Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là lý tưởng và giúp bé ngủ

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh

Về cơ bản, khi ngoài trời trở nên nóng hơn thì bạn cần chú ý giữ nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh luôn mát mẻ bằng cách sử dụng quạt hoặc máy điều hòa. Nếu bạn lo lắng trẻ cảm thấy quá lạnh vào ban đêm thì có thể tăng nhiệt độ máy lạnh lên một chút và theo dõi nhiệt độ phòng thường xuyên. Trong trường hợp bạn dùng máy quạt thì lưu ý là tránh hướng quạt thẳng vào em bé và tránh để quạt quá gần bé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Có nên cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa? Dùng điều hòa hay quạt tốt hơn?

Chú ý giữ ấm cho trẻ sinh non

Trên thực tế, việc giữ ấm hoặc điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh như thế nào cũng phụ thuộc vào sức khỏe của bé. Đối với trẻ sinh non, các bé thường mất nhiều thời gian hơn để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Vì vậy, việc đảm bảo nhiệt độ phòng không quá lạnh và giữ ấm cho trẻ sinh non là rất quan trọng. Thế nhưng, bạn cũng nên theo dõi sát sao để phòng hờ tình trạng trẻ cảm thấy quá nóng.

Làm sao để nhận biết trẻ đang cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh?

Cảm giác quá nóng hoặc quá lạnh đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ sơ sinh. Thế nhưng, em bé không thể thông báo cho bạn điều này bằng lời nói. Vì vậy, ba mẹ nên chú ý đến các biểu hiện bên ngoài để nhận biết trẻ sơ sinh có cảm thấy dễ chịu với nhiệt độ phòng hay không. Qua đó sẽ có sự điều chỉnh thích hợp với nhu cầu của con.

Thông thường, người lớn sẽ có xu hướng kiểm tra bàn tay hoặc bàn chân của bé để đo nhiệt độ. Tuy nhiên, đây là những vị trí không giúp bạn cảm nhận được chính xác nhiệt độ của bé. Thay vào đó, bạn nên chạm vào sau đầu, vùng ngực hoặc bụng của trẻ để cảm nhận được chính xác hơn nhé!

  • Nếu bạn cảm thấy ấm nóng khi chạm vào da của con, đây có thể là dấu hiệu trẻ đang cảm thấy nóng. Bên cạnh đó, việc đổ mồ hôi, tóc ẩm ướt, má ửng hồng, phát ban, quấy khóc và thở nhanh cũng là những dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị nóng.
  • Ngược lại, nếu em bé đang bị lạnh, bạn có thể cảm thấy mát khi chạm vào da bé. Đồng thời, trẻ sơ sinh sẽ có biểu hiện rùng mình, da tái, nhợt nhạt… Nếu phát hiện vấn đề này, bạn nên tăng nhiệt độ phòng và cho trẻ mặc thêm quần áo. Tuy nhiên, điều quan trọng là vẫn nên theo dõi trẻ thường xuyên. Nếu trẻ có biểu hiện quá nóng sau khi mặc thêm đồ, bạn nên cởi bỏ bớt một lớp quần áo và kiểm tra lại sau vài phút.

Lưu ý: Nếu nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh ở mức dễ chịu nhưng trẻ vẫn có biểu hiện của tình trạng quá nóng hoặc quá lạnh, kèm theo đó là các triệu chứng như li bì, lừ đừ, khó thở, bú kém, nôn mửa hoặc quấy khóc thì bạn nên sớm cho con đi khám để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Mẹo giúp bé an toàn và thoải mái khi ngủ

nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) có thể gây tử vong cho trẻ khi ngủ. Hiện tượng này thường xảy ra ở trẻ dưới 1 tuổi và không rõ nguyên nhân. Vì vậy, bạn cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo em bé an toàn và thoải mái khi ngủ:

  • Trẻ sơ sinh nên được ngủ trong nôi hoặc cũi riêng nhưng vẫn cần ngủ chung phòng với ba mẹ trong ít nhất 12 tháng đầu đời.
  • Đặt trẻ sơ sinh nằm ngửa khi ngủ để tránh ngạt thở.
  • Sử dụng nôi/cũi được chứng nhận an toàn. Đồng thời, cũi ngủ của bé chỉ nên chứa một tấm nệm. Bạn không nên bỏ thêm chăn, gối ôm, thú nhồi bông… vào cũi để phòng ngừa đột tử ở trẻ.
  • Đảm bảo phòng ngủ của bé không có khói thuốc lá hoặc mùi gây khó chịu.
  • Cho bé mặc quần áo vừa vặn, phù hợp với nhiệt độ môi trường xung quanh.
  • Nếu bạn dùng khăn quấn trẻ sơ sinh thì nên dùng khăn quấn mỏng nhẹ, cố định để khăn không xê dịch trùm lên mặt trẻ và luôn đặt trẻ nằm ngửa. Nếu trẻ bắt đầu biết lật, bạn nên ngừng quấn khăn cho trẻ vì có thể gây nguy hiểm nếu trẻ quấn khăn và lật để nằm sấp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mách bạn những cách giữ an toàn cho trẻ sơ sinh khi ngủ

Bên cạnh việc chú ý điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ cho trẻ sơ sinh phù hợp, bạn cũng có thể giúp con xây dựng thói quen đi ngủ nhẹ nhàng. Một số hoạt động như ôm ấp, hát ru, đọc truyện trước giờ đi ngủ… có thể giúp con đi ngủ dễ dàng hơn và ngủ ngon hơn.

Related Posts