Niềng răng mặt trong là gì? Giá bao nhiêu? Có Hiệu Quả không?

Niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong sử dụng khí cụ kim loại giống như niềng mắc cài truyền thống những lắp đặt ở mặt sau răng và kéo đẩy về vị trí chuẩn xác. Việc được răng che khuất đã giải quyết được nhược điểm về tính thẩm mỹ cho dòng khí cụ chỉnh nha mắc cài nhưng lại tồn tại nhiều nhược điểm như vướng víu, khó vệ sinh và chi phí lớn.

1. Niềng răng mặt trong (mặt lưỡi) là gì?

Niềng răng mặt trong (niềng răng mặt lưỡi) có cấu tạo tương tự như khí cụ chỉnh nha truyền thống, tuy nhiên toàn bộ hệ thống mắc cài sẽ được đặt mặt sau của răng.

Kỹ thuật chỉnh nha mặt lưỡi được hai bác sĩ Craven Kurz và Jim Mulick nghiên cứu và phát triển vào năm 1975 với tên tiếng anh là Lingual braces.

Sau đó thiết bị niềng răng bên trong được phân phối chính thức bởi công ty Ormco. Trong những năm đầu tiên, sản phẩm gặp khá nhiều vấn đề liên quan tới tổn thương lưỡi và bung tuột.

Tuy nhiên qua nhiều năm cải tiến thì sản phẩm nẹp răng mặt lưỡi đã trở nên hoàn thiện và chắc chắn hơn rất nhiều lần. Kỹ thuật niềng răng mặt lưỡi đã được kiểm định an toàn theo tiêu chuẩn bộ Y tế và được cấp phép hoạt động.

2. Niềng răng mặt lưỡi có mấy loại

khí cụ niềng răng mặt trong đã được nhiều thương hiệu đăng ký sản xuất và phân phối. Với cùng một cấu trúc mắc cài nhưng với mỗi thương hiệu sẽ có những chỉnh sửa đôi chút để tạo nên sự khác biệt.

Dưới đây là một số thương hiệu phổ biến và nổi tiếng nhất trong thị trường sản xuất khí cụ chỉnh nha bên trong.

2.1 Incognito (3M)

Incognito được thiết kế, sản xuất và phân phối bởi tập đoàn thiết bị y tế 3M. Chỉ với thiết kế phong cách truyền thống nhưng việc ứng dụng công nghệ CAD/CAM đã giúp thiết bị trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

niềng răng mặt sau incognito

Điểm đặc biệt của khí cụ nắn răng bên trong Incognito là ở phần giá đỡ. Với thiết kế mỏng hơn, mắc cài nhỏ hơn nên ít ảnh hưởng tới giọng nói hoặc lưỡi của khách hàng.

Năm 2005, một cuộc khảo sát đã cho kết quả về sự vượt trội hơn của Incognito với thiết bị chỉnh nha bên trong của Ormco. Thử nghiệm được thực hiện tại Đức với 40 tình nguyện viên là nữ tham gia. (Lưu ý: Kết quả chưa được công nhận chính thức, có thể có sai sót trong số liệu).

2.2 Khí cụ niềng răng bên trong InBraces

Với cùng nguyên lý, cấu trúc tương tự như niềng răng mặt trong truyền thống. Tuy nhiên điểm khác biệt của khí cụ Inbraces nằm ở vật liệu tạo ra dây cung chỉnh nha.

Dây cung chế tạo nên Inbraces được làm từ hợp kim niken – titan, loại vật liệu được chế tạo bởi NASA để dùng trong các ăng ten vệ tinh hoặc pin mặt trời.

niềng răng mặt lưỡi inbraces

Dây cung của Inbraces cung cấp khả năng uốn cong và đàn hồi ở mức tuyệt vời. Khi gặp nhiệt độ nóng nó sẽ tự duỗi về vị trí thẳng ban đầu.

