5 điều cần biết về cúng ông Công ông Táo năm 2022 – Dân Việt

ông công ông táo cúng gì

Cúng ông Công ông Táo năm 2022 là thời điểm tiễn Táo quân lên Thiên đình để báo cáo về chuyện của nhân gian trong 1 năm qua. Vì vậy, vào ngày này, mỗi gia đình đều chuẩn bị hương hoa, phẩm vật, mâm cỗ để cúng tiễn đưa ông Táo.

Theo các chuyên gia phong thủy, nhà nghiên cứu văn hóa việc cúng ông Công ông Táo năm 2022 phải chú ý 5 điều sau:

Cúng ông Công ông Táo trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp

Theo truyền thống tập tục, tín ngưỡng lâu đời của người Việt Nam thì ngày 23 tháng Chạp là ngày ông Táo lên chầu Trời để báo cáo việc của thế gian trong năm. Vì vậy việc cúng ông Công ông Táo là một điều bình thường, không có chuyện xấu ngày ở đây.

Tuy nhiên, trong dân gian người ta có thể cúng trước ngày đấy 1 vài ngày, thậm chí là 5-7 ngày với ngụ ý là mình sẽ báo cáo mọi việc với ông Táo, còn việc ông Táo lên chầu Trời sẽ đúng ngày 23, cho nên, việc nói ngày hôm đấy xấu là không đúng. Bởi vì đây là truyền thống, tập tục bất thành văn của dân tộc Việt Nam. Và chính ngày đấy ông Táo bắt buộc phải lên Thiên đình

Khi cúng ông Công ông Táo người ta thương tránh cúng vào sau 12 giờ trưa, bởi vì, sau 12 giờ trưa đã đóng cửa thiên đình. Vì vậy ngày 23 có thể cúng trong buổi sáng.

Cúng ông Công ông Táo năm 2022 là thời điểm tiễn Táo quân lên Thiên đình để báo cáo về chuyện của nhân gian trong 1 năm qua. Ảnh minh họa

Cúng ông Công ông Táo ở nơi trang nghiêm, sạch sẽ

3: Sinh năm 2010 mệnh gì? Tuổi Canh Dần Hợp tuổi nào & Màu gì?

Việc cúng ông Công ông Táo theo tập tục, tín ngưỡng, truyền thống là ở địa phương nào, phong tục tập quán như thế nào thì cứ áp dụng như thế là tốt, là đúng nhất.

Ví dụ như ở ngoài Bắc, người dân ít khi đặt bàn thờ ở trong Bếp, còn ở trong miền Nam thì nhà nào cũng có một bát hương, bàn thờ ở Bếp.

Như vậy, việc ông Công ông Táo thể hiện tập tục, tín ngưỡng lâu đời và nên tuân theo tập tục của từng vùng, từng địa phương. Những gia đình miền Nam có bàn thờ ông Công ông Táo thì có thể cúng tại đó, còn đối với gia đình miền Bắc không có bàn thờ ông Công ông Táo thì có thể cúng ở bàn thờ chính giữa nhà, có những nơi người ta cúng ngoài trời. Như vậy, việc cúng ông Công ông Táo không câu nệ cúng ở đâu.

Tuy nhiên, nét văn hóa chung nhất là cúng ở những nơi sạch sẽ, trang nghiêm và tùy theo tập tục của địa phương.

Việc chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Lễ vật cúng ông Công ông Táo bao gồm có lễ mặn và lễ chay.

Lễ mặn gồm có 1 mâm cơm canh. Lễ này tùy vào điều kiện, hoàn cảnh gia đình có thể làm thật thịnh soạn hoặc có thể đơn giản, bình thường.

3: Cắt tóc ngày nào tốt? Xem lịch ngày cắt tóc tháng 1/2023

Lễ chay gồm có: bánh trái, hoa quả, bộ mũ ông Công ông Táo. Theo truyền thống là có 2 ông 1 bà (mũ ông có cánh chuồn còn mũ bà không có cánh chuồn) và 3 con cá chép. Ngày nay người ta cũng có thể thay 3 con cá chép bằng giấy.

Việc giữ gìn tập tục là điều cần thiết, tuy nhiên, mình cũng không nên rườm rà quá. nếu điều kiện, hoàn cảnh không cho phép mình có thể đơn giản bằng các lễ vật như hương, hoa, đăng, trà, quả, bộ mũ ông Công ông Táo và có thể mua cá bằng giấy hoặc cá thật.

Việc cúng bái thịnh soạn hay đơn giản quan trọng nhất vẫn là tâm thành, thể hiện đạo lý truyền thống của người Việt Nam.

Món gì cần phải kiêng kỵ trên mâm cúng ông Công ông Táo?

Trong mâm cúng ông Công ông Táo từ thượng cổ đến bây giờ người ta kiêng không nên cúng thịt chó, thịt trâu, cá mè, vịt, ngan…

Lau dọn bàn thờ dịp cuối năm, tỉa chân nhang

Cả năm thờ cúng, người ta thường ít động vào bàn thờ vì sợ động bàn thờ. Ngày 23, ông Công ông Táo lên Thiên đình thì nhân việc ông đi vắng người ta tranh thủ dọn dẹp lại bàn thờ, tỉa chân nhang, lau chùi thật cẩn thận để chuẩn bị đón năm mới.

3: Hợi Mão Mùi ❤ Những Bí Mật Bộ 3 Tam Hợp Nên Kết Hợp

Tùy theo tập tục địa phương có những nơi người ta đổ cái tro cũ trong bát hương để thay bằng tro mới, nhưng đa số người ta chỉ tỉa chân hương, lau chùi rồi tẩy uế sau đấy đặt nguyên như cũ.

Cũng quan niệm người ta dọn sau khi cúng ngày 23 tháng Chạp, trước đấy người ta giữ yên bát hương người ta sợ động.

Bài khấn cúng ông Công ông Táo

Cúng ông Công ông Táo như thế nào?

Có rất nhiều bài cúng, có bài văn khấn nôm

Ngoài các nghi lễ trang nghiêm thành kính

Táo phủ thần quan là vị thần cai quản việc bếp núc, thần biết hết các việc trong gia đình. Và khi thần lên thiên đình báo cáo với Ngọc Hoàng sẽ báo cáo cả việc tốt lẫn không tốt của gia đình trong một năm qua.

Đa số mọi người đều muốn được báo tốt vì thế khi khấn người ta thường nói những điều tốt và cầu mong mọi điều tốt đẹp trong năm mới. Việc cầu xin quan chức không phải ở Đức Táo quân nên khi cúng lễ này không nên tranh thủ vì khấn quan, khấn lộc ở đây không hợp đạo truyền thống.

Related Posts