Bảng Giá Cà Phê Hôm Nay 16/12: Cập Nhật Giá Trực Tuyến Mới Nhất

Dự kiến giá cà phê trong tuần tới

Giá cà phê hôm nay (16/12) quay đầu tăng 100 đồng/kg tại một số địa phương khảo sát. Hiện tại, mức giá cao nhất là 41.000 đồng/kg được ghi nhận tại hai tỉnh Gia Lai và Đắk Nông.

Cập nhật giá cà phê trong nước

Theo khảo sát trên trang giacaphe.com vào lúc 7h10, giá cà phê tăng nhẹ 100 đồng/kg so với hôm qua.

Ghi nhận cho thấy, các tỉnh trọng điểm đang thu mua cà phê trong khoảng 40.300 – 41.000 đồng/kg.

Trong đó, Lâm Đồng có mức giá thấp nhất là 40.300 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg.

Sau khi tăng 100 đồng/kg, hai tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai lần lượt đạt mức 40.900 đồng/kg và 41.000 đồng/kg.

Riêng tỉnh Đắk Nông không có biến động về giá trong hôm nay, ổn định tại mức 41.000 đồng/kg.

TT nhân xôGiá trung bìnhThay đổiFOB (HCM)1.907Trừ lùi: +30Đắk Lắk40.900+100Lâm Đồng40.300+100Gia Lai41.000+100Đắk Nông41.0000Tỷ giá USD/VND23.340-100Đơn vị tính: VND/kg | FOB: USD($)/tấn*biểu đồ

Diễn biến giá cà phê từ tháng 1 đến ngày 15/12. (Tổng hợp: Thảo Vy)

Cập nhật giá cà phê thế giới

Trên thị trường thế giới, giá cà phê tiếp tục giảm. Theo đó, giá cà phê trực tuyến robusta tại London giao tháng 1/2023 được ghi nhận tại mức 1.884 USD/tấn sau khi giảm 1,77% (tương đương 34 USD).

Giá cà phê arabica giao tháng 3/2023 tại New York đạt mức 158,15 US cent/pound, giảm 0,35% (tương đương 0,55 US cent) tại thời điểm khảo sát vào lúc 7h10 (giờ Việt Nam).

Trong một báo cáo hôm thứ Hai (12/12), Hiệp hội Xuất khẩu Cà phê Brazil (Cecafe) cho biết, Brazil đã xuất khẩu 3,4 triệu bao cà phê xanh loại 60kg trong tháng 11, tăng 19% so với cùng tháng một năm trước trong bối cảnh các điều kiện vận chuyển được cải thiện.

3: Chỉ báo ADX là gì? Cách cài đặt & sử dụng chỉ báo ADX – Tradervn

Xuất khẩu cà phê arabica, loại nhẹ hơn được ưa chuộng bởi các chuỗi cà phê như Starbucks và Pandora, đã tăng 25% trong tháng 11 lên 3,39 triệu bao.

Trong khi đó, xuất khẩu cà phê robusta – loại cà phê chủ yếu được sử dụng để pha cà phê hòa tan, giảm 55% xuống chỉ còn 98.995 bao.

Cecafe cho biết, doanh thu từ xuất khẩu cà phê, bao gồm cả sản phẩm chế biến như cà phê hòa tan, đạt 885 triệu USD trong tháng 11. Đây là mức cao nhất trong tháng 11 theo ghi nhận kể từ trước đến nay, theo trang Nasdaq.

Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế, giá cà phê tổng hợp toàn cầu đã giảm đều đặn kể từ cuối tháng 5, Vending times đưa tin.

Cụ thể, giá đã giảm từ mức hơn 200 USD vào cuối tháng 5 xuống còn 152,19 USD vào ngày 8/12, đồng thời cũng giảm so với mức 155,99 USD kể từ ngày 1/12.

Theo báo cáo của 247wallst.com, thời tiết và sức mạnh của đồng USD so với các loại tiền tệ khác là hai trong số những yếu tố ảnh hưởng đến sự sụt giảm giá trên thị trường.

Hiện tại, Brazil đang chứng kiến các đợt mưa liên tục, trong khi việc đồng USD tăng giá đã khuyến khích các nhà sản xuất bán hàng sang thị trường Mỹ.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay

Tại một số quốc gia lớn chuyên về cà phê như Ấn độ và Brazil, họ sẽ có những ảnh hưởng như thế nào đến thị trường cà phê tại Việt Nam? Khảo sát được thực hiện tại một số thị trường cà phê lớn ở trong nước như Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai,… Trên thị trường thế giới, giá cà phê giao tháng 7/2022 được ghi nhận tại mức 2.091 USD/tấn sau khi tăng 2,2% (tương đương 45 USD).

Xem thêm: Giá heo hơi hôm nay

Giá cà phê tại thị trường Việt Nam

Cà phê là một trong những loại hàng nông sản xuất khẩu ra thị trường thế giới chủ lực của Việt Nam. Nắm bắt rõ được các thông tin về sự biến động của giá cà phê sẽ giúp cho mọi người có thể cập nhật được tình hình thị trường một cách chủ động nhất.

Theo ghi nhận, hiện Việt Nam đang là một trong những quốc gia có sản lượng sản xuất cà phê lớn mạnh trên toàn cầu. Về sản lượng cà phê được xuất khẩu, Việt Nam đứng thứ hai thế giới chỉ sau Brazil. Hiện tại, Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là dòng cà phê Robusta (cà phê vối). Dòng cà phê này có tiêu chuẩn thấp hơn so với dòng cà phê Arabica mà các nước châu Âu ưa chuộng.

3: 1 Euro Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam – Tỷ Giá Hôm Nay!

Lượng cà phê được tiêu thị tại Việt Nam theo thống kê chỉ chiếm khoảng 5% trong tổng sản lượng cà phê xuất khẩu.

Xem thêm: Giá xăng hôm nay

Hiện tại, giá cà phê thị trường trường Việt Nam đang biến đổi liên tục theo xu hướng của thế giới cho cả hai dòng cà phê Robusta và Arabica.

Tình hình giá cà phê trên thị trường thế giới

Các chuyên gia về cà phê trên thế giới cho rằng, sản lượng cà phê trong niên vụ 2018 – 2019 đạt được khoảng 168,05 triệu bao so với niên vụ của năm 2017 – 2018. Con số này đã tăng đáng kể so với niên vụ trước đó, trong đó phải nói đến sự tăng trưởng mạnh mẽ về sản lượng cà phê được ghi nhận tại Nam Phi, tăng 4,4% lên 42 triệu bao.

Bên cạnh đó, đất nước Brazil cũng có sản lượng cà phê trong niên vụ 2018 – 2019 tăng trưởng tương đối lớn. So với báo cáo của hồi tháng 3/2019, sản lượng này đã được điều chỉnh lên 62,5 triệu bao. Nó đã khiến cho sản lượng cà phê trên thế giới có xu hướng tăng.

Tại những quốc gia ở Nam Phi, sản lượng đang có xu hướng tăng thị ở nhiều quốc gia châu Á – Thái Bình Dương, sản lượng đang có xu hướng giảm.

Việt Nam là một trong những thị trường cà phê lớn trên thế giới ước tỉnh đã giảm 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái do tổng diện tích giao trồng cà phê đã bị thu hẹp do nông dân chuyển đổi cơ cấu của cây trồng.

Bên cạnh đó, Indonesia cũng là một trong những quốc gia có sản lượng cà phê đang giảm dần. Sản lượng xuất khẩu của quốc gia Đông Nam Á giai đoạn 4/2018 cho đến tháng 2/2019 chỉ ở mức là 4,75 triệu bao, giảm 6,36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nắm bắt được thông tin về sự biến động của thị trường cà phê cũng là một trong những cách để người làm trong lĩnh vực cà phê nói chung có thể theo sát được tình hình cà phê tại thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Trên thị trường thế giới hiện nay, cà phê Robusta và Arabica đều đang có xu hướng giảm. Giá cà phê arabica giao tháng 7/2022 tại New York đạt mức 231,95 US cent/pound, tăng 1,51% (tương đương 3,45 US cent) tại thời điểm khảo sát vào lúc 7h10 (giờ Việt Nam).

Mặc dù, hiện tại giá cà phê đang trên đà phục hồi nhưng vẫn được đánh giá là không chắc chắn. Nhìn chung xu hướng của thị trường vẫn còn rất nhiều biến động do chịu ảnh hưởng bởi các nút thắt ở trong chuỗi cung ứng cà phê vẫn chưa được giải quyết. Trong khi đó, nền kinh tế thế giới vẫn đang phải đối diện với rất nhiều rủi ro và thách thức khác.

3: Hướng dẫn cách đào ETH bằng điện thoại miễn phí 100% – Coin568

Cà phê hôm nay tăng hay giảm, giá cà phê trực tuyến tại Tây Nguyên hôm nay có giá bao nhiêu? Bản tin giá tiêu hôm nay sẽ cập nhật hằng ngày.

