Top 10 + Kiêng cữ sau sinh theo dân gian: Liệu đúng hay sai?

Tại sao bà de không được cắt móng tay

Mỗi vùng khác nhau sẽ có những quan niệm kiêng cữ sau sinh theo dân gian khác nhau. Vậy kiêng cữ như thế nào là đúng, đâu là những quan niệm lạc hậu, mời các mẹ cùng AVAKids khám phá bản chất một số kinh nghiệm kiêng cữ sau sinh nhé.

Kiêng cữ sau sinh theo dân gian có đúng nhưng cũng có sai lầm. Nguồn hình: VOH

Dưới đây là những kinh nghiệm kiêng cữ sau sinh theo dân gian, mời các mẹ cùng đọc nhé!

1Kiêng cữ sau sinh: Cầm kim chỉ

Một số quan niệm kiêng cữ sau sinh theo dân gian cho rằng sau khi sinh em bé, mẹ cần kiêng cầm kim chỉ để bảo vệ thị lực. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.

Việc cầm kim chỉ không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và trẻ, tuy nhiên, nếu mẹ cầm kim làm việc nhiều sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, đau mắt. Mẹ sau sinh nên nghỉ ngơi nhiều hơn, dành nhiều thời gian cho mắt thư giãn phục hồi thị lực.

2Sau sinh phải kiêng cắt móng tay

Một số kinh nghiệm kiêng cữ sau sinh theo dân gian cho rằng mẹ sau sinh cần phải kiêng cắt móng tay, móng chân, đặc biệt là ban đêm, trong vòng 1 tháng đầu ở cữ.

Mọi người cho rằng cơ thể sản phụ sau sinh yếu hơn bình thường và dễ mệt mỏi. Việc cắt móng tay chân vào ban đêm dễ làm mẹ sau sinh bị nấm móng, vô hồn, mất ý thức.

Theo khoa học, các bác sĩ không khuyến khích việc kiêng cữ cắt móng tay chân, bởi vì:

 • Móng tay, móng chân rất dễ dài ra và tích tụ vi khuẩn. Người mẹ lại tiếp xúc với trẻ sơ sinh và đồ dùng, đồ ăn của trẻ sơ sinh nhiều nhất nên cần vệ sinh sạch sẽ tránh nhiễm khuẩn cho em bé.
 • Để móng tay dài có thể vô tình gây đau cho em bé. Hệ miễn dịch của bé cũng còn non trẻ dễ bị nhiễm khuẩn từ bàn tay của mẹ.
 • Các bác sĩ cũng không khuyến khích việc sơn móng, làm móng nghệ thuật vì các hóa chất trong làm móng có thể ảnh hưởng không tốt đến em bé, gây ra một số bệnh về da, ung thư, ảnh hưởng thần kinh…

3Phụ nữ sau sinh kiêng cữ cắt tóc

3: Canh Thìn 2000 hợp với tuổi nào? Hợp màu gì năm 2022 – Sàn Gốm

Sau sinh một số bà mẹ được khuyên không nên cắt tóc. Quan niệm kiêng cữ sau sinh theo dân gian cho rằng cắt tóc sẽ ảnh hưởng không tốt đến tuyến sữa và em bé.

Tuy nhiên, các mẹ bỉm nên hiểu rằng cắt tóc không nên dùng đến hóa chất, chỉ dùng kéo cắt đi, vì vậy cắt tóc không ảnh hưởng đến cơ thể người mẹ. Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra mối liên hệ giữa cắt tóc và ảnh hưởng chất lượng sữa hay sức khỏe của phụ nữ sau sinh.

Mẹ sau sinh chỉ nên kiêng làm tóc các loại uốn, nhuộm, duỗi có dùng đến hóa chất. Các chất này bám trên da đầu không tốt cho sức khỏe của bé và mẹ khi hít phải chúng.

4Sau sinh kiêng đánh răng không?

Theo một số quan niệm kiêng cữ sau sinh theo dân gian, sản phụ không nên đánh răng vì có thể làm răng bị yếu, mòn chân răng và về già bị rụng răng. Đây là một quan niệm không đúng với khoa học, các mẹ không nên tin theo.

Việc đánh răng 2 lần vào sáng và tối giúp răng miệng được giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh các bệnh về răng và viêm nướu. Mẹ nên chọn loại bàn chải lông mềm để bảo vệ răng và cũng sạch mảng bám.

Có một số nơi còn kiêng cữ chải đầu. Điều này hoàn toàn không đúng.

5Phụ nữ sau sinh cần kiêng đồ chua

Việc kiêng đồ chua sau sinh còn tùy theo loại thực phẩm. Những kinh nghiệm kiêng cữ sau sinh theo dân gian cho rằng mẹ sau sinh cần kiêng đồ chua để tránh bị xì hơi và hạn chế tiêu chảy ở trẻ sơ sinh.

