Răng sữa mọc lệch nguyên nhân do đâu và cách phòng ngừa

Răng sữa mọc lệch

Một hàm răng đều đặn, khớp cắn đúng không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn giúp trẻ có sức khỏe răng miệng tốt hơn, chăm sóc răng miệng dễ dàng hơn. Theo dõi răng mọc ở trẻ là một trong những điều quan trọng để phát hiện và khắc phục sớm nếu răng mọc bất thường. Răng sữa mọc lệch có ảnh hưởng gì không và có nên nắn chỉnh nếu răng sữa mọc lệch không là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh.

07/09/2021 | Cha mẹ cần biết: trẻ nhỏ như thế nào là chậm mọc răng 06/09/2021 | Trước khi niềng răng nên biết: Sự khác nhau giữa niềng răng trẻ em và người lớn 27/06/2021 | Chuyên gia giải đáp: Răng sữa của bé hình thành từ khi nào

1. Răng sữa mọc lệch có ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn không?

Răng sữa là những chiếc răng mọc đầu tiên bắt đầu từ khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi, tùy theo chế độ dinh dưỡng và cơ địa mà trẻ có thể mọc răng muộn hơn. Răng sữa có vai trò quan trọng trong việc ăn nhai, phát âm và định hướng phát triển xương hàm của trẻ trong những năm đầu đời.

Răng sữa mọc lệch

Răng sữa bắt đầu mọc khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi

Tuy nhiên, răng sữa không theo trẻ suốt đời, nó sẽ tự rụng để răng vĩnh viễn mọc lên tay thế. Vì thế, răng sữa mọc lệch không phải là vấn đề quá nghiêm trọng, đặc biệt khi hàm răng của trẻ chưa mọc lên đầy đủ. Khi các răng bên cạnh mọc lên, thường thì răng sữa cũng sẽ tự cân chỉnh để trở về đúng vị trí và hướng răng hơn.

Hơn nữa trong những năm đầu đời, xương hàm của trẻ đang phát triển nên vị trí của răng sữa có thể không cố định. Răng sữa sẽ có vai trò trong việc nhai cắn của trẻ trong những năm đầu đời, nếu nó không gây quá nhiều ảnh hưởng thì không cần thiết phải điều trị hay nắn chỉnh. Việc niềng răng, nắn chỉnh vị trí của răng cũng thường chỉ thực hiện với răng vĩnh viễn.

Răng sữa mọc lệch sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn khi trẻ lớn hơn

Răng sữa mọc lệch sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn khi trẻ lớn hơn

2. Thời gian mọc của răng sữa

Cha mẹ cũng nên chú ý chăm sóc sức khỏe răng miệng của trẻ từ sớm để tạo thói quen cũng như giúp răng sữa mọc đúng vị trí, tốt cho việc nhai cắn thức ăn tốt hơn. Thời gian mọc các răng sữa có thể tham khảo như sau:

Răng sữa hàm dưới

 • 3: 7 loại rau quả người rối loạn tiền đình không nên bỏ qua

  Răng cửa giữa, mọc từ khi 6 tháng tuổi, sẽ thay răng vĩnh viễn khi trẻ 6 – 7 tuổi.

 • Răng cửa bên, mọc từ khi 7 tháng tuổi, sẽ thay răng vĩnh viễn khi trẻ 7 – 8 tuổi.

 • Răng hàm sữa 1: mọc từ khi 12 tháng tuổi, sẽ thay răng vĩnh viễn khi trẻ 9 – 10 tuổi.

 • Răng nanh: mọc từ khi 16 tháng tuổi, sẽ thay răng vĩnh viễn khi trẻ 10 – 11 tuổi.

 • Răng hàm sữa thứ 2: mọc từ khi 24 tháng tuổi, sẽ thay răng vĩnh viễn khi trẻ 11 tuổi.

Răng sữa hàm trên

 • Răng cửa giữa: mọc từ khi 7 tháng tuổi, sẽ thay răng vĩnh viễn khi trẻ 7 tuổi.

 • Răng cửa bên: mọc từ khi 9 tháng tuổi, sẽ thay răng vĩnh viễn khi trẻ 8 tuổi.

 • Răng hàm sữa 1: mọc từ khi 14 tháng tuổi, sẽ thay răng vĩnh viễn khi trẻ 11 – 12 tuổi.

 • Răng nanh: mọc từ khi 18 tháng tuổi, sẽ thay răng vĩnh viễn khi trẻ 11 – 12 tuổi.

 • 3: Mang thai bao nhiêu tuần sinh con là lý tưởng nhất?

  Răng hàm sữa 2: mọc từ khi 24 tháng tuổi, sẽ thay răng vĩnh viễn khi trẻ 12 tuổi.