Do vậy khi khách hàng đeo niềng răng bên trong Inbraces, dây cung sẽ tự phản ứng với nhiệt độ trong khoang miệng và dần quay về trạng thái ban đầu. Từ đó kéo theo răng di chuyển theo đúng kế hoạch.

Cơ chế gần giống với hệ thống niềng răng mắc cài tự động. Do vậy khách hàng sẽ giảm thiểu tối đa số lần phải quay lại gặp bác sĩ

2.3 Khí cụ chỉnh nha ở trong Brius

Thiết bị niềng răng mặt trong Brius có thiết kế, cấu tạo và nguyên lý điều chỉnh răng tương đối khác so với các khí cụ truyền thống.

Với thiết kế gồm 1 thanh kim loại cứng, trên đó sẽ có các thanh điều chỉnh (gọi là cánh tay) được kết nối với mắc cài.

niềng răng phía sau brius

Khác với khí cụ chỉnh nha ở trong truyền thống, thanh cứng của Brius sẽ đặt ở phần lợi dưới chân răng. Các cánh tay sẽ được móc vào mắc cài và nằm ẩn sau thân răng.

3: Monosomy x 60 là gì – Hỏi Đáp

Vì vậy khách hàng rất dễ dàng và thuận tiện khi vệ sinh răng, chải răng hoặc ăn uống. Sẽ không còn lo bị dây cung chỉnh nha làm vướng víu mỗi khi dùng chỉ nha khoa nữa

Ngoài ra những cánh tay điều chỉnh lực của Brius sẽ hoạt động độc lập, tức là với mỗi răng sẽ được áp dụng một lực kéo khác nhau, đảm bảo kết thúc quá trình điều trị răng sẽ về vị trí chuẩn.

3. Niềng răng mặt trong có tốt không? Có hiệu quả không?

3.1 Ưu điểm

Độ thẩm mỹ cao

Không giống như các loại niềng răng mắc cài truyền thống, nhờ vào thiết kế đặt khí cụ ở phía mặt trong thân răng nên che đi các khuyết điểm, giúp nâng cao thẩm mỹ, người điều trị tự tin hơn trong giao tiếp.

Cách điều trị rất thích hợp cho ai phải thường xuyên gặp gỡ, giao tiếp hằng ngày.

Niềng răng mặt trong đem tới độ thẩm mỹ cao

Khả năng chỉnh nha hiệu quả cao

Theo bác sĩ tại Nha khoa Paris cho biết, niềng răng mặt trong có thể được áp dụng rộng rãi trong nhiều trường hợp và đều đem lại kết quả tốt, giúp hàm răng đều, đẹp hơn ngay cả đối với những hàm răng phức tạp nhất.

Vật liệu cao cấp, khả năng chịu lực cao

Vì được gắn ở mặt trong của răng, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn khi ăn nhai nên các mắc cài mặt trong cần được thiết kế từ vật liệu cao cấp, khả năng chịu lực tốt. Nhờ vậy, hệ thống mắc cài mặt trong rất chắc chắn, giảm thiểu nguy cơ bong tuột tối đa.

Niềng răng mặt có chất liệu tốt

3.2 Nhược điểm

Gây vướng víu, khó chịu, ê nhức

Vì mắc cài được gắn ở mặt bên trong của răng (phần tiếp giáp với lưỡi) nên bệnh nhân sẽ cần nhiều thời gian để thích nghi, đôi khi sẽ có cảm giác hơi khó chịu, vướng víu khi ăn nhai, việc phát âm cũng bị cản trở khá nhiều.

CẦN XEM: Niềng răng có đau nhức nhiều không?

Niềng răng mặt trong gây vướng víu, khó chịu, ê nhức

Khó vệ sinh

Do khí cụ được đặt ở phía bên trên khoang miệng nên mọi người sẽ rất khó quan sát, thậm chí không thấy được để vệ sinh một cách kỹ càng nhất

Ngay cả khi dùng niềng răng mắc cài mặt ngoài, việc vệ sinh răng đã khiến nhiều người ngán ngẩm. Vì vậy khi được lắp đặt ở sau răng càng khiến người dùng “phát ớn” mỗi khi vệ sinh răng miệng.

