Hình ảnh bệnh gout phản ánh điều gì? Chuyên gia giải đáp

Hình ảnh bệnh gút

Hình ảnh bệnh gout giúp các bác sĩ chẩn đoán đúng hơn tình trạng bệnh cũng như người bệnh nắm được tình trạng sức khỏe của mình, từ đó có phương án xử lý kịp thời. Vậy làm thế nào để thấy được hình ảnh bệnh gút cũng như các hình ảnh được biểu hiện ở mỗi giai đoạn như thế nào, bạn đọc có thể tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Ý nghĩa của hình ảnh bệnh gout trong điều trị bệnh

Bệnh gút đặc trưng bởi các tinh thể axit uric lắng đọng tại khớp, gây ra hiện tượng sưng, nóng, đỏ đau. Khi đã ở thể mạn tính có thể hình thành các hạt tophi làm mất thẩm mỹ, nếu không được xử lý hoặc xử lý không đúng cách có thể khiến hạt tophi vỡ ra gây nhiễm trùng máu, hoại tử.

Để chẩn đoán bệnh gout, các bác sĩ thường chỉ định một số phương pháp như kiểm tra dịch khớp, xét nghiệm máu, chụp X-quang hay siêu âm… Trong số đó phương pháp chẩn đoán bệnh gout dựa trên hình ảnh sẽ giúp các bác sĩ nhận định chính xác tình trạng, mức độ tiến triển của bệnh, từ đó có phương áp điều trị thích hợp. Bên cạnh đó, người bệnh có thể thông qua hình ảnh để nắm rõ bệnh tình của mình.

Dưới đây là một số phương pháp để nhận diện hình ảnh bệnh gout cũng như ảnh bệnh gout thể hiện qua từng giai đoạn.

Bệnh gout (gút): Có những giai đoạn nào và cách điều trị ra sao?

2. Một số phương pháp nhận diện hình ảnh bệnh gout qua từng giai đoạn

2.1. Siêu âm

Phương pháp siêu âm này thường được chỉ định sớm, đặc biệt khi người bệnh gặp phải các cơn đau gout cấp, làm sưng, nóng, đỏ đau tại các đầu khớp. Khi đó, các bác sĩ thường xem xét hình ảnh các tinh thể muối urat để biết được người bệnh có đang gặp phải bệnh gout hay không.

Mô tả hình ảnh bệnh gout qua siêu âm:

Siêu âm có thể mô tả sự lắng đọng của muối urat trên bề mặt sụn hyaline như một đường hồi âm không đều tạo ra “dấu hiệu đường viền đôi”.

3: Top 5 siro ho cho trẻ sơ sinh có nguồn gốc thảo dược tốt nhất hiện nay

Dấu hiệu này đã được ghi nhận ở những bệnh nhân vùng phát cơn gout cấp, có tiền sử bị gout trước đó và tăng axit uric máu không triệu chứng.

Đối với hạt tophi được thể hiện bằng một quãng không dội âm và trung tâm không đồng nhất giảm phản xạ. Hình ảnh dưới đây thể hiện tophi trong bệnh gout.

Hình ảnh bệnh gout qua siêu âm

Đánh giá:

Độ nhạy phát hiện bệnh gout của phương pháp siêu âm dao động từ 25-95%. Đây có thể xem như phát hiện sớm bệnh gút, trước khi có những thay đổi làm ăn mòn hay lắng đọng muối tại các khớp.

>>> Tìm hiểu thêm: Phân biệt bệnh gout cấp tính và mạn tính

2.2. Hình ảnh bệnh gout qua chụp X-quang

Phim chụp X-quang thường chỉ phát hiện bệnh gout khi ở giai đoạn muộn, khi đó đã có sự phá hủy ở sụn khớp.

Theo thống kê, có khoảng 50% bệnh nhân gút có biểu hiện thay đổi xương trên X-quang, thường là 6-8 năm sau đợt gout cấp đầu tiên. Ngoài ra, bệnh nhân ở giai đoạn gout mạn tính, có xuất hiện hạt tophi cũng có thể nhìn rõ được trên máy.

Mô tả hình ảnh bệnh gout qua chẩn đoán X-quang:

3: Uống nước chanh giải rượu thực sự có hiệu quả? – Bách hóa XANH

Các khớp bị ăn mòn với các rìa xơ cứng và nhô ra. Ở vị trí có hạt tophi có thể xuất hiện các khuyết với các hốc. Đôi khi chụp X-quang cho thấy sự vôi hóa ở các vết ăn mòn lân cận. Cụ thể qua 3 hình ảnh bên dưới:

Bệnh gout trên phim X-quang

 • Hình 1: Khớp bị ăn mòn.
 • Hình 2: Các hợp chất lắng đọng dưới sụn.
 • Hình 3: X-quang trước cho thấy một đỉnh mô mềm bị vôi hóa (hình hoa thị) với các vết ăn mòn lân cận (mũi tên).

