Rau đay có tác dụng gì? 10 công dụng tuyệt vời cho người lớn và

Rau đay là rau gì

2. Rau đay có tác dụng gì? Thông tiểu, phòng tránh viêm đường tiết niệu

Ăn rau đay có tốt không? câu trả lời là có! Y học cổ truyền đã có nhiều bằng chứng ghi nhận tác dụng lợi tiểu của rau đay.

  • Lá của loại cây này còn có khả năng thông tiểu bằng cách tăng lượng nước tiểu và kích thích hoạt động bài tiết nước tiểu. Vì thế, nó đặc biệt có lợi cho người đang gặp những vấn đề liên quan đến đường tiết niệu như tiểu rắt, bí tiểu hoặc đau buốt khi tiểu.

Công dụng của rau đay còn có khả năng kháng viêm tự nhiên. Vì thế, nếu dùng thường xuyên, bạn sẽ tăng cường khả năng ngăn ngừa tình trạng sưng, viêm ở các bộ phận có liên quan đến đường tiết niệu như bàng quang, ống dẫn nước tiểu…

>> Đọc thêm: Thực đơn ăn kiêng giảm mỡ bụng: Ăn gì để đốt mỡ?

3. Ăn rau đay có tác dụng gì? Cải thiện tim mạch

rau đay có tác dụng gì

Ăn rau đay có tác dụng gì? Hạt cây đay chứa olitorisid. Chất này có hoạt tính trợ tim. Với đặc tính này, thành phần hạt của cây đay có thể giúp bạn ổn định nhịp tim. Vì thế, những người đang có vấn đề về tim mạch nên thường xuyên uống trà từ hạt cây đay để cải thiện sức khỏe.

4. Tác dụng của rau đay: Tiêu độc, giải nhiệt

Rau đay có tính hàn. Vì thế, y học cổ truyền thường dùng các bài thuốc từ loại cây này để điều trị các chứng bệnh do nóng trong người.

  • Trong ẩm thực, nhiều người nội trợ am tác dụng của rau đay ở mặt này nên thường xuyên nấu món canh rau đay cho cả nhà ăn trong những ngày thời tiết nắng nóng, oi bức.

>> Đọc ngay: Ăn thô là gì? Có nên áp dụng ăn thô lâu dài không?

5. Rau đay cho trẻ ăn dặm chống còi xương

rau đay có tác dụng gì

Trẻ bị thiếu hụt canxi thường có nhiều nguy cơ bị còi xương, chậm phát triển chiều cao. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ đang trong độ tuổi ăn dặm, mẹ hãy thường xuyên dùng rau đay để chế biến món ăn cho trẻ. Hàm lượng canxi dồi dào trong rau đay (có đến 182mg canxi trong 100g rau đay) sẽ giúp hệ xương của trẻ phát triển cứng cáp hơn.

  • Rau đay nấu gì cho bé ăn dặm? Bạn có thể làm rau đay luộc, nấu cháo rau đay, súp rau đay với tôm, cá hoặc nhiều cách kết hợp khác để đổi món cho con ăn dặm.

6. Công dụng của rau đay: kháng viêm

Chất nhầy của lá đay có nhiều axit hữu cơ, bao gồm:

  • Vanillic
  • Hydroxybenzoic
  • Ferulic
  • Coumaric

Những thành phần này đều có khả năng kháng viêm. Dù dược tính của chúng không mạnh bằng các loại tân dược (thuốc tây) nhưng chúng sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh tật an toàn, ít tác dụng phụ hơn.

Related Posts