Gây khó khăn trong việc điều chỉnh lực kéo

Nếu không phải các loại niềng răng bên trong tự động hoặc thế hệ mới, việc điều chỉnh lực kéo trong mỗi lần tới nha khoa sẽ tốn thời gian hơn.

Toàn bộ mắc cài, dây cung nằm ở bên trong nên sẽ hơi khó khăn cho bác sĩ khi tháo và điều chỉnh lại.

Chi phí cao

Thông thường chi phí cho niềng răng mặt trong sẽ cao gấp 2 – 3 lần so với khí cụ truyền thống & ngang bằng với giá niềng răng Invisalign. Vì vậy đây là rào cản lớn nhất với khách hàng muốn sử dụng.

Niềng răng mặt trong có chi phí cao

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

4. So sánh niềng răng mặt lưỡi với niềng răng truyền thống & niềng trong suốt

Niềng răng mặt lưỡi gần như là sự lựa chọn nằm giữa niềng răng truyền thống và khay niềng trong suốt. Dưới đây là một vài so sánh sẽ giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý hơn.

4.1 Chỉnh nha mặt sau so với chỉnh nha truyền thống

Các yếu tố tương đồng:

Áp dụng cho nhiều trường hợp sai khớp cắn

3: Những lưu ý khi dùng thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 – HCDC

Mức độ hiệu quả cao

Thời gian chỉnh nha nhanh chóng

Các yếu tố khác biệt:

Chi phí chỉnh nha mặt trong cao hơn

Nẹp răng ở trong dễ ảnh hưởng tới giọng nói hơn

Niềng răng mặt ngoài sẽ dễ vệ sinh hơn

Chỉnh nha mặt sau so với chỉnh nha truyền thống

4.2 Nẹp răng đằng sau so với khí cụ niềng trong suốt

Các yếu tố tương đồng:

Tính thẩm mỹ cao, người đối diện khó nhìn thấy khí cụ nẹp răng.

Nẹp răng đằng sau so với khí cụ niềng trong suốt

Các yếu tố khác biệt:

  • Khay niềng trong suốt thuận tiện khi ăn uống, vệ sinh hơn
  • Khay chỉnh nha trong suốt hiệu quả kém hơn so với niềng răng bên trong.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

5. Quy trình niềng răng bên trong như thế nào?

Tuy lắp đặt mắc cài chỉnh nha mặt trong tương đối khó, tuy nhiên với các bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề vững như bác sĩ Đàm Ngọc Trâm thì không phải là vấn đề lớn. Quy trình lắp niềng răng mặt trong tại nha khoa Paris cơ bản như sau

Bước 1: Thăm khám & Tư vấn

Nha sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng, lấy dấu răng, chụp X-quang để xác định tình trạng khớp cắn, tình trạng răng. Sau đó sẽ tư vấn cho khách hàng về các loại niềng răng, trong đó có nẹp răng phía sau.

Thăm khám & Tư vấn

Bước 2: Lên phác đồ

Bác sĩ tiến hành tạo hồ sơ, lên phác đồ điều trị cho khách hàng. Tất cả thời điểm phải điều chỉnh mắc cài thế nào, hướng và lực ra sao đều được thể hiện rõ ràng.

Lên phác đồ niềng răng mặt trong

Bước 3: Gắn khí cụ niềng răng mặt trong

Sau khi lấy cao răng và đảm bảo không có bệnh lý răng miệng, bác sĩ sẽ tiến hành lắp đặt mắc cài vào mặt sau của răng.

3: HIV có lây truyền khi hôn không? – Suckhoe123

Từng hạt mắc cài sẽ được kết dính lên thân răng qua 1 loại keo đặc biệt. Sau đó bác sĩ dùng nhíp nha khoa để xỏ dây cung xuyên qua các hạt mắc cài.

