Tình dục ở người cao tuổi: Những điều cần biết – Vinmec

Phụ nữ trên 60 tuổi còn ham muốn không

Có nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần mà quan hệ tình dục mang đến khi con người già đi. Một đời sống tình dục lành mạnh sẽ cải thiện tình cảm và sự thân mật ở các cặp vợ chồng lớn tuổi. Nghiên cứu cho thấy hoạt động tình dục thường xuyên có khả năng giúp mối quan hệ vợ chồng ít trở nên căng thẳng hơn. Một số cách để duy trì hoặc bắt đầu lại đời sống tình dục ở người cao tuổi là:

Thay đổi tư tưởng về tình dục:

Để duy trì đời sống tình dục viên mãn khi đã già, điều quan trọng là phải suy nghĩ lại về ý nghĩa của việc ân ái giữa hai vợ chồng. Một số bộ phận trên cơ thể và những điều cả hai từng thích bây giờ đã không còn như xưa. Tình dục ở người cao tuổi trở nên sâu sắc hơn nhiều, do đó hai vợ chồng nên chia sẻ với nhau những suy nghĩ cũng như mong muốn của bản thân.

Chấp nhận hiện tại:

Với người lớn tuổi, đời sống tình dục thường được nuôi dưỡng và phát triển qua nhiều thập kỷ. Nhiều người thường hay hồi tưởng lại quá khứ và nhớ đến khoảng thời gian tuyệt vời khi xưa. Tuy nhiên quên đi những năm tháng tuổi trẻ và chấp nhận rằng việc ân ái bây giờ sẽ rất khác lúc trước là điều quan trọng. Nếu người già chỉ tập trung vào những gì đã có, họ sẽ thất vọng thay vì cải thiện nhu cầu của bản thân và khơi dậy ham muốn của bạn tình.

Quan hệ ngay cả khi không ham muốn:

Nhiều nhà trị liệu tình dục khuyên rằng các cặp vợ chồng lớn tuổi “chỉ cần làm điều đó” thay vì chờ đợi ham muốn. Ngay cả khi không có tâm trạng, quan hệ tình dục có thể được coi là một hình thức “tập luyện” thể chất và giúp cải thiện ham muốn. Tình dục phụ nữ cao tuổi làm tăng thời gian bôi trơn và độ đàn hồi âm đạo. Cực khoái giúp giải phóng oxytocin ở cả nam và nữ, một loại hormone không chỉ hỗ trợ giấc ngủ, mà còn giúp người già được bình tĩnh và thư giãn hơn.

Trò chuyện thân mật với người bạn đời:

Nếu người bạn tình dường như không còn quan tâm đến tình dục, người còn lại nên đặt vấn đề mặc dù thực tế điều này không hề đơn giản. Trò chuyện về tình dục có thể là thách thức ở mọi lứa tuổi, nhưng khi hai vợ chồng đã ở bên nhau nhiều năm, có thể dùng từ “giả sử” để chia sẻ những suy nghĩ của bản thân. Đôi khi người vợ cho rằng người chồng đã hết hứng thú hoặc bản thân mình không còn hấp dẫn, trong khi thực tế anh ấy lại đang lo ngại “màn trình diễn” của mình không còn đủ tốt để làm hài lòng vợ.

Duy trì tình cảm lãng mạn:

Sự gắn bó thân thiết lâu dài với người bạn đời là một yếu tố có thể hỗ trợ cho hoạt động tình dục ở người cao tuổi. Việc tiếp tục duy trì tình cảm và sự lãng mạn là rất quan trọng ngay cả khi con người về già. Bên cạnh đó, để thể hiện tình cảm không nhất thiết phải là thực hiện những kích thích vật lý, mà thay vào đó là làm theo những cách phi tình dục. Cần hiểu rằng nến, rượu ngon và âm nhạc không chỉ là những lựa chọn dành riêng cho giới trẻ.

Tom lại, hiểu thêm về thực trạng tình dục ở người cao tuổi và những yếu tố ảnh hưởng đến đời sống tình dục giai đoạn này, cũng như biện pháp để duy trì hoặc thậm chí là bắt đầu lại “chuyện ấy” sau một thời gian “lạnh nhạt” có thể giúp người cao tuổi tiếp tục tận hưởng niềm vui này của cuộc sống.

Related Posts