Đặt ống thông tĩnh mạch trung tâm (catheter tĩnh mạch trung tâm)

đặt catheter tĩnh mạch trung tâm

Trước đây kỹ thuật đặt catheter tĩnh mạch trung tâm thường được thực hiện “mò” theo mốc giải phẫu và nhiều trường hợp gặp khó khăn, vì mốc giải phẫu thay đổi. Hiện nay, các thầy thuốc thường tiến hành thủ thuật này dưới sự hướng dẫn của siêu âm nên có độ chính xác và an toàn cao hơn.

Bước 1: Chuẩn bị thủ thuật

Để tiến hành thủ thuật này người thầy thuốc phải tiến hành công tác chuẩn bị bao gồm:

  • Chuẩn bị người bệnh: Nếu người bệnh tỉnh bác sĩ sẽ giải thích về thủ thuật để người bệnh hợp tác, đồng ý làm thủ thuật hoặc gặp người thân giải thích về thủ thuật, lợi ích của thủ thuật, các biến chứng có thể xảy ra và đồng thuận ký vào phiếu đồng ý phẫu thuật thủ thuật. Người bệnh sẽ được kê gối dưới vai, để đầu nghiêng về phía đối diện với bên tiến hành thủ thuật. Nếu người bệnh có huyết áp tụt (thấp) sẽ để tư thế đầu thấp chân cao (trendelenburg).
  • Chuẩn bị dụng cụ: Thầy thuốc sẽ phải chuẩn bị 1 bộ catheter (1 nòng, 2 nòng hoặc 3 nòng tuỳ yêu cầu), gói dụng cụ dùng trong đặt catheter, bàn làm thủ thuật.
  • Chuẩn bị nhân lực y tế: 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng phụ giúp bác sĩ.

Bước 2: Cách thức tiến hành

  • Bác sĩ và điều dưỡng sẽ mặc áo dùng cho phẫu thuật thủ thuật, đội mũ, đeo khẩu trang và gang tay vô trùng. Thủ thuật sẽ được tiến hành trong khoảng 30 phút đến 1 giờ.
  • Trước tiên bác sĩ sẽ sát khuẩn vùng làm thủ thuật, trải toan có lỗ. Dùng đầu dò siêu âm phẳng bọc nilon vô trùng xác định tĩnh mạch và điểm chọc.
  • Người bệnh sẽ được gây tê cho không còn cảm giác đau, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành chọc thăm dò. Khi chọc vào tĩnh mạch máu hút ra sẽ có màu đen. Tiếp theo bác sĩ sẽ luồn 1 dây dẫn kim loại vào tĩnh mạch, dùng 1 nong nhựa nong rộng đường vào theo dây dẫn kim loại.
  • Kế tiếp bác sĩ sẽ luồn catheter vào tĩnh mạch qua dây dẫn kim loại, rút dây dẫn, rút máu kiểm tra 1 lần nữa, dùng nước muối sinh lý đuổi máu tránh máu đông trong ống thông và khâu cố định catheter để không bị tuột ra ngoài.
  • Người bệnh sẽ được chụp X quang ngực để kiểm tra xem catheter đã ở đúng vị trí chưa, có biến chứng tràn khí tràn máu màng phổi hay không. Cuối cùng bác sĩ sẽ viết phiếu tóm tắt phẫu thuật thủ thuật, hoàn thiện hồ sơ.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong khám điều trị bệnh lý thần kinh, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm thăm khám và điều trị tại Bệnh viện.

Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Related Posts