Có nên mua mua đất nền khu công nghiệp hay không? – Homedy

Mua đất khu công nghiệp

Bên cạnh những cơ hội thì việc mua đất nền khu công nghiệp còn tồn tại rất nhiều rủi ro. Cùng xem nhận định của ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân đưa ra những sai lầm mà khách hàng thường mắc khi mua đất nền dự án.

Theo ông Phan Công Chánh nhận định thì việc gia nhập TPP của Việt Nam là cú đẩy tích cực cho thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt là các dự án đất nền khu công nghiệp. Hiệp định hợp tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương giúp các doanh nghiệp nước ngoài có cơ hội mở rộng chi nhánh, cơ sở sản xuất vào Việt Nam. Vì thế, nhu cầu về quỹ đất công nghiệp phục vụ cho sản xuất trong vài năm tới sẽ liên tục tăng cao. Tuy nhiên bên cạnh lợi thế thì việc mua bán đất cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà dưới đây là 4 hạn chế mà ông đã liệt kế để giúp người mua tránh gặp phải những tình huống dở khóc dở cười khi mua đất nền dự án khu công nghiệp.

1. Qúa tin tưởng vào “viễn cảnh” của chủ đầu tư

Những dự án gần khu công nghiệp thường thu hút khách hàng bởi nhiều viễn cảnh mà chủ đầu tư vẽ ra như cơ sở hạ tầng đồng bộ, vị trí vàng, tính thanh khoản cao… Tuy nhiên, đừng quá tin tưởng vào những gì được nghe mà hãy tự mình tìm hiểu, đi khảo sát kỹ lưỡng dự án về: Vị trí địa lý, phong thủy…, thu thập, so sánh thông tin từ nhiều nguồn khác nhau về dự án để có được cái nhìn tổng thể, khách quan về tính khả thi của đất nền định mua.

3: Dự Án HUD Nhơn Trạch – Á Đông Land

dat nen khu cong nghiep

Nhiều trường hợp do khách hàng không tìm hiểu kỹ về dự án dẫn đến dự án nằm trong quy hoạch thu hồi và tái sử dụng vào mục đích công của Nhà nước, chất lượng nguồn nước, không khí của đất tại dự án khu công nghiệp không đảm bảo, dự án bán đất nền không được sự cho phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền….

2. Chạy theo thông tin trôi nổi trên thị trường

Nhiều khách hàng do thu thập thông tin không chính xác hoặc được tư vấn “ảo” từ mô giới nhà đất dẫn đến việc đổ xô vào mua đất nền khu công nghiệp dự kiến sẽ có đường cao tốc sắp được triển khai hay khu đô thị mới sắp được xây dựng gần đó… Những tin đồn này thường tung ra để thu hút sự chú ý của khách hàng mua đất tại khu công nghiệp cũng như đẩy giá đất tại khu vực gần nơi quy hoạch lên cao.

Ví dụ điển hình là thông tin không chính thức về việc chuyển dịch cơ quan đầu não của Chính phủ lên Ba Vì vào năm 2010 đã khiến người dân Thủ đô đổ xô mua đất nền quanh vực này để đầu cơ và đẩy giá đất Ba Vì lên cao. Tuy nhiên, do nguồn tin không chính xác nên sau đó, những khách hàng mua đất tại đây đã phải chịu cú sốc lớn về tinh thần cũng như để lại nhiều thiệt hại về vật chất khi phải đi vay mượn, tích lũy tiền mua nhà nhưng cuối cùng lại không bán được.

3: Mua bán nhà Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, nhà ngõ, hẻm, kiệt

mua dat nen

3. Lượng bán đất công nghiệp vượt quá cầu

Khi lượng bán đất nền khu công nghiệp ồ ạt và không được quy hoạch đồng bộ, có hệ thống sẽ dẫn đến hệ lụy là giá tăng cao nhưng tính thanh khoản lại giảm. Qúa nhiều khách hàng mua dự án chỉ chạy theo số đông nhưng lại không xem xét tới tình hình thực tế của dự án như: Khu vực địa lý (địa hình) dễ dàng đi lại không, giao thông quanh vùng, khu vực dân cư và cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày như thế nào?…

Nếu một dự án đông người mua nhưng nằm tại nơi hẻo lánh, mật độ dân cư thưa thớt, đường giao thông vào trung tâm khó khăn, cách xa các cơ sở như: Bệnh viện, trường học… sẽ khó để bán lại mặc dù dự án được cho là rất hot trên thị trường.

4. Thiếu quy hoạch cơ sở hạ tầng

Một dự án đất nền khu công nghiệp có giá trị là khi được đầu tư quy hoạch đồng bộ về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật như: Cơ sở cung cấp điện, nước, bệnh viện, trường học… Ngoài ra, khu vực này còn cần được xét đến yếu tố phong thủy, địa lý và những thông tin về quy phát triển lâu dài của Chính phủ về khu đất nền dự án… Có như vậy, dự án mới đạt được tính khả thi và có khả năng thanh khoản tốt với khách hàng mua đất tại dự án.

3: Mua bán Nhà đất tại Thái Nguyên 2023 – Homedy

mua ban dat nen

Hiện nay, có rất nhiều dự án bán đất nền khu công nghiệp của chủ đầu tư uy tín như: Khu công nghiệp (KCN) Đại Đồng, Hoàn Sơn, khu công nghiệp Quang Minh, KCN Sóng Thần 1, KCN Yên Phong – Bắc Ninh…Bạn cần tham khảo những dự án tiêu chuẩn như trên để xác định được giá trị của khu đất nền dựa trên những tiêu chí nào, tránh trường hợp nghe theo lời tư vấn đường mật để mua vào những dự án không có giá trị thanh khoản.

Kết: Những khu đất nền công nghiệp có thông tin ảo sẽ không đem lại giá trị thực cho khách hàng. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định sở hữu khối đất nền nào đó tại khu công nghiệp thì đừng làm người mua bị động theo số đông mà hãy tự chủ động thu thập đủ thông tin, xem xét tình hình thực thế về dự án để có thể đưa ra sự lựa chọn sáng suốt cho riêng mình.

Gia An/Homedy

Related Posts