xuất hiện máu ở âm đạo

3: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu có nguy hiểm không?

Đây là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con nhưng không phải mẹ bầu nào cũng gặp phải. Theo đó, một số mẹ bầu sẽ có hiện tượng ra máu âm đạo màu nâu hoặc hồng với lượng máu rất ít. Tuy nhiên, mặc dù xuất hiện hiện tượng này nhưng một số mẹ bầu lại không có dấu hiệu đau bụng chuyển dạ. Vì vậy, ngay khi chảy máu âm đạo, mẹ bầu nên tới ngay bệnh viện để bác sĩ kiểm tra kỹ hơn.

2.7. Hơi thở ngắt quãng và dồn dập

Hơi thở ngắt quãng và dồn dập là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh trong vài giờ tới. Lúc này, mẹ bầu cần tới bệnh viện gấp. Hơn nữa, vào thời điểm này, cơ thể của mẹ bầu rất yếu và những cơn đau lưng, đau bụng, buồn nôn sẽ khiến mẹ cảm thấy khó chịu hơn.

2.8. Đau lưng

Bước vào tuần thai thứ 39, thai nhi đã tụt xuống vùng khung xương chậu của mẹ. Đây chính là lý do tại sao mà mẹ bầu bị đau lưng nhiều hơn vào thời điểm này. Để giảm bớt những cơn đau lưng, mẹ bầu hãy nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn hoặc nhờ chồng mát xa cho. Việc làm này sẽ giúp mẹ sinh con dễ dàng hơn và cảm thấy bớt đau hơn khi “lâm bồn”.

2.9. Bị chuột rút nhiều hơn

Vào tuần thứ 39 của thai kỳ, mẹ bầu sẽ bị chuột rút nhiều hơn, khiến mẹ cảm thấy đau đớn và khó chịu. Chuột rút nhiều là do các cơ khớp ở tử cung và xương chậu của mẹ kéo giãn ra để tạo điều kiện tốt nhất cho bé yêu chào đời. Nếu các cơn chuột rút mang tới cảm giác quá khó chịu, mẹ bầu nên đi thăm khám ngay khi có thể.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp chị em có cái nhìn tổng quan nhất về dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39. Khi mang thai tới thời điểm này thì mẹ bầu tuyệt đối không được chủ quan mà hãy tới bệnh viện thăm khám ngay khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường nhé!

Related Posts