Giá trị thị trường là gì? Bản chất của các giá trị thị trường?

Giá trị thị trường là gì

Giá trị thị trường là một khái niệm khác biệt với giá thị trường, là “giá mà người ta có thể giao dịch”, còn giá trị thị trường là “giá trị cơ bản thực sự” theo các tiêu chuẩn lý thuyết. Khái niệm này thường được sử dụng nhất trong các thị trường không hiệu quả hoặc các tình huống mất cân bằng mà giá thị trường hiện hành không phản ánh giá trị thị trường cơ bản thực sự. Để giá thị trường bằng với giá trị thị trường, thị trường phải hiệu quả về mặt thông tin và các kỳ vọng hợp lý phải chiếm ưu thế.

1. Giá trị thị trường là gì?

Giá trị thị trường (còn được gọi là OMV, hoặc “định giá thị trường mở”) là giá mà một tài sản có thể mua được trên thị trường hoặc giá trị mà cộng đồng đầu tư cung cấp cho một cổ phần hoặc doanh nghiệp cụ thể. Giá trị thị trường cũng thường được dùng để chỉ vốn hóa thị trường của một công ty giao dịch công khai và được tính bằng cách nhân số lượng cổ phiếu đang lưu hành của nó với giá cổ phiếu hiện tại. Giá trị thị trường dễ dàng xác định nhất đối với các công cụ giao dịch hối đoái như cổ phiếu và hợp đồng tương lai, vì giá thị trường của chúng được phổ biến rộng rãi và dễ dàng có sẵn, nhưng khó khăn hơn một chút để xác định đối với các công cụ mua bán không cần kê đơn như chứng khoán thu nhập cố định. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong việc xác định giá trị thị trường nằm ở việc ước tính giá trị của các tài sản kém thanh khoản như bất động sản và doanh nghiệp, điều này có thể cần đến việc sử dụng các chuyên gia thẩm định giá bất động sản và chuyên gia định giá doanh nghiệp.

Giá trị thị trường của một công ty là một dấu hiệu tốt về nhận thức của các nhà đầu tư về triển vọng kinh doanh của công ty đó. Phạm vi giá trị thị trường trên thị trường là rất lớn, từ dưới 1 triệu đô la cho các công ty nhỏ nhất đến hàng trăm tỷ cho các công ty lớn nhất và thành công nhất trên thế giới.

Giá trị thị trường được xác định bởi các định giá hoặc bội số mà các nhà đầu tư áp dụng cho các công ty, chẳng hạn như giá trên doanh số, giá trên thu nhập, giá trị doanh nghiệp trên EBITDA, v.v. Định giá càng cao thì giá trị thị trường càng lớn.

Giá trị thị trường là giá mà một tài sản tìm được trên thị trường và thường được dùng để chỉ vốn hóa thị trường.

Giá trị thị trường có bản chất năng động vì chúng phụ thuộc vào một loạt các yếu tố, từ điều kiện hoạt động vật chất đến môi trường kinh tế cho đến động lực của cung và cầu.

3: Hình ảnh cô dâu đơn đẹp nhất – Thủ Thuật Phần Mềm

Giá trị thị trường là thuật ngữ được sử dụng để mô tả giá trị của một tài sản hoặc một công ty trên thị trường tài chính, theo những người tham gia thị trường. Nó thường được dùng để chỉ giá trị vốn hóa thị trường của một công ty, được tính bằng cách nhân số lượng cổ phiếu đang lưu hành với giá thị trường hiện tại.

Các Tiêu chuẩn Định giá Quốc tế định nghĩa giá trị thị trường là “số tiền ước tính mà một tài sản sẽ trao đổi vào ngày định giá giữa người mua sẵn sàng và người bán sẵn sàng trong một giao dịch dài hạn sau khi tiếp thị thích hợp, trong đó các bên đã hành động một cách có hiểu biết, thận trọng và không bắt buộc “.

