Tết thanh minh năm 2022 rơi vào Thứ Ba, ngày 5/3 âm lịch

Ngày thanh minh năm 2022 ngày mấy

Tết thanh minh năm 2022 sẽ còn dễ nhớ hơn khi cũng nhằm vào ngày 5.4 dương lịch. 5 ngày sau đó thì sẽ đến giỗ Tổ Hùng Vương (10.3 âm lịch).

Tết thanh minh ngày mấy âm lịch?

Ngoài quan tâm đến lịch nghỉ Tết Nguyên đán thì mọi người cũng quan tâm ngày thanh minh năm 2022 là ngày nào. Tết thanh minh hay còn gọi là Tiết thanh minh bắt nguồn từ một câu chuyện vào thời Xuân Thu chiến quốc, thuộc Trung Quốc cổ đại. Tết thanh minh lấy thời điểm giữa mùa xuân để làm mốc bắt đầu. Trong năm 2022, Tết thanh minh sẽ bắt đầu từ ngày 5.3 – 20.3 âm lịch, nhằm vào ngày 5.4 – 20.4.2022 dương lịch. Trước đó sẽ là Tết hàn thực từ 3.3 – 5.3.2022 âm lịch.

Tết thanh minh 2022 sẽ trùng vào ngày 5.4 Dương lịch và 5.3 Âm lịch năm Nhâm Dần

Tết thanh minh còn được biết đến là ngày tảo mộ nhằm thể hiện lòng thành kính của người còn sống đối với người đã khuất. Sở dĩ mọi người thường đi tảo mộ vào dịp này là do tiết trời mát mẻ khiến cây cỏ tươi tốt, phát triển nhanh, có thể gây sụt lún các ngôi mộ. Việc tảo mộ vừa là để dọn dẹp cây cỏ, vừa là để ngắm nhìn và tận hưởng tiết trời tươi đẹp của mùa xuân.

Người Việt thường làm gì vào Tết thanh minh?

Đi tảo mộ

3: Xem bói nốt ruồi ở vùng kín phụ nữ và nam giới, đoán vận cả đời

Đây là hoạt động chính và quan trọng nhất của mỗi dịp Tết thanh minh. Các gia đình thường tụ họp đầy đủ để cùng nhau đi viếng mộ của ông, bà, cha, mẹ. Trước khi bày mâm cúng, mọi người thường dọn dẹp không gian xung quanh mộ phần. Sau đó thì bày biện mâm cúng và khấn vái.

Tảo mộ là hoạt động chính mỗi dịp Tết thanh minh

Các lễ vật khi đi tảo mộ ngày Tết thanh minh thường thấy như: trầu, cau, trà, rượu, hoa, trái cây, thức ăn chay (hoặc mặn), giấy tiền vàng mã…Trước khi làm lễ cúng thanh minh cho người đã khuất thì mọi người cũng sẽ cúng đất đai, thổ công, thổ địa ngay tại đó trước. Sau khi thắp nhang xong thì mọi người trong gia đình thường nán lại để trò chuyện cùng nhau. Đây cũng là một trong những dịp hiếm hoi mà con cháu đi làm ăn xa quay trở về sum họp. Mâm cúng có thể được dọn ngay cạnh mộ phần để mọi người cùng thưởng thức ngay sau đó.

Dọn mâm cúng thanh minh trong nhà

Vế cơ bản mâm cúng ngày Tết thanh minh tại nhà không khác mấy so với ngoài mộ phần. Tùy vào điều kiện và văn hóa ẩm thực tại mỗi vùng miền mà có thể tùy chọn các loại thực phẩm, đồ ăn, thức uống hay lễ vật khác nhau. Cúng thanh minh không quá câu nệ lễ nghi mà quan trọng ở tấm lòng thành, có sự tưởng nhớ chân tình dành cho tổ tiên.

=> Xem thêm Máy xay giò chả gia đình của Hải Minh

3: Cách tính sinh con trai năm 2021 khoa học và hiệu quả – FaGoMom

=> Xem thêm Tin tức thị trường nổi bật khác của Siêu Thị Hải Minh

Khấn văn thanh minh

Dọn mâm cúng và khấn vái cũng là hoạt động văn hóa ngày Tết thanh minh. Vì là lễ và hội trùng vào mùa xuân nên khấn văn của người Việt cũng xoanh quanh bình an và tài lộc. Cầu cho đất đai, mưa gió thuận hòa để bắt đầu một năm mới suôn sẻ. Cầu cho công việc làm ăn xuôi chèo mát mái để năm mới tài lộc vào nhà. Đặc biệt mong cho các hương hồn tổ tiên linh thiêng và phù hộ bình an cho cả nhà. Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành, có tưởng nhớ người đã khuất khi khấn vái. Những bài khấn vái chi tiết thì ai cũng có thể sưu tầm từ dân gian, qua truyền miệng từ các thế hệ rồi làm theo. Hoặc cũng có thể mong gì cầu nấy, tự do bày tỏ tâm nguyện trong lúc tưởng nhớ người đã khuất miễn là tỏ ra thành kính.

Mâm cúng Tết Thanh Minh tại nhà

Một số điều lưu ý và kiêng kỵ trong Tết thanh minh

. Luôn tỏ thái độ thành kính, đi đứng và nói năng cẩn trọng trong quá trình đi tảo mộ. Khi dọn dẹp cũng cần nhẹ nhàng, cẩn thận, không làm hư hại hay ảnh hưởng các mộ phần xung quanh. Đặc biệt, tuyệt đối không dẫm chân lên các phần mộ, dù là của ai.

3: Đặt tên con theo phong thủy ngũ hành tương sinh với bố mẹ

. Quần áo chọn để đi tảo mộ cần chỉn chu, nghiêm túc, đơn giản và không cầu kỳ, dễ nhất là chọn quần dài và áo tay dài.

. Nên thắp hương cho các mộ phần xung quanh khu vực mộ gia tiên để tỏ lòng kính trọng.

. Cúng đất đai trước, cúng mộ gia tiên sau. Lễ vật, mâm cúng nếu muốn mang về phải đợi tàn ít nhất nửa nén nhang hoặc phải để lại tại phần mộ.

=> Xem thêm Máy vặt lông gà phù hợp hộ gia đình của Hải Minh

Như vậy bạn đã biết được Tết thanh minh là ngày nào. Tết Nguyên Đán 2022 sẽ đến sớm hơn mọi năm, rơi vào đầu tháng 2 âm lịch. Vì vậy ngày tết thanh minh năm 2022 cũng sẽ đến sớm hơn mọi năm độ chừng 1 tháng.

Related Posts