Cách xử trí trật khớp thái dương – Vinmec

Lệch khớp thái dương hàm

Sau khi đã chẩn đoán xác định là trật khớp thái dương hàm một bên/hai bên, bác sĩ cần giải thích cho người bệnh biết để hợp tác trong điều trị, đặc biệt là khi cần làm thủ thuật.

Trong một số ít trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng phương pháp gây tê tại chỗ bằng Lidocain 2% với liều từ 2 – 5ml tiêm vào bên khớp bị trật và các vùng lân cận nơi cơ chân bướm ngoài bám vào để cho khớp tự về vị trí bình thường.

Đa phần các trước hợp bị trật khớp thái dương hàm cần phải thực hiện thủ thuật nắn khớp bằng tay. Nắn khớp thái dương hàm bằng tay được thực hiện như sau:

  • Bệnh nhân được cho sử dụng thuốc giảm đau hoặc giãn cơ nhẹ trước khi thực hiện thủ thuật.
  • Tư thế bệnh nhân: Bệnh nhân ngồi, dựa lưng và đầu vào ghế hoặc tường cứng, mặt nhìn thẳng.
  • Tư thế của người nắn: Người nắn đứng trước mặt bệnh nhân, dùng hai miếng gạc lót vào mặt nhai của răng hàm dưới rồi dùng hai ngón cái đè lên gạc, các ngón tay còn lại giữ chặt góc hàm phía ngoài. Dùng lực ấn góc hàm xuống dưới, đồng thời đẩy ra sau. Cần chú ý chỉ nắn bên khớp bị trật, nếu trật cả hai bên thì nắn hai bên cùng một lúc. Khi có cảm giác khớp “trượt” ở đầu tay và người bệnh ngậm miệng lại bình thường chứng tỏ khớp đã trở về vị trí ban đầu.

Nếu nắn lần đầu khớp thái dương hàm chưa về vị trí thì có thể nắn lại. Bệnh nhân bị trật khớp mạn tính dễ nắn chỉnh hơn bệnh nhân bị trật khớp lần đầu tiên. Những trường hợp khó như: Người bệnh lo lắng hoặc không hợp tác, đau nhiều, cơ co cứng không nắn được… cần gây mê và thực hiện thủ thuật nắn chỉnh tại phòng mổ.

Trong trường hợp bệnh nhân không còn răng hàm dưới hoặc có bệnh lý viêm quanh răng, bệnh nhân có trương lực cơ quá lớn… bác sĩ có thể dùng phương pháp nắn lồi cầu ngoài mặt. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng ngón tay sờ nắn vùng trước nắp tai để xác định vị trí lồi cầu bị trật, sau đó dùng tay đẩy lồi cầu về vị trí hõm khớp phía sau. Phương pháp này cũng đem lại hiệu khả khi áp dụng phương pháp cổ điển không có tác dụng.

Khi đã nắn thành công, khớp thái dương hàm về vị trí bình thường, cần dùng băng chun để băng cằm đầu trong 10 -14 ngày nhằm tránh tái phát và hạn chế các tác động quá mức lên khớp thái dương hàm. Bệnh nhân nên thực hiện chế độ ăn mềm, hạn chế nói chuyện to, cười lớn, há miệng quá mức…

Trong trường hợp bệnh nhân bị trật khớp mãn tính và các phương thức điều trị cũ không còn tác dụng, các bác sĩ có thể hội chẩn với bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt để tiến hành phẫu thuật điều trị:

  • Phẫu thuật để thắt chặt các dây chằng quanh khớp thái dương hàm bằng cách làm chúng ngắn lại nhằm cố định khớp tốt hơn.
  • Phẫu thuật hạ thấp mỏm khớp bằng cách cắt mỏm khớp.

Sau khi điều trị khỏi trật khớp thái dương hàm để bệnh không quay lại bạn nên ăn thức ăn mềm, tránh thức ăn quá cứng, quá dai. Đồng thời bạn nên bỏ các thói quen xấu như nghiến răng, cắn móng tay hay cắn các đồ vật khác. Ngoài ra bạn có thể tập luyện các động tác massage nhẹ nhàng vùng mặt cũng như tham gia các hoạt động thể thao để giải tỏa áp lực, stress.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa.

Related Posts