Gần đây, Mocciaro Li Destri, Picone & Minà (2012) đã nhấn mạnh sự khác biệt tinh tế nhưng quan trọng giữa năng lực của các công ty trong việc tạo ra giá trị thông qua các lựa chọn hoạt động chính xác và các chiến lược hợp lệ, và một mặt là biểu hiện bề ngoài của các biến thể trong giá trị của cổ đông trên thị trường tài chính (đặc biệt là trên thị trường chứng khoán). Theo quan điểm này, họ đề xuất thực hiện các phương pháp luận mới có thể đưa chiến lược trở lại các thước đo hiệu quả tài chính.

Giá trị thị trường cũng khác với giá trị hợp lý ở chỗ giá trị hợp lý phụ thuộc vào các bên liên quan, trong khi giá trị thị trường thì không. Ví dụ, IVS hiện lưu ý giá trị hợp lý “yêu cầu đánh giá giá hợp lý giữa hai bên cụ thể có tính đến những lợi thế hoặc bất lợi tương ứng mà mỗi bên sẽ thu được từ giao dịch. Mặc dù giá trị thị trường có thể đáp ứng các tiêu chí này, nhưng điều này không nhất thiết luôn luôn như vậy. Giá trị hợp lý thường được sử dụng khi thực hiện trách nhiệm giải trình trong các giao dịch của công ty, trong đó sự hiệp lực cụ thể giữa hai bên có thể có nghĩa là giá hợp lý giữa họ cao hơn giá có thể đạt được trên thị trường rộng lớn hơn. Trong Các từ “giá trị đặc biệt” có thể được tạo ra. Giá trị thị trường yêu cầu bỏ qua yếu tố “giá trị đặc biệt” này, nhưng nó là một phần của việc đánh giá giá trị hợp lý.

Xem thêm: Phương pháp giá thị trường là gì? Trường hợp áp dụng, ưu nhược điểm

Giá trị thị trường có tên tiếng Anh là: “Market value”.

2. Bản chất của các giá trị thị trường:

Thuật ngữ này thường được sử dụng trong thẩm định bất động sản, vì thị trường bất động sản thường được coi là không hiệu quả về mặt thông tin và giao dịch. Ngoài ra, thị trường bất động sản phải trải qua thời gian mất cân bằng kéo dài, chẳng hạn như trong các tình huống ô nhiễm hoặc các gián đoạn thị trường khác.

3: IQ Option là gì? Review sàn IQ Option mới nhất 2023

Việc thẩm định thường được thực hiện theo một số giả định về thị trường giao dịch và những giả định đó được đưa vào định nghĩa về giá trị được sử dụng để thẩm định.

“Giá có khả năng xảy ra cao nhất (tính theo tiền) mà bất động sản sẽ mang lại một thị trường cạnh tranh và cởi mở trong mọi điều kiện cần thiết để bán một cách công bằng, người mua và người bán đều hành động một cách thận trọng và có hiểu biết và giả định rằng giá cả không bị ảnh hưởng bởi giá trị quá mức kích thích. Ngụ ý trong định nghĩa này là việc bán hàng kết thúc vào một ngày cụ thể và việc chuyển quyền sở hữu từ người bán sang người mua theo các điều kiện theo đó: người mua và người bán thường có động cơ; cả hai bên đều được thông báo hoặc tư vấn tốt, và hành động những gì họ cho là lợi ích tốt nhất của họ; một thời gian hợp lý được phép tiếp xúc trên thị trường mở; thanh toán được thực hiện bằng tiền mặt bằng đô la Mỹ hoặc theo các thỏa thuận tài chính tương đương với nó; và giá thể hiện sự cân nhắc thông thường đối với bất động sản được bán không bị ảnh hưởng bởi tài trợ đặc biệt hoặc sáng tạo hoặc nhượng bộ bán hàng được cấp bởi bất kỳ ai có liên quan đến việc bán hàng. “

Giá trị thị trường có thể dao động rất nhiều trong các khoảng thời gian và chịu ảnh hưởng đáng kể của chu kỳ kinh doanh. Giá trị thị trường lao dốc trong thời kỳ thị trường giá xuống đi kèm với suy thoái và tăng trong thời kỳ thị trường tăng giá xảy ra trong quá trình mở rộng kinh tế.