Đánh giá:

Phương pháp này chỉ thích hợp trong trường hợp bệnh gút ở giai đoạn muộn, khó phát hiện được những tổn thương ở bao khớp, mô sụn.

2.3. Phương pháp chụp CT Scan

Chụp cắt lớp vi tính năng lượng kép (DECT) có vai trò quan trọng và tính ứng dụng cao trong phát hiện bện gout. Đây là phương pháp giúp xác định sớm bệnh gout và đánh giá sự hiện diện của bệnh gout ở các vị trí không điển hình như cột sống.

Mô tả hình ảnh bệnh gout qua CT Scan

Hình ảnh bệnh gout dựa trên các đặc tính năng lượng kép quang phổ, các tập hợp tinh thể muối urat sẽ được mã hóa bằng màu duy nhất, cho phép mô tả và phân biệt chẩn đoán thay thế.

hình ảnh bệnh gout qua CT Scan

Hình ảnh: Những thay đổi ăn mòn nghiêm trọng (mũi tên) liên quan đến bệnh gout mạn tính với ăn mòn trong khớp và lắng đọng dưới sụn (đầu mũi tên)

Đánh giá:

 • Kỹ thuật này có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, giúp xác định sớm bệnh gout khi bệnh không có kết tụ tinh thể
 • Giúp đánh giá được những bệnh nhân có nghi ngờ lâm sàng cao về bệnh gout cấp khi các chẩn đoán khác không có kết quả
 • Có thể phát hiện được bệnh gout ở các vị trí không điển hình

2.4. Chẩn đoán hình ảnh gút qua MRI

3: Mật gấu | BvNTP – Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

MRI rất hữu ích trong việc xác định vị trí lắng đọng của bệnh gout và cho phép phát hiện bệnh gút ở các mô sâu hơn như cột sống và những vị trí không thể khám lâm sàng như các chất lắng đọng trong lòng bàn chân. Do vậy, phương pháp này có thể phản ánh hình ảnh bệnh gout ở nhiều giai đoạn và vị trí khác nhau.

3. Lưu ý khi lựa chọn các phương pháp chẩn đoán hình ảnh bệnh gout

lưu ý chẩn đoán bệnh gout qua hình ảnh

Theo Ths. Nguyễn Minh Hoàng, sự ra đời của các phương pháp nhận diện hình ảnh bệnh gút, có thể thấy việc chẩn đoán và phát hiện bệnh gout đã đơn giản hơn nhiều. Đối với những người ở giai đoạn sớm của bệnh gout có thể lựa chọn phương pháp siêu âm để nắm được tình trạng. Đối với những người khi ở giai đoạn bệnh gút mạn tính có thể kết hợp nhiều nghiên cứu về hình ảnh để theo dõi đáp ứng điều trị.

Ví dụ như:

 • DECT để xác định tinh thể urat, dựa trên thành phần hóa học từ đó có tính tin cậy hơn trong quá trình theo dõi phân giải tophi
 • MRI giúp theo dõi sự tăng sinh hoạt dịch và phù tủy xương…
 • Người bệnh nên chủ động thăm khám và tiến hành chụp chiếu để xác định được bệnh tình cũng như có phác đồ điều trị cụ thể.

Ngoài ra, người bệnh cần tuân thủ một số nguyên tắc như:

 • Không ăn uống gì khi tiến hành chẩn đoán xét nghiệm chụp chiếu trước 6 tiếng
 • Mặc quần áo thoải mái
 • Không nên đi vệ sinh đến khi hoàn thành chẩn đoán
 • Nên bỏ các trang sức khi chẩn đoán bằng sóng từ
 • Giữ tinh thần thoải mái

Trên đây là một số thông tin về hình ảnh bệnh gout người bệnh có thể tham khảo. Nếu có thắc mắc nào vui lòng liên hệ hotline 0865 344 349.

XEM THÊM:

 • Top 10 sai lầm điều trị bệnh gout – Bạn có đang gặp phải
 • Chữa bệnh gout ở đâu tốt nhất? TOP 10 địa chỉ uy tín ở Hà Nội & TP.HCM
 • Chữa bệnh gout bằng diện chẩn có hiệu quả không – Xem phác đồ điều trị

Related Posts