Tổng quan về huyết áp không ổn định – Hello Bacsi

Huyết áp không ổn định

Thuốc chẹn beta là nhóm thuốc thông dụng trong việc điều trị các loại tăng huyết áp khác. Loại thuốc này cũng có thể hữu ích trong liệu pháp điều trị của cả huyết áp không ổn định và tăng huyết áp kịch phát nhờ tương tác tốt với hệ thống thần kinh giao cảm.

Trong trường hợp này, thuốc chẹn beta không được sử dụng để hạ huyết áp mà để giảm các triệu chứng như đỏ bừng mặt, tim đập nhanh hoặc đau đầu. Bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn sử dụng chúng kết hợp với các loại thuốc chống căng thẳng. Một số tên thuốc chẹn beta phổ biến gồm:

  • Atenolol
  • Bisoprolol
  • Nadolol
  • Betaxolol

Nếu huyết áp tăng trước khi tham gia phẫu thuật hay xét nghiệm, bạn cũng sẽ được yêu cầu dùng các thuốc trên.

Các biện pháp phòng ngừa

3: Vướng ở cổ họng – Nguyên nhân và những mẹo chữa hiệu quả

thiền để giảm căng thẳng, giảm tình trạng huyết áp không ổn định Để ngăn ngừa huyết áp lên xuống thất thường, bạn có thể thử một hoặc nhiều cách sau:

Bỏ hút thuốc

Hạn chế ăn những món ăn có nhiều muối Hạn chế caffeine cũng như cồn Kiểm soát mức độ căng thẳng của bạn bằng cách tập thể dục, thiền, thở sâu, yoga hoặc massage. Đây đều là những kỹ thuật giúp giảm căng thẳng đã được các chuyên gia công nhận hiệu quả Sử dụng thuốc chống lo âu hoặc các loại thuốc hay phương pháp điều trị khác theo chỉ định của bác sĩ.

Biến chứng

biến chứng của tình trạng huyết áp không ổn định

3: Mí mắt nổi mụn nước có phải lời cảnh báo?

Tăng huyết áp tạm thời có thể tạo áp lực trực tiếp cho tim và các cơ quan khác. Nếu tình trạng huyết áp huyết áp lúc cao lúc thấp xảy ra thường xuyên, nó không chỉ ảnh hưởng đến tim mà còn gây tổn thương cho thận, mạch máu và mắt.

Huyết áp dao động liên tục có thể đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc bệnh lý về tim hoặc máu từ trước, chẳng hạn như đau thắt ngực, phình động mạch não hoặc phình động mạch chủ.

Trước đây, các chuyên gia tin rằng huyết áp không ổn định không gây ra nhiều biến chứng phức tạp và nghiêm trọng như các loại cao huyết áp khác. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nếu không điều trị sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tỷ lệ tử vong cao hơn hẳn so với những người tiếp nhận liệu trình điều trị.

3: Tắm nước nóng có tác dụng gì? Cách tắm nước nóng tốt cho sức khỏe

Cùng với bệnh tim, các nghiên cứu khác đã phát hiện ra những người không điều trị huyết áp không ổn định có nguy cơ cao gặp phải:

  • Tổn thương thận
  • Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA)
  • Đột quỵ

Tổng kết

Tình trạng huyết áp tăng giảm thất thường thường không gây ra vấn đề nghiêm trọng ngay lập tức. Huyết áp sẽ trở lại mức bình thường sau một khoảng thời gian ngắn căng thẳng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng huyết áp bất thường không được điều trị có thể gây ra vấn đề lâu dài về sau. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nó có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim, các vấn đề về tim mạch và tổn thương nội tạng theo thời gian.

Vì huyết áp không ổn định thường xảy ra do lo lắng quá mức, cho nên điều quan trọng là bạn phải kiểm soát sự lo lắng của mình bằng thuốc hoặc các kỹ thuật thư giãn để ngăn ngừa tình trạng này.

Related Posts