FABAMOX là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Hello Bacsi

Fabamox 500 là thuốc gì

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Vô tình sử dụng thêm một liều thuốc sẽ ít có khả năng gây hại cho bạn, tuy nhiên nếu dùng nhiều hơn hoặc liều cao có thể khiến cho các tác dụng phụ trở nên trầm trọng hơn.

Thường thấy biểu hiện trên đường tiêu hóa (như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy) và rối loạn cân bằng nước điện giải. Suy thận và co giật ở người suy giảm chức năng thận cũng được quan sát thấy trong một số trường hợp.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn nên gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất để được xử trí kịp thời. Ngoài ra, cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên uống một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Fabamox?

Buồn nôn, tiêu chảy và phát ban da là những tác dụng phụ được ghi nhận phổ biến nhất ở bệnh nhân sử dụng thuốc Fabamox. Thông thường, chúng có thể tự biến mất trong quá trình điều trị khi cơ thể bạn đã thích nghi với thuốc. Tuy nhiên, một số trường hợp ít gặp có thể xảy ra những phản ứng nghiêm trọng hơn cần được chăm sóc y tế, chẳng hạn như:

 • Tiêu chảy có lẫn máu hoặc chất nhầy kèm theo đau bụng, co thắt dạ dày. Nếu tiêu chảy nặng kéo dài hơn 4 ngày cần nói với bác sĩ.
 • Phân nhợt nhạt với nước tiểu sẫm màu, vàng da hoặc mắt.
 • Chảy máu hoặc bầm tím bất thường.
 • Nôn ra máu.
 • Đau khớp hoặc đau cơ xuất hiện sau 2 ngày dùng thuốc.
 • Dị ứng thuốc, chủ yếu là nhẹ: Phát ban trên da, ho khan, khó thở.
 • Dị ứng nặng với biểu hiện của sốc phản vệ: Phát ban trên da gây đỏ, đau, ngứa, phồng rộp hoặc bong tróc da; tức ngực, khó thở, khói nói; sưng miệng, mặt, môi, lưỡi và cổ họng.

3: Bé sưng lợi bao lâu thì mọc răng? – nha khoa Sydney

Trên đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của thuốc Fabamox và đôi khi có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Thận trọng khi dùng thuốc fabamox

Trước khi dùng thuốc Fabamox, bạn nên lưu ý những gì?

Chống chỉ định sử dụng thuốc Fabamox cho người đã có tiền sử dị ứng với kháng sinh nhóm penicillin (bao gồm amoxicillin) hoặc cephalosporin (cefaclor, cefadroxil, cephalexin,…)

Thuốc này có thể dẫn đến phản ứng dị ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ gây đe dọa tính mạng. Cần ngừng sử dụng và gọi cho bác sĩ nếu bạn bị phát ban trên da, ngứa, khó thở, khó nuốt, sưng tay, mặt, miệng hoặc cổ họng.

Thận trọng khi sử dụng thuốc cho người có bệnh thận nặng, bởi vì khả năng xuất hiện tác dụng phụ có thể tăng lên do quá trình loại bỏ thuốc ra khỏi cơ thể diễn ra chậm.

Fabamox có thể gây ra tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng ở một số trường hợp sau khi ngừng sử dụng thuốc. Không nên tự ý dùng bất kỳ loại thuốc nào để điều trị tiêu chảy, thay vào đó hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

3: Hình ảnh nội soi viêm dạ dày – Dadaykhoe.vn

Đổi màu men răng, xuất hiện các vết ố màu vàng xám trên răng có thể xảy ra sau khi trẻ dùng kháng sinh amoxicillin. Tuy nhiên, điều này có thể khắc phục và ngăn ngừa được bằng cách chú ý chăm sóc vệ sinh răng miệng thật kỹ và thường xuyên hơn.

Hiệu quả của thuốc tránh thai có thể bị giảm khi dùng đồng thời với thuốc Fabamox. Bạn nên cân nhắc sử dụng thêm một hình thức ngừa thai khác bên cạnh thuốc tránh thai.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Fabamox trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Thuốc được coi là an toàn cho phụ nữ có thai và cho con bú. Tuy nhiên, chỉ sử dụng thuốc cho hai đối tượng này khi thật cần thiết và có sự chỉ định của bác sĩ.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc fabamox

Thuốc Fabamox có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Fabamox có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

3: Miếng dán tránh thai Evra hộp 3 miếng-Nhà thuốc An Khang

Những thuốc có thể tương tác với thuốc Fabamox bao gồm:

 • Các thuốc kháng sinh khác
 • Thuốc điều trị ung thư: methotrexate
 • Thuốc chống đông máu: warfarin
 • Thuốc điều trị bệnh gout: probenecid, allopurinol

Thuốc Fabamox có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Fabamox?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Fabamox như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, dưới 30°C.

Tránh ẩm và ánh sáng trực tiếp.

Để xa tầm tay của trẻ em.

Related Posts