Bệnh hồng ban đa dạng có nguy hiểm không? – Vinmec

Hồng ban đa dạng

Bệnh hồng ban đa dạng có nguy hiểm không chủ yếu liên quan đến diện tích bề mặt cơ thể bị ảnh hưởng. Việc chữa lành có thể diễn ra một cách tự nhiên trong 2 đến 3 tuần nhưng các tổn thương niêm mạc luôn mất nhiều thời gian hơn. Các sang thương này thường không để lại sẹo nhưng thường xuyên bị rối loạn sắc tố. Khả năng bị hồng ban đa dạng tái phát gặp trong ít hơn 5% trường hợp, chủ yếu ở dạng do nhiễm herpes.

Sự nguy hiểm của bệnh hồng ban đa dạng về lâu dài là khi có tổn thương liên quan đến niêm mạc. Các di chứng ở mắt có thể nghiêm trọng dẫn đến mù lòa. Chính vì vậy, cần cảnh giác đặc biệt trong giai đoạn cấp tính để ngăn ngừa những vùng bị phát ban tiếp theo này. Theo đó, tiên lượng bệnh sẽ phụ thuộc vào việc chăm sóc, nhất là trong hai tình huống đặc biệt cảnh giác là tổn thương niêm mạc nghiêm trọng và bội nhiễm vi khuẩn. Lúc này, các biến chứng sau khi phát ban có thể xảy ra là nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng da (viêm mô tế bào), tổn thương da vĩnh viễn và để lại sẹo, tổn thương mắt vĩnh viễn và viêm các cơ quan nội tạng, chẳng hạn như phổi hoặc gan.

Ngoài ra, bệnh hồng ban đa dạng nguy hiểm khi người bệnh có thêm các yếu tố tiên lượng xấu, bao gồm rối loạn chức năng thận, cấy ghép tủy xương, có tổn thương tạng đi kèm và tuổi cao.

Trong các trường hợp này, bệnh hồng ban đa dạng sẽ trở nên nghiêm trọng và có thể gây tử vong. Nguyên nhân thường do phản ứng với thuốc hơn là do nhiễm trùng và còn được gọi là hội chứng Stevens-Johnson với biểu hiện phồng rộp và bong tróc các vùng da lớn hơn nhiều, ảnh hưởng cả niêm mạc, chẳng hạn như miệng hoặc mắt.

Lúc này, người bệnh cần đến bệnh viện ngay lập tức để kiểm soát các biến chứng, khả năng mất nước và bất kỳ nhiễm trùng nào. Những bệnh nhân này được theo dõi tốt nhất trong khu hồi sức tích cực tương tự như một bệnh nhân bỏng. Tuy nhiên, nên tránh tẩy tế bào chết trong khi tổn thương đang tiến triển. Các tổn thương bị bào mòn nên được tắm trong dung dịch của Burrow hoặc nước muối sinh lý với băng gạc không dính. Tất cả các loại thuốc nghi ngờ gây bệnh phải được ngừng ngay lập tức.

Quá trình tái biểu mô hóa trong bệnh hồng ban đa dạng có thể mất từ ​​7-21 ngày. Bên cạnh đó, vấn đề hỗ trợ dinh dưỡng, điều hòa thân nhiệt cũng rất quan trọng. Như vậy, nếu sự chăm sóc toàn diện không đảm bảo, người bệnh dễ bị tổn thương các cơ quan thứ phát, suy giảm chức năng và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Tóm lại, bệnh hồng ban đa dạng là một tình trạng trên da phản ứng với nhiễm trùng hoặc một số loại thuốc nhất định. Với mức độ nhẹ, sang thương da thường sẽ thuyên giảm sau 2 đến 4 tuần. Các bác sĩ sẽ cố gắng xác định và điều trị nguyên nhân gây ra cũng như có thể kê đơn các phương pháp điều trị tại chỗ cho sang thương da. Tuy nhiên, bệnh hồng ban đa dạng nặng có thể trở nên nguy hiểm, đòi hỏi người bệnh nhập viện để điều trị toàn diện, nâng đỡ các cơ quan nhằm hạn chế biến chứng có thể ảnh hưởng tính mạng.

Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại các Bệnh viện Vinmec thuộc hệ thống Y tế trên toàn quốc, Quý khách vui lòng đặt lịch trên website (vinmec.com) để được phục vụ.

Related Posts