Giá trị thị trường cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như lĩnh vực mà công ty hoạt động, khả năng sinh lời, khối lượng nợ và môi trường thị trường rộng lớn. Ví dụ: Công ty X và Công ty B đều có thể có doanh thu hàng năm là 100 triệu đô la, nhưng nếu X là một công ty công nghệ phát triển nhanh trong khi B là một nhà bán lẻ uy tín, thì giá trị thị trường của X nhìn chung sẽ cao hơn đáng kể so với Công ty B.

Trong ví dụ trên, Công ty X có thể giao dịch với bội số bán hàng là 5, điều này sẽ mang lại cho nó giá trị thị trường là 500 triệu đô la, trong khi Công ty B có thể kinh doanh với mức bội số bán hàng là 2, điều này sẽ mang lại cho nó giá trị thị trường là 200 đô la triệu.

Giá trị thị trường của một công ty có thể chênh lệch đáng kể so với giá trị sổ sách hoặc vốn chủ sở hữu của cổ đông. Một cổ phiếu thường được coi là định giá thấp nếu giá trị thị trường của nó thấp hơn nhiều so với giá trị sổ sách, có nghĩa là cổ phiếu đang giao dịch với mức chiết khấu sâu so với giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu. Điều này không có nghĩa là một cổ phiếu được định giá quá cao nếu nó đang giao dịch ở mức cao hơn giá trị sổ sách, vì điều này một lần nữa phụ thuộc vào lĩnh vực và mức phí bảo hiểm so với các cổ phiếu cùng ngành.

Xem thêm: Vòng xoáy giảm phát là gì? Phản ứng đối với vòng xoáy giảm phát

3: Tổng hợp lý thuyết hóa học 10 đầy đủ nhất – Kiến Guru

Giá trị sổ sách còn được gọi là giá trị rõ ràng và nó có thể ảnh hưởng nặng nề đến giá trị tiềm ẩn của công ty (tức là nhận thức và nghiên cứu cá nhân của các nhà đầu tư và nhà phân tích), do đó ảnh hưởng đến việc giá cổ phiếu của công ty tăng hay giảm.

3. Ưu và nhược điểm của giá trị thị trường:

– Ưu điểm của giá trị thị trường:

Giá trị thị trường có thể cho biết liệu cổ phiếu của một công ty được định giá cao hơn hay thấp hơn, tùy thuộc vào sự khác biệt giữa giá trị thị trường và giá trị hợp lý. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư thường sẽ mua và bán cổ phiếu dựa trên những phát hiện của họ.

Điều này cho phép họ tận dụng khoảng cách giữa hai mức giá khi thị trường tự điều chỉnh.

– Nhược điểm của giá trị thị trường:

Để xác lập giá trị thị trường của một cổ phiếu, phải có dữ liệu lịch sử có thể được sử dụng để so sánh giá trị thị trường của một cổ phiếu này với một cổ phiếu khác. Nếu không có một con số có thể so sánh được, giá trị của một công ty không phải là một chỉ số hữu ích để đánh giá liệu những người tham gia thị trường có quan tâm đến cổ phiếu hay không. Phải có một điểm chuẩn để đo lường các giá trị thị trường khác.

Giá trị thị trường cũng có thể là một thước đo khá khách quan, vì giá cổ phiếu được xác định bởi sự biến động của cung và cầu. Điều này có nghĩa là giá trị thị trường của tài sản chỉ đại diện cho những gì ai đó sẵn sàng trả cho nó, chứ không phải giá trị nội tại của nó.

Related Posts