Kinh nguyệt ra ít nhưng kéo dài có nguy hiểm không và cần làm gì?

Kinh nguyệt ra ít nhưng kéo dài

Ngoài ra, bạn có thể nhận ra PCOS với những triệu chứng kèm theo như:

  • Tăng cân, béo phì
  • Nhiều lông trên mặt và cơ thể
  • Nổi mụn.

4. Tác dụng phụ từ các biện pháp tránh thai

kinh nguyệt ra ít nhưng kéo dài

Các phương pháp tránh thai chứa hormone như thuốc uống, miếng dán hay vòng tránh thai đều có thể khiến kinh nguyệt ra ít nhưng kéo dài hay thậm chí là mất kinh. Các biện pháp tránh thai này dựa trên cơ sở ngăn không cho trứng rụng, điều này làm cho trứng không có cơ hội gặp được tinh trùng và thụ tinh. Khi trứng không được giải phóng thì các niêm mạc tử cung cũng sẽ không dày lên và bong tróc, dẫn đến mất kinh hay kinh nguyệt ra ít.

5. Mang thai

Máu báo thai rất dễ bị nhầm lẫn với một kỳ kinh nguyệt ít. Nếu bạn thấy kinh nguyệt ra ít như những đốm máu nhỏ trên quần lót nhưng không kéo dài, chỉ trong vòng 1-2 ngày và đặc biệt là xuất hiện sau khi bạn nhận ra mình bị trễ kinh. Điều này rất có thể là trứng đã thụ tinh và bám vào niêm mạc tử cung gây bong tróc niêm mạc, dẫn đến xuất huyết nhẹ, khiến bạn lầm tưởng là một kỳ kinh nguyệt ra ít. Đây được xem là một trong những dấu hiệu mang thai sớm nhất nhưng lại rất dễ nhầm lẫn.

6. Các vấn đề khác

Stress

Căng thẳng quá mức có thể dẫn đến mất cân bằng lượng hormone điều tiết chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Stress có thể làm kỳ kinh của bạn trở nên thất thường, mất kinh hay kinh nguyệt ra rất ít nhưng lại kéo dài, rải rác.

Thay đổi cân nặng đột ngột

Rối loạn ăn uống như chán ăn tâm thần, giảm cân quá mức hay tập thể dục với cường độ cao cũng có thể làm bạn bị mất kinh. Trọng lượng cơ thể và lượng mỡ sẽ có ảnh hưởng lớn đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Làm gì khi thấy kinh nguyệt ra ít nhưng kéo dài?

  • Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt: Bạn có thể sử dụng các phần mềm hay sổ tay theo dõi chu kỳ hàng tháng.
  • Ghi nhận những kỳ kinh nguyệt ra ít nhưng kéo dài: lượng máu, thời gian và màu sắc của kỳ kinh nguyệt bất thường diễn ra thường xuyên sẽ là “manh mối” tốt nhất bạn có thể cung cấp thông tin tốt nhất cho các bác sĩ phụ khoa.
  • Trả lời cho các câu hỏi trước khi đến gặp bác sĩ phụ khoa: Lần đầu tiên kinh nguyệt của bạn ra ít nhưng kéo dài là khi nào? Điều này có diễn ra thường xuyên không? Bạn có đang mang thai hay sử dụng biện pháp tránh thai nào không? Bạn có các triệu chứng nào khác nhưng chuột rút, đau bụng? Bạn đang dùng thuốc gì?
  • Thăm khám phụ khoa để biết được điều gì chính xác đang xảy ra với cơ thể bạn.

Hiếm khi, kinh nguyệt ra ít nhưng kéo dài là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm. Nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến khó thụ thai hay vô sinh ở phụ nữ. Do đó, thói quen quan sát và theo dõi kỳ kinh nguyệt hằng tháng là rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết này của Hello Bacsi có thể giúp chị em phụ nữ vượt qua những hoang mang và vững vàng hơn trong việc nâng cao sức khỏe nha!

Related Posts