6. Bốn nguyên tắc cho 1 giao dịch thành công – HiTrade

Giao dịch thành công

Trong những năm gần đây, đầu tư hàng hóa phái sinh đã và đang là kênh đầu tư hấp dẫn trên thị trường tài chính, thu hút đông đảo nhà đầu tư tham gia vào thị trường này. Tuy nhiên không phải ai cũng suôn sẻ ngay lần đầu tiên bắt đầu. Vậy, muốn tham gia thị trường hàng hóa thành công nên bắt đầu như thế nào? Dưới đây là những yếu tố giúp bạn có một giao dịch thành công ở thị trường hàng hóa phái sinh.

HIỂU THỊ TRƯỜNG- HIỂU SẢN PHẨM

Không ít nhà đầu tư trên thị trường hàng hóa phái sinh tìm kiếm cho mình cơ hội đầu tư thông qua những giao dịch biến động. Biến động của thị trường hàng hóa lớn hơn so với thị trường chứng khoán. Chính vì thế, cơ hội để nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận là điều dễ dàng. Tuy nhiên, mỗi nhà đầu tư cần dành nhiều thời gian để trau dồi kiến thức, không những là kiến thức cơ bản về hàng hóa mà còn nắm bắt biến động của hàng hóa đó trên thị trường để lựa chọn chiến lược giao dịch phù hợp.

Vậy nên tìm hiểu thị trường như thế nào cho hiệu quả?

Thông thường nhà đầu tư sẽ theo dõi toàn bộ sản phẩm trên thị trường, tuy nhiên điều này khiến mọi người mất tập trung và không chuyên sâu về một loại hàng hóa nào. Cho nên khi mới bắt đầu các nhà đầu tư nên chọn cho mình 2 đến 3 hàng hóa phù hợp với hiểu biết, chuyên môn hay có thể đễ dàng nắm bắt thông tin của nó. Điều này giúp mỗi nhà đầu tư có thể theo dõi sát sao thay vì bị phân tán thời gian vào toàn bộ thị trường.

3: EBook Con Dâu Nhà Giàu – Thập Tam Xuân full mobi pdf epub azw3

Đối với thị trường chứng khoán, nơi người tham gia thị trường chỉ có thể đầu tư hoặc đầu cơ với hi vọng giá chứng khoán sẽ tăng lên, còn với thị trường giao dịch hàng hóa, những người tham gia thị trường có thể giao dịch khi thị trường có xu hướng tăng và giảm đều được. Biến động của sản phẩm giúp nhà giao dịch xác định những chiến lược khác nhau trong giao dịch. Đối với đầu tư ngắn hạn (lướt sóng) nhà đầu tư cần chọn những hàng hóa có biên độ giao động lớn trong ngày, biến động lớn là cơ hội tìm kiếm lợi nhuận càng nhiều. Tuy nhiên thị trường hàng hóa rất nhạy với thông tin, do đó để tránh rủi ro thì nên giao dịch khi có xu hướng rõ ràng và thị trường có độ thanh khoản lớn.Ngoài ra, tin tức sẽ hình thành nên chu kỳ biến động của hàng hóa, có những thông tin tác động tức thời, có những thông tin sẽ ảnh hưởng về lâu về dài, do đó bạn cần phân tích kỹ nguồn thông tin để đưa ra chiến lược giao dịch phù hợp.

Ngoài việc cập nhật thông tin thì phân tích kỹ thuật là phương pháp giúp nhà đầu tư tìm được cơ hội chiến thắng cao hơn. Phân tích kỹ thuật dự báo giá trong tương lai dựa trên dữ liệu trong quá khứ. Biến động thị trường dựa trên hành động giá, phân tích kỹ thuật sẽ là công cụ giúp bạn có một vị thế đẹp trong giao dịch. Do đó, trau dồi kiến thức về phân tích kỹ thuật là yếu tố cần thiết khi tham gia vào thị trường này. Đừng bao giờ sợ đánh mất cơ hội mà bị FOMO, khi bạn đã có kiến thức về kỹ thuật thì lúc nào cũng là cơ hội của bạn.

Và cơ hội đó cũng sẽ bị bỏ qua nếu bạn bỏ qua những thứ cơ bản nhất, đó là quy tắc đặtn lệnh và lợi ích của các lệnh hiện hữu trong phần mềm giao dịch. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây là điều cơ bản bạn cần phải học. Đôi lúc, một rủi ro lớn không xuất phát từ việc xác định sai xu hướng mà nằm ở một tình huống nhớ ngẫn là “nhầm”

LẬP KẾ HOẠCH – PHÂN BỔ VỐN

Vốn là yếu tố quyết định đến những vị thế giao dịch của bạn. Nếu số vốn đầu tư lớn, người tham gia thị trường có thể giao dịch nhiều loại hàng hóa. Thường một nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm luôn biết phân bổ vốn hợp lý để tránh rủi ro. “ Đừng bao giờ đặt tất cả số trứng của bạn vào một rổ. Có thể cái rổ đó có một lỗ thủng và bạn sẽ mất hết số trứng trong rổ”. Thị trường luôn tồn tại những nhóm tăng nhóm giảm. Phân bổ vốn hợp lý thì tài khoản bạn luôn được cân bằng.