Các mắc cài được gắn trên răng ở vị trí chính xác tuyệt đối. Cam kết độ an toàn và kết quả thẩm mỹ hoàn hảo nhất sau khi kết thúc điều trị.

Gắn khí cụ niềng răng mặt trong

Bước 4: Hẹn lịch tái khám

Nha sĩ đặt lịch tái khám, khoảng từ 3 tuần đến 6 tuần/1 lần. Trong mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ chụp X-quang để phân tích tình trạng hiện tại so với ban đầu, đánh giá kết quả.

Nếu không hiệu quả, hay có sai lệch gì thì còn kịp thời đưa ra giải pháp triệt để nhằm đảm bảo cho kết quả cuối cùng sau khi điều trị.

Hẹn lịch tái khám sau khi niềng răng mặt trong

6. Niềng răng mặt trong giá bao nhiêu tiền?

Đây là phương pháp niềng răng đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao, lại đòi hỏi kĩ thuật thực hiện khó và phức tạp. Do đó chi phí thực hiện cao hơn rất nhiều so với những phương pháp niềng răng mắc cài khác, vào khoảng 80 – 120 triệu.

THAM KHẢO: Chi phí dịch vụ niềng răng | Bản đầy đủ

7. Những lưu ý khi sử dụng niềng răng mặt sau

Theo khảo sát có tới 90% khách hàng đề xuất niềng răng mặt lưỡi là giải pháp chỉnh nha hiệu quả, lại đem đến tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại nếu không được thực hiện đúng cách như:

Mắc cài bị bung vỡ do ăn uống không cẩn thận, dẫn đến đau đớn, chảy máu nướu, lưỡi, thậm chí gây viêm nhiễm.

Kết quả chỉnh nha không như ý, răng và xương hàm bị lung lay, tổn thương do kỹ thuật niềng răng mặt trong khá khó, bác sĩ thực hiện không có trình độ cao.

Bệnh nhân dễ mắc phải một số bệnh lý về răng miệng do mắc cài mặt trong dễ vướng mắc thức ăn, lại khó vệ sinh hơn mắc cài mặt ngoài.

Những lưu ý khi sử dụng niềng răng mặt sau

Nếu đã quyết định lựa chọn niềng răng mặt trong bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Trước khi niềng răng mặt lưỡi cần lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, công nghệ niềng răng hiện đại, máy móc chỉnh nha tân tiến.

Đánh răng đúng cách 3 lần/ngày, nhất là mặt trong của răng, sử dụng thêm bàn chải kẽ, chỉ nha khoa và nước súc miệng để đảm bảo răng miệng được làm sạch hoàn toàn.

Tránh các thực phẩm dễ mắc vào kẽ răng & các thực phẩm cứng dễ gây bong tuột mắc cài trong quá trình ăn nhai. Đồng thời, bạn nên ăn nhiều trái cây, rau xanh, các thực phẩm giàu canxi để răng thêm chắc khỏe.

Sử dụng sáp nha khoa bôi trơn mắc cài để hạn chế khả năng tổn thương cho lưỡi, má và giảm thiểu cảm giác vướng víu, giúp bạn nói chuyện, phát âm dễ dàng hơn.

Để quá trình niềng răng mặt trong diễn ra đúng theo phác đồ điều trị, đảm bảo an toàn, hiệu quả cao, bạn nên tái khám đều đặn sau mỗi 2-4 tuần để được bác sĩ kiểm tra, điều chỉnh lực kéo của dây cung hợp lý.

Lưu ý khi sử dụng niềng răng mặt sau

Chỉ cần áp dụng đúng những lưu ý trên, niềng răng mặt trong có thể đem lại cho bạn hàm răng đều đẹp như ý mà vẫn đạt tính thẩm mỹ cao.

Related Posts