Xem thêm: Lãi suất ngân hàng

Phân loại cà phê hiện có tại Việt Nam

Hiện tại, ở thị trường Việt Nam có rất nhiều dòng cà phê khác nhau được trồng khá phổ biến. Trong số đó có thể kể đến một số loại như sau:

Cà phê Arabica

Arabica là một giống cà phê được trồng nhiều tại tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Giống cà phê này còn có tên khác là cà phê chè. Thân hạt cà phê hơi dài và thường được trồng ở khu vực có độ cao từ 800m (tính từ mực nước biển). Tuy nhiên, hạt cà phê đạt tiêu chuẩn về độ thơm và ngon nhất là những cây được trồng ở độ cao từ 1.300m đến 1.500m.

Giống cà phê Arabica ở Việt Nam gồm có hai loại chính là cà phê Catimor và cà phê Moka. Trong đó, giống cà phê Moka có mùi thơm nhẹ và vị hơi nhạt. Trong khi đó, mùi hương của Catimor lại đậm hơn, nồng nàn hơn nhưng vị hơi chua nhẹ.

Trong tất cả các giống cà phê kể trên thì Moka là giống cà phê khó trồng nhất tại Việt Nam. Lý do là vì khả năng chống chọi lại sâu bệnh của cây tương đối thấp. Khi trồng và chăm sóc cần đòi hỏi cả một quy trình thật tỉ mỉ và kỹ càng. Giống cà phê Moka thường được trồng nhiều tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Cà phê Moka là một trong các loại cà phê khó trồng nhất tại Việt Nam, bởi khả năng chống lại sâu bệnh thấp, đòi hỏi quy trình chăm sóc tỉ mỉ, loại này thường được trồng tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Cũng chính vì quy trình trồng và chăm sóc rất khó khăn nên Moka được xem là một loại cà phê khá hiếm. Giá thành của chúng cũng cao hơn so với những loại cà phê khác hiện đang được trồng tại Việt Nam. Cũng chính những đặc điểm kể trên, cà phê Moka đã trở thành một tặng phẩm đặc biệt dành riêng cho những người đam mê và sành cà phê.

Cà phê Robusta

Giống cà phê này còn có một tên gọi khác là cà phê vối. Chúng được trồng nhiều ở khu vực thổ nhưỡng vùng Tây Nguyên Việt Nam. Cây đặc biệt phát triển tốt ở những vùng đất bazan (ở Gia Lai, Đắk Lắk) với độ cao dưới 600m.

Hình dáng của hạt cà phê Robusta khá nhỏ. Giống cà phê này nổi bật với một mùi hương dịu nhẹ. Hạt cà phê được sấy khô trực tiếp mà không trải qua công đoạn lên men nên vị cà phê đắng gắt, nồng độ cafein cao. Khi pha, nước cà phê có màu nâu sánh, khá đậm đặc và phù hợp với khẩu vị của hầu hết người Việt Nam.

Cà phê Culi

Cà phê Culi là một giống cà phê có hạt to tròn và khá bóng. So với những loại cà phê khác được trồng tại Việt Nam, Culi chỉ có một hạt cà phê duy nhất ở trong trái. Vị của cà phê Culi đắng ngắt nhưng mùi hương lại vô cùng quyến rũ. Hàm lượng cafein trong cà phê khá cao. Khi pha, nước cà phê nổi bật với màu đen sánh vô cùng hấp dẫn.

Cà phê Cherry

Giống cà phê này còn có một tên gọi khác là cà phê mít, thường được trồng ở vùng Cao Nguyên Việt Nam. Khả năng chống chịu lại sâu bệnh của giống cà phê này khá tốt lại cho năng suất cao hơn nhiều giống cà phê khác. Cà phê Cherry được chia ra làm hai loại chính gồm có Liberia và Excelsa. Hạt cà phê nổi bật với màu vàng sáng, có độ sáng bóng và mùi hương thoang thoảng khi pha. Vị cà phê đặc trưng với một chút chua nhẹ rất thư giãn và dễ chịu.

Giá cà phê của những giống kể trên có sự chênh lệch nhất định. Hương vị của từng loại cà phê cũng phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên và chất lượng thổ nhưỡng của khu vực. Tùy vào từng thời điểm mà giá cà phê có thể tăng hoặc giảm theo sự biến động của thị trường. Theo dõi VietnamBiz để cập nhật thông tin giá cà phê thường xuyên nhanh chóng và chính xác nhất.

Related Posts