Sạn vôi ở mắt: Triệu chứng và cách điều trị – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

Nổi hạt trắng ở trong mí mắt trên

Sạn vôi ở mắt ít hoặc nhỏ có thể không có triệu chứng gì và chỉ tình cờ phát hiện khi khám mắt. Sạn vôi là một trong những bệnh về mắt lành tính, hiếm khi gây các biến chứng ở mắt ảnh hưởng đến thị lực.

Sạn vôi ở mắt là gì?

sạn vôi ở mắt là gì

Sạn vôi ở mắt là tình trạng lắng đọng chất calci ở dưới lớp kết mạc sụn mi của nhãn cầu. Nó có thể có một hoặc nhiều sạn vôi ở mi mắt một bên hay cả hai bên mắt.

Sạn vôi có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nguyên nhân chưa được biết rõ ràng nhưng người ta cho rằng nó liên quan đến cơ địa của mỗi người. Sạn vôi có thể lắng đọng nhiều nơi trong cơ thể nhưng do ở mắt người dễ nhìn thấy nên nhận biết dễ dàng hơn.

Triệu chứng của sạn vôi ở mắt

triệu chứng sạn vôi ở mắt

Sạn vôi không gây nguy hiểm đến tính mạng cho bệnh nhân nhưng nếu có nhiều sẽ gây cảm giác cộm xốn ở mắt.

3: CHA MẸ CHÚ Ý BÙNG PHÁT DỊCH NÔN, TIÊU CHẢY Ở TRẺ EM

Nếu sạn vôi ít hoặc nhỏ có thể không có triệu chứng gì, chỉ tình cờ phát hiện khi khám mắt. Nếu sạn vôi nhiều hoặc to triệu chứng thường gặp là cộm, xốn mắt giống như cát rơi vào mắt khiến cho bệnh nhân phải chớp mắt nhiều lần, dụi mắt chảy nước mắt, thị lực bệnh nhân vẫn bình thường.

Sạn vôi ở vùng mi dưới dễ nhận biết hơn mi trên (vì mi trên phải lật mí lên mới thấy). Lật mi dưới sẽ thấy một hoặc nhiều hạt màu trắng đục có kích thước bằng đầu bút bi nằm ngay dưới kết mạc mi là sạn vôi. Sạn vôi thường xuất hiện ở những bệnh nhân bị viêm kết mạc mạn tính; người có cơ địa dị ứng; mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, hóa chất, khói bụi…

Nếu sạn nằm sâu trong kết mạc thì không gây đau, nếu sạn nằm trồi lên sẽ làm bệnh nhân đau, cộm và rất khó chịu.

Nếu không điều trị sạn vôi lớn sẽ cọ xát vào giác mạc mỗi khi mắt chớp, lâu dần sẽ dẫn đến trầy giác mạc, viêm giác mạc lúc đó thị lực sẽ bị ảnh hưởng và việc điều trị sẽ trở nên phức tạp và tốn kém hơn.

Nguyên nhân gây sạn vôi ở mắt

nguyên nhân sạn vôi ở mắt

Nguyên nhân gây ra bệnh sạn vôi ở mắt là do có sự lắng đọng canxi ở kết mạc mi mắt. Sự lắng đọng canxi lâu ngày khiến trên vùng mi mắt xuất hiện các cục sạn vôi nhỏ li ti và các hạn sạn này có xu hướng bị đẩy ra ngoài khiến bệnh nhân bị chói, cộm, nhức mắt, nhất là mỗi lần chớp mắt càng thấy nhức.

Khi có hiện tượng này, người bệnh nên đi khám ngay tại chuyên khoa mắt, vì phải dùng dụng cụ để gắp bỏ sạn vôi trong mắt thì mới hết được hiện tượng cộm, chói. Có những trường hợp, do các hạt sạn vôi li ti nhiều nên phải lấy nhiều lần mới hết. Vì thế, nếu thấy mắt vẫn còn khó chịu, bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa mắt để kiểm tra lại, xem các hạt sạn vôi đã được lấy ra hoàn toàn chưa.

Điều trị sạn vôi kết mạc

3: Liệu pháp tế bào gốc: “Cửa sống” cho các bệnh nan y

Những người đã được chẩn đoán là bị sạn vôi thì nên đi khám mắt định kỳ, lấy sạn vôi theo chỉ định của bác sĩ, không tự lý lấy tại nhà.

Việc lấy sạn vôi nếu được thực hiện đúng thời điểm cần thiết sẽ đơn giản, nhanh chóng, ít đau. Những người có hiện tượng vôi hóa mắt khiến người bệnh khó chịu, nhức mắt, nên bệnh nhân sẽ đi khám sớm hiếm khi để sạn vôi gây biến chứng gây viêm giác mạc.

Người bệnh cũng cần ghi nhớ, sau khi được lấy sạn vôi, cần nhỏ thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tùy tiện sử dụng các loại thuốc khác nhau.

Về điều trị bệnh vôi mắt, chỉ cần làm tiểu phẫu lấy vôi. Bác sĩ sẽ gây tê vùng kết mạc, dùng mặt vát của kim chích để nạo vôi. Sau khi lấy vôi xong, bệnh nhân được cho dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm.

Phòng ngừa bệnh sạn vôi ở mắt

phòng ngừa sạn vôi ở mắt

Tỷ lệ biến chứng của sạn vôi không cao nhưng lâm sàng vẫn có trường hợp nặng, như: viêm giác mạc, sẹo giác mạc, loạn thị. Cần phải phòng tránh biến chứng, không tự ý điều trị, cần đến khám BS khi thấy mắt có dấu hiệu bất thường.

3: Dấu hiệu nhận biết sùi mào gà ở họng và cách phòng ngừa hiệu quả

Hạn chế, tránh tiếp xúc với các yếu tố thuận lợi gây bệnh sạn vôi. Nếu viêm kết mạc mạn tính nên điều trị theo phác đồ, tránh tái phát bệnh nhiều lần.

Người từng bị sạn vôi ở mắt cần lưu ý giữ vệ sinh mắt tốt để tránh bệnh tái phát.

Sạn vôi thường hay bị tái phát do đó bạn phải khám mắt định kỳ để phát hiện sớm.

Với người chưa mắc bệnh, để phòng tránh bệnh, các bác sĩ chuyên khoa mắt khuyên nên đeo kính bảo vệ mắt khi đi đường nhiều gió bụi . Khi về nhà nếu mắt bị đỏ nên nhỏ nước muối sinh lý để vệ sinh mắt.

Tránh không nên đưa tay lên dụi mắt khi thấy ngứa hoặc theo thói quen. Chính bàn tay sẽ đưa thêm vi khuẩn từ ngoài vào mắt làm nặng hơn những bệnh đau mắt thông thường, chà xát gây tổn thương bề mặt nhãn cầu.

Nếu mắt bị viêm, đỏ không bớt sau khi nhỏ nước muối, cần đi khám bác sĩ.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Related Posts