3: Hướng dẫn chơi Bitcoin cho người mới 2023 A-Z (CỰC CHI TIẾT)

Trong trường hợp vốn hạn chế thì chúng ta nên chọn những hàng hóa có mức ký quỹ thấp, không nhồi lệnh để việc giao dịch của mình luôn được kiểm soát.

Ký quỹ là số tiền để duy trì một vị thế giao dịch. Dư ký quỹ là phần tiền bảo hiểm giá trong lúc thị trường biến động. Chính vì thế mức dư ký quỹ luôn được ưu tiên nằm trong vùng an toàn. Có như vậy thì chúng ta mới không bị chi phối quá nhiều trong quá trình giao dịch.

XÁC ĐỊNH RỦI RO VÀ LỢI NHUẬN (Risk/ Reward)

Đa số những người tham gia thị trường đều quan tâm đến lợi nhuận mà bỏ qua việc xác định rủi ro. Thị trường biến động mang lại nhiều cơ hội lợi nhuận và cũng tương đương với mức độ rủi ro cao. Do đó mọi người cần hiểu rõ những rủi ro trong đầu tư, giúp tự tin hơn trong các quyết định của mình.

Mỗi người hãy tự đặt ra cho mình một mức rủi ro chấp nhận được, nó nằm trong khả năng quản trị vốn của mỗi người, để từ đó chúng ta không bị phân tâm hay loay hoay khi đối mặt với chúng. Và đặt ra cho mình khoản lợi nhuận mục tiêu để bản thân không sai phạm chiến lược giao dịch.

3: Mutual fund là gì? Cách đầu tư vào quỹ tương hỗ – Admiral Markets

Lời khuyên từ một nhà đầu tư nổi tiếng William O’Neil “ Luôn giới hạn mức thua lỗ tối đa từ 7% – 8% và bán một cổ phiếu ở mức 25% ”. Rủi ro lợi nhuận 1:3. Tức là bạn chỉ cần quyết định đúng 1 lần nhưng bù lỗ lại cho 3 sai lầm trước đó thì mới có cơ hội kiếm lợi nhuận tiếp theo. Tùy theo mỗi người sẽ chọn cho mình những tỉ lệ khác nhau. Nhưng tuyệt đối không nên đặt cược với thị trường.

RÈN LUYỆN KỈ LUẬT – LÀM CHỦ CẢM XÚC

Rèn luyện tính kỉ luật tức là bạn sẽ không đoán mò và hành động theo cảm xúc bản năng. Bạn cần có sự phân tích, đưa ra một cái nhìn rõ ràng về tín hiệu mua, tín hiệu bán, hay những điểm dừng lỗ, chốt lời. Vì tham lam và sợ hãi và 2 cảm xúc đa phần hủy hoại nhà giao dịch hiều nhất. Các nhà giao dịch dễ bị cảm giác “tham ”chế ngự. Lúc đó họ thường có hành động giao dịch với khối lượng lớn hay kỳ vọng mực lợi nhuận vượt mục tiêu trong kế hoạch . Kết quả dẫn đến những thua lỗ ngoài dự kiến.

Ngược lại, cảm xúc “sợ ” khiến nhà giao dịch không thể hành động đúng đắn. Điều này biểu hiện qua việc chốt lợi nhuận quá sớm (sợ mất lợi nhuận). Hoặc giữ lệnh lỗ quá lâu (sợ mất vốn). Kết quả bao giờ cũng là những khoản thua lỗ trên tài khoản đầu tư. Để trở thành một nhà giao dịch tài chính thành công nên có một tâm lý giao dịch phù hợp, tích cực và thực tế. Vậy lợi nhuận mục tiêu bạn hướng đến là bao nhiêu? 10%-20% trong ngắn hạn hay 50-60% trong dài hạn. Nếu đã chọn, hãy xây dựng và tuân thủ đúng kế hoạch đặt ra.

Tóm lại để có thể thành công ở bước đầu tham gia vào thị trường hàng hóa phái sinh, mỗi nhà đầu tư nên chủ động nghiên cứu, xây dựng và tuân thủ các phương pháp. Điều này nhằm đảm bảo có một tâm lý giao dịch đúng đắn. Học hỏi về kiến thức và xây dựng sự tự tin của bạn trước thị trường một cách chậm rãi. Biết về quản lý vốn đầu tư một cách hiệu quả. Lúc này mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Related Posts