3: Giải mã giấc mơ: Nằm mơ thấy công an, công an bắt điềm báo gì

Trên thực tế, mẹ sau sinh chỉ cần kiêng một số loại thực phẩm quá chua hoặc có tính hàn như cải chua, dưa muối. Mẹ sau sinh cần ăn đầy đủ dinh dưỡng, không kiêng khem quá mức. Thời gian cần kiêng một số loại thực phẩm như sau:

 • Thực phẩm có vị chua tự nhiên như cam, chanh, bưởi, khế: Có thể ăn ngay một số lượng ít trong tuần sau sinh, ví dụ 1 quả cam mỗi ngày.
 • Đồ lên men chua: Kiêng ít nhất 6 tháng, sau đó có thể ăn một ít và cần được nấu chín trước khi ăn.
 • Sữa chua: Mẹ sinh thường kiêng 3 ngày, mẹ sinh mổ kiêng 1 tuần. Sau đó các mẹ có thể ăn bình thường.
 • Sầu riêng: Các mẹ sau sinh cần kiêng sầu riêng trong ít nhất 6 tháng đầu.

Dưa muối là món mà mẹ sau sinh cần kiêng cữ. Nguồn hình cookpad

6Sau sinh kiêng đồ lạnh bao lâu?

3 tháng là khoảng thời gian cần thiết cho việc kiêng ăn đồ lạnh. Những kinh nghiệm kiêng cữ sau sinh theo dân gian cho rằng mẹ sau sinh cần kiêng cả nước lạnh, không uống và tắm nước lạnh, mục đích để:

 • Tránh gây hại cho sức khỏe răng miệng
 • Tránh rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, lạnh dạ dày
 • Tránh ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ
 • Tránh bị cảm lạnh, phong hàn

7Sau sinh kiêng dùng máy tính điện thoại?

Việc dùng máy tính, điện thoại và đồ công nghệ sau sinh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Những kinh nghiệm kiêng cữ sau sinh theo dân gian khuyên mẹ sau sinh cần hạn chế dùng máy tính điện thoại đến mức thấp nhất trong ít nhất là 6 tuần đầu tiên.

Một số tác hại của việc sử dụng máy tính, điện thoại quá nhiều sau sinh:

 • Sóng điện thoại, sóng điện từ không tốt cho trí não em bé: Sóng bức xạ điện từ có thể phá hủy tế bào não của bé, cấu trúc DNA dẫn đến nguy cơ ung thư cùng nhiều bệnh lý khác.
 • Có hại sức khỏe mắt mẹ: Mẹ sau sinh dễ bị đau mỏi mắt bởi ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử này.
 • Cầm thiết bị nhiều sẽ gây tê mỏi tay, dễ mắc các bệnh về xương khớp về sau.
 • Ảnh hưởng sức khỏe xương khớp, cột sống do mẹ ngồi hoặc nằm một tư thế khi xem điện thoại, máy tính.
 • Ảnh hưởng không tốt đến tinh thần, giấc ngủ của trẻ: Sóng điện thoại sẽ khiến trẻ khó ngủ, thức đêm, quấy khóc.

8Phụ nữ sau sinh có kiêng gội đầu và tắm không?

Một số quan niệm kiêng cữ sau sinh theo dân gian cho rằng các mẹ cần phải kiêng tắm và gội đầu trong một tháng. Nhưng đây là một tục lệ đã lạc hậu và không còn phổ biến. Ngày nay mẹ cần tắm gội theo thời gian hợp lý sau sinh.

Chỉ cần mẹ không tắm quá lâu để tránh nhiễm lạnh. Thời gian tắm trong khoảng 5-10 phút. Phòng tắm kín gió và dùng vòi sen. Nếu mẹ tắm thì nên dùng sữa tắm chuyên dụng.

3: Sinh năm 2012 mệnh gì, tuổi gì và hợp màu gì?

Việc không vệ sinh sạch sẽ, mồ hôi và sản dịch ra nhiều dễ dấn đến nhiễm trùng cho mẹ và bé. Mẹ sau sinh nên tắm gội hợp lý với các loại nước lá như bưởi, trầu không…vv để cho thơm mát và nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần.

Ở các mẹ sinh thường thì cần kiêng gội đầu khoảng 3-4 ngày, còn sinh mổ là 6-7 ngày. Mẹ có thể tắm khi cơ thể cảm thấy khỏe khoắn hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để biết thời gian phù hợp.

Phòng tắm cho mẹ sau sinh nên kín gió và sạch sẽ. Nguồn hình Istock

9Phụ nữ sau sinh kiêng ngồi xổm bao lâu?

Một số quan niệm kiêng cữ sau sinh theo dân gian khuyến cáo sản phụ sau sinh nên ngồi xổm. Đây là một thông tin chính xác, vì ngồi xổm sẽ gây áp lực cho vùng bụng dưới và sàn chậu, các cơ quan nội tạng có thể sà xuống tạo thành sa sinh dục.

Vì thế các mẹ cần kiêng ngồi xổm trong 1 tháng ở cữ đầu tiên để cho các bộ phận sinh dục co lại bình thường. Các bác sĩ khuyên mẹ nên nằm khép chân, bắt chéo chân, tránh mang vác nặng nhọc và tránh ngồi xổm.

Tóm lại, có một số quan niệm kiêng cữ sau sinh theo dân gian không chính xác và lạc hậu nhưng cũng có một số quan niệm kiêng cữ sau sinh theo dân gian là đúng. Các sản phụ cần tìm hiểu và tham khảo ý kiến của bác sĩ để áp dụng cho phù hợp.

Quỳnh tổng hợp từ Vinmec

Kiểm duyệt bởi Thùy Trang

Related Posts