Răng vĩnh viễn có thể mọc lệch do nhiều nguyên nhân

Răng vĩnh viễn có thể mọc lệch do nhiều nguyên nhân

Ở những trẻ răng sữa mọc lệch, răng thật mọc lên cũng có thể bị lệch nên cha mẹ cần chú ý theo dõi và can thiệp khi răng thật có thể bắt đầu có dấu hiệu.

3. Những nguyên nhân thường gặp gây răng mọc lệch

Tìm hiểu những nguyên nhân khiến răng mọc lệch sẽ giúp cha mẹ chăm sóc, định hướng răng của trẻ mọc đúng hướng hơn.

3.1. Răng mọc lệch do thói quen không tốt

Trẻ nhỏ là độ tuổi rất thích khám phá những điều mới lạ xung quanh bằng tất cả thói quen, và trẻ có sở thích đưa tay hoặc đồ vật vào miệng để mút. Thói quen này lại vô tình khiến răng mọc lệch nên cha mẹ cần lưu ý, hạn chế những thói quen không tốt nếu có dấu hiệu răng mọc không đúng như: ngậm núm vú giả, mút tay, bú bình, ngậm đồ vật,…

3.2. Mất răng sữa sớm

Răng sữa không phải răng vĩnh viễn và có thể mọc lệch mà không ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn, song có vai trò cố định chỗ cho các răng vĩnh viễn mọc lên. Vì thế, nếu răng sữa mất sớm và với số lượng nhiều cùng lúc, các răng cố định mọc lên có thể lệch, chen chúc nhau,…

3.3. Nguyên nhân di truyền

Đặc điểm thể trạng của trẻ được di truyền nhiều từ cha mẹ, trong đó có tình trạng răng mọc lệch hoặc xương hàm phát triển bất thường. Vì thế cha mẹ bị móm, răng mọc không đều, xương hàm kém phát triển hoặc phát triển quá mức cần chú ý hơn đến sự phát triển răng của con.

Răng mọc lệch có thể do yếu tố di truyền

Răng mọc lệch có thể do yếu tố di truyền

3.4. Khối u

3: Hạt mắc ca: Món ăn vặt bổ dưỡng nhiều tác dụng không ngờ

Khối u phát triển khi trẻ mọc răng và ảnh hưởng đến cấu trúc hàm răng là khá hiếm gặp, song vẫn cần kiểm tra bởi phải loại bỏ khối u mới định hướng răng mọc đúng vị trí được.

3.5. Nằm sấp trong thời gian dài

Trẻ thường nằm nhiều tư thế thoải mái khi ngủ, một số trẻ thích nằm sấp. Song cha mẹ nên chú ý tránh thói quen nằm này ở trẻ vì có thể khiến răng mọc lệch do áp lực cơ thể lên miệng và má. Ảnh hưởng này có thể không xuất hiện ngay nhưng sẽ ngày càng ảnh hưởng đến cấu trúc răng, hãy sửa lại tư thế nếu trẻ nằm như vậy.

Răng cố định mới mọc lên có thể chưa phải là vị trí cố định, còn phát triển và thay đổi nên cha mẹ cần quan tâm sát sao đến từng thay đổi nhỏ này.

4. Làm gì để phòng ngừa răng mọc lệch ở trẻ?

Trẻ mọc lệch răng sữa không quá nghiêm trọng, nhưng cha mẹ cần lưu ý những việc sau để phòng ngừa tình trạng mọc lệch răng tiếp tục xảy ra với răng vĩnh viễn.

 • Vệ sinh răng miệng đúng cách từ khi trẻ bắt đầu mọc răng: ban đầu tập cho trẻ súc miệng, sau đó hướng dẫn trẻ đánh răng nếu trẻ có thể tự làm.

 • Loại bỏ thói quen xấu: dần loại bỏ cho trẻ các tật mút ngón tay, mút đồ vật, ngưng cho trẻ ngậm ti giả trước 2 tuổi.

 • Đưa trẻ đến nha sĩ: Nếu răng vĩnh viễn có dấu hiệu mọc lệch, nên sớm đưa trẻ đi nha sĩ để có thể niềng, định hướng răng sớm và hiệu quả.

Đưa trẻ đến nha sĩ khám và niềng sớm nếu răng vĩnh viễn mọc lệch

Đưa trẻ đến nha sĩ khám và niềng sớm nếu răng vĩnh viễn mọc lệch

Hy vọng những thông tin MEDLATEC chia sẻ trong bài viết này đã giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về tình trạng răng sữa mọc lệch cũng như cách khắc phục, chăm sóc để răng vĩnh viễn mọc đúng hướng đều đặn. Nếu cần tư vấn thêm, liên hệ với MEDLATEC qua hotline 1900 56 56 56 để được hỗ trợ.

Related Posts