Thời điểm này có nên đầu tư vàng? – Báo Đại Đoàn Kết

Có nên mua vàng

Giá vàng liên tục giảm trong những ngày gần đây.
Giá vàng liên tục giảm trong những ngày gần đây.

Đứng trước nhiều sức ép giảm giá

Giá vàng thế giới vẫn chưa dứt chuỗi ngày giảm. Hôm qua 1/11, giá vàng giao ngay về 1.633,3 USD/ounce. Nguyên nhân đầu tiên là thị trường tài chính nói chung đang chờ đợi kết quả của cuộc họp Ủy ban thị trường mở (FOMC) tháng 11 của FED bắt đầu vào thứ ba và kết thúc hôm nay (2/11). Kết luận sẽ được đưa ra sau tuyên bố của FOMC cùng với cuộc họp báo của Chủ tịch FED Jerome Powell và có thể sẽ có một đợt tăng lãi suất 0,75% tiếp theo. Nếu như FED tiếp tục nâng lãi suất, thì vàng ít có cơ hội đẩy giá lên bởi giá vàng rất nhạy cảm với việc nâng lãi suất của FED.

Chưa kể, USD tăng so với rổ tiền tệ, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người mua bằng ngoại tệ khác. Tính ra giá vàng đã giảm hơn 16% kể từ tháng 3/2022, sau khi đạt đỉnh trên 2.000 USD/ounce.

3: Sàn FBS là gì? Lừa đảo hay đáng tin cậy. Đánh giá tìm hiểu giao

Cùng chiều với diễn biến trên thị trường vàng thế giới, giá vàng trong nước giảm xuống quanh ngưỡng 67 triệu đồng/ lượng. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 66 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra 67 triệu đồng, chênh lệch giữa giá mua và bán 1 triệu đồng/lượng, nhưng điều đáng chú ý là quy đổi giá vàng trong nước đang duy trì ở mức cao hơn thế giới gần 18 triệu đồng/lượng.

Nói về độ chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước với giá vàng thế giới, chuyên gia Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, Singapore và Indonesia phân tích, gần 10 năm nay Ngân hàng Nhà nước không nhập vàng nguyên liệu để chế tác nữ trang. Trong khi đó, nhu cầu vàng nữ trang tại Việt Nam trên dưới 20 tấn một năm. Một phần nguyên liệu chế tác vàng nữ trang trong nước nhiều năm nay có thể được nhập lậu qua đường biên giới. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và cơ quan quản lý cũng siết chặt việc nhập lậu qua các đường biên giới, do đó, nguồn vàng nhập lậu có khả năng giảm. Khi nguồn cung khan, doanh nghiệp trong nước không dễ gì giảm mạnh giá vàng theo đà của thế giới.

Một số chuyên gia trong ngành vàng cũng cho rằng, ngoài việc không được nhập khẩu, hay bị siết vàng lậu, chênh lệch tỷ giá… hiện tượng người dân hạn chế bán vàng ra cũng phần nào khiến nguồn cung trên thị trường thiếu hụt. Bởi trong bối cảnh các kênh đầu tư tài chính như bất động sản, chứng khoán biến động quá phức tạp, nhiều người có thể sẽ chọn vàng làm kênh trú ẩn an toàn. Theo đó, lượng người đang cất giữ và chưa muốn bán vàng ra cũng không hề nhỏ. Đây cũng có thể là lý do giá vàng thế giới giảm mạnh nhưng giá vàng trong nước dù có giảm nhưng vẫn không giảm sâu.

Quay lại xu hướng dự trữ vàng?

3: Lãi suất coupon là gì? Vì sao lãi suất coupon ảnh hưởng đến giá trái

Ghi nhận trên thị trường vàng trong nước cho thấy gần đây nhiều người dân quan tâm hơn. Chị Nguyễn Quỳnh Trang (phố Bà Triệu- Hà Nội) cho biết, chị lên mạng đọc các thông tin tài chính thì thấy thời điểm này tiền mặt là vua, nhưng giữ tiền mặt mà không đầu tư gì cũng phí. “Tôi đang tính lấy khoản tiền dư mua 3 cây vàng. Cứ để vậy rồi cuối năm xem có khác không” – chị Trang nói.

Trong khi đó, chiều ngày 1/11, tại phố Trần Nhân Tông(Hà Nội), nhiều người dân cũng tập trung tại một số cửa hàng vàng bạc đá quý để tìm hiểu giá.

Theo các chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh lạm phát cao như hiện nay, vàng là nơi trú ẩn tốt cho dòng tiền nhưng chỉ nên chiếm khoảng 10-20%, hoặc nhiều nhất là 30% trong danh mục đầu tư và không nên “tất tay” với loại tài sản này, bởi đây không phải là kênh làm giàu nhanh chóng như chứng khoán, bất động sản…

Chưa kể, giá vàng miếng chênh quá cao với giá vàng thế giới, các tiệm vàng cũng luôn để chênh lệch giữa giá mua vào – bán ra lên từ 1 triệu đồng/lượng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc khách hàng mua, bán trong thời điểm này phải tính toán rất kỹ.

3: Mô hình tam giác và ứng dụng trong giao dịch cổ phiếu – HSC Online

Hiện nhiều nhà đầu tư có xu hướng quay lại “phòng thủ” với vàng. Tuy vậy, theo các chuyên gia, vàng chỉ nên được coi là kênh trú ẩn thay vì kênh kiếm lời. Ông Khánh cho rằng, nhà đầu tư vẫn nên có vàng trong danh mục đầu tư của mình, nhưng vàng chỉ nên chiếm 10-20% tổng tài sản.

Nhìn chung, theo các chuyên gia, nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục đầu tư, song phải dựa trên hiểu biết nắm bắt thông tin để quản trị rủi ro. Thực tế, thị trường nửa đầu năm nay cho thấy, đa phần người gửi tiết kiệm có lợi nhuận cao hơn những người đầu tư vào các kênh “nóng” khác như chứng khoán, bất động sản, vàng…

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, thị trường vàng thế giới biến động song thị trường vàng Việt Nam khó ảnh hưởng theo. Một phần thanh khoản vàng vẫn cao, người dân Việt Nam vẫn có thói quen dự trữ vàng từ bao lâu nay. Đặt trong bối cảnh nền tài chính trong nước vừa chứng kiến sự thanh lọc mạnh từ các doanh nghiệp lớn, rồi trái phiếu doanh nghiệp “chưa có đường ra hoàn hảo”. Như vậy, vàng hay USD vẫn là 2 kênh được ưu tiên quan tâm.

Vị chuyên gia này cũng dự báo, giá vàng trong nước chỉ giảm nhẹ, khó xảy ra biến động mạnