Kích thước u xơ tử cung bao nhiêu là to? – Medici

Kích thước u xơ tử cung bao nhiêu là to

Chị em trong độ tuổi sinh sản rất dễ mắc phải u xơ tử cung. Để loại bỏ khối u này, rất nhiều người tìm đến phương pháp phẫu thuật. Vậy kích thước u xơ tử cung bao nhiêu là to và đủ để tiến hành cắt mổ? Tham khảo bài viết sau để có câu trả lời.

1. Tổng quan những kiến thức thú vị về u xơ tử cung

Hiện tượng gia tăng các tế bào mô cơ trơn hình thành các u nhú được gọi chung là u xơ tử cung. Tên gọi của bệnh nghe thì có vẻ đáng sợ, nhưng thực chất khối u này hoàn toàn lành tính, không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ nếu điều trị kịp thời. Kích thước thông thường của khối u nằm trong khoảng từ 1-20mm. Có một số trường hợp, khối u phát triển lớn và nhanh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như ngoại hình của người bệnh.

1.1. U xơ có mấy loại?

Dựa vào vị trí xuất hiện của u xơ trong tử cung, chúng được phân thành 3 loại chính. Cụ thể như sau:

U xơ ở khu vực thân tử cung bao gồm một số vị trí: u kẽ, dưới phúc mạc và niêm mạc.

 • U xơ dưới niêm mạc: Các lớp cơ của tử cung hình thành nên u xơ, chúng phát triển dưới niêm mạc. Buồng trứng biến dạng là hệ quả xấu mà loại u xơ này gây ra. Đồng thời, cuống của chúng sẽ thò ra bên ngoài âm đạo khi phát triển. Nếu không điều trị và biết hướng chăm sóc sẽ dễ chảy máu và bị nhiễm trùng.
 • U xơ vùng kẽ: Kể cả khi siêu âm vẫn rất khó phát hiện loại u xơ này, bởi chúng phát triển trong vùng kẽ, tiểu khung của tử cung dễ bị tổn thương bởi u xơ vùng kẽ.
 • U xơ dưới phúc mạc: Tương tự với u xơ vùng kẽ, u xơ dưới phúc mạc rất khó để phát hiện và quan sát kể cả khi siêu âm, bởi vị trí của nó nằm giữa lá phúc mạc và có cuống.

U xơ tử cung được phân thành 3 loại cụ thể

3: Chưa đến kỳ kinh nhưng ra máu hồng có nguyên nhân do đâu?

U xơ xuất hiện ở vùng eo tử cung gây sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ và sinh nở đối với chị em mang thai. Thông thường, khi gặp phải loại u xơ này, mẹ bầu phải đẻ mổ.

U xơ ở khu vực cổ tử cung có xu hướng phát triển về âm đạo nhiều hơn.

1.2. Do đâu mà u xơ cổ tử cung hình thành?

Để nói về nguyên nhân chính gây u xơ tử cung, hiện nay vẫn chưa xác định được. Song, có 2 nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này: sự thay đổi hormone và yếu tố di truyền.

 • Sự thay đổi hormone: Do hoạt động nội tiết tố bất ổn khiến lượng estrogen gia tăng bất thường. Từ đó làm kích thích khối u và gây ra u xơ tử cung.
 • Do yếu tố di truyền: Nếu gia đình có mẹ hoặc chị gái đã và đang mắc u xơ tử cung thì bạn có nguy cơ cao mắc phải bệnh này.

1.3. Tình trạng này gây nguy hiểm như thế nào cho người mắc?

Mặc dù các khối u ở tử cung đều lành tính, nhưng chị em không nên chủ quan mà bỏ qua bước thăm khám và điều trị. Cần lưu ý, với tình trạng này nên điều trị càng sớm càng tốt bởi nếu kích thước khối u phát triển lớn sẽ gây tác động xấu đến cơ quan nội tạng lân cận.Nhất là đối với phụ nữ mang thai, để tránh những ảnh hưởng xấu tác động đến thai nhi, việc thăm khám và điều trị sớm là rất cần thiết.

Mặt khác, chu kỳ kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng không nhỏ khi mắc u xơ tử cung. Điều này khiến chị em rơi vào tình trạng rong kinh, vô kinh, chậm kinh,… kéo dài.

Bên cạnh đó, cần phải kể đến một số biến chứng của bệnh như nhiễm trùng, chảy máu nếu u xơ có kích thước quá lớn.

3: Tại sao chúng ta không cần cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống

U xơ xuất hiện ở vùng eo tử cung gây sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ và sinh nở đối với chị em mang thai

2. Góc giải đáp: “Kích thước u xơ tử cung bao nhiêu là to?”

Một trong những điều trăn trở lớn nhất của chị em phụ nữ khi mắc bệnh này là kích thước u xơ tử cung bao nhiêu là to. Hiện nay, với những khối u nhỏ có kích thước dao động dưới 50mm. Còn với những khối u có kích thước trên 50mm được xem là to. Người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật khi các khối u có kích thước trên 80mm.

Nhiều người thường mang suy nghĩ, theo thời gian khối u sẽ không phát triển và chỉ cần phẫu thuật thì có thể loại bỏ triệt để. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai trái. Mang tâm lý thờ ơ đi kèm với sự chủ quan là nguyên nhân khiến khối u phát triển ngày càng to. Do vậy, chị em không nên chủ quan mà thay vào đó cần điều trị sớm để tránh tình trạng xấu xảy ra.

3. Với tình trạng này có nên phẫu thuật không?

Phẫu thuật không phải là phương pháp thích hợp sử dụng trong mọi loại u xơ tử cung. Nhiều khối u có kích thước nhỏ, không gây biến chứng thì có thể sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để cải thiện tốt tình trạng. Bên cạnh đó, để theo sát tình trạng bệnh thì nên khám định kỳ với tần suất 3 tháng/lần.

Khi khối u rơi vào những trường hợp dưới đây sẽ được chỉ định phẫu thuật:

U xơ tử cung có kích thước to

 • Vì kích thước quá to nên khiến tử cung bị biến dạng, ảnh hưởng đến quá trình mang thai.
 • Ruột, bàng quang, niệu quản bị chèn ép khiến người bệnh thay đổi thói quen đi vệ sinh.
 • Sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khi xuất hiện u xơ cuống xoắn.

3: Bác sĩ hướng dẫn cách đặt thuốc vào vùng kín đúng nhất

Sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khi xuất hiện u xơ cuống xoắn

Dựa theo vị trí của khối u

 • Nằm trong dây chằng rộng hoặc ở dưới niêm mạc.

Khối u dẫn đến một số triệu chứng

 • Hoạt động kinh nguyệt bị rối loạn do sự tác động của khối u.
 • Xuất hiện hiện tượng cường kinh.
 • Người bệnh bị thiếu máu do máu chảy quá nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Kết quả điều trị không cao khi áp dụng phương pháp điều trị nội khoa.

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc: “Kích thước u xơ tử cung bao nhiêu là to”. Hy vọng, bạn đọc sẽ tiếp nhận kiến thức hữu ích và có phương pháp điều trị hiệu quả. Chúc bạn thành công!

* Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, Medici không chịu trách nhiệm trong việc bạn đọc tự ý sử dụng trong việc điều trị.

Phương Thảo

Related Posts