Cotrimoxazol 480 là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Hello Bacsi

Cotrimoxazol là thuốc gì

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Cotrimoxazol?

Thuốc Cotrimoxazol có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

 • Buồn nôn;
 • Nôn mửa;
 • Chán ăn;
 • Phản ứng dị ứng;
 • Nồng độ kali cao trong máu.

3: Giải mã hiện tượng tâm linh: Bị nấc liên tục là điềm gì? – Vieclam123

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc cotrimoxazol bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng thuốc Cotrimoxazol, bạn nên báo với bác sĩ nếu:

 • Bạn bị dị ứng thuốc Cotrimoxazol, bất cứ thành phần nào trong thuốc Cotrimoxazol dạng viên nén hoặc hỗn dịch, bất cứ loại thuốc nào khác. Hãy hỏi dược sĩ về danh sách các thành phần của thuốc;
 • Bạn đang dùng hoặc dự định dùng bất cứ loại thuốc khác, kể cả những thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn, vitamin, sản phẩm thảo dược hoặc thực phẩm chức năng. Bác sĩ có thể cần thay đổi liều thuốc hoặc theo dõi cẩn thận các tác dụng phụ có thể xảy ra;
 • Bạn đang hoặc đã từng mắc phải tình trạng giảm tiểu cầu (số lượng tiểu cầu ít hơn bình thường) do sulfonamid hoặc trimethoprim; thiếu máuhồng cầu khổng lồ do thiếu folate (nồng độ axit folic trong máu thấp), phenylceton niệu (PKU, một bệnh di truyền, bệnh nhân cần thực hiện một chế độ ăn đặc biệt để ngăn chặn tình trạng chậm phát triển tâm thần), bệnh gan hoặc bệnh thận. Bác sĩ có thể không cho bạn sử dụng thuốc Cotrimoxazol. Thuốc Cotrimoxazol không nên được sử dụng ở trẻ em dưới 2 tháng tuổi;
 • Bạn có hoặc đã từng có bị dị ứng nghiêm trọng; hen suyễn; nồng độ axit folic thấp trong cơ thể có thể do suy dinh dưỡng (bạn kém ăn hoặc không thể tiêu hóa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể); mắc virus suy giảm miễn dịch của người (HIV); rối loạn chuyển hóa porphyrin (một bệnh di truyền về máu có thể gây ra vấn đề về da hoặc hệ thần kinh); bệnh tuyến giáp; hoặc thiếu hụt men glucose-6-phosphate dehydrogenase (G-6-PD) (một bệnh di truyền về máu);
 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bởi vì nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ.

Ngoài ra, bạn nên tránh tiếp xúc không cần thiết hoặc kéo dài với ánh sáng mặt trời và mặc quần áo bảo hộ, kính mát, và kem chống nắng. Thuốc Cotrimoxazol có thể làm cho da bạn nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc cotrimoxazol có thể tương tác với thuốc nào?

3: LODEXTRIN® – CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AGIMEXPHARM

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc cotrimoxazol bao gồm:

 • Acyclovir;
 • Amlodipine;
 • Atenolol;
 • Lisinopril;
 • Ciprofloxacin;
 • Fluconazole;
 • Metronidazole;
 • Valganciclovir.

Thuốc cotrimoxazol có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc cotrimoxazol?

3: Nguyên nhân và cách xử trí tốt nhất khi đau nhức – Bệnh viện Thu Cúc

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Bạn nên báo cho bác sĩ biết nếu mình có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc cotrimoxazol như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Cotrimoxazol có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Cotrimoxazol có những dạng và hàm lượng sau:

 • Viên nén 80 mg/400 mg (sulfamethoxazole + trimethoprim);
 • Hỗn dịch 40 mg/200 mg mỗi 5 ml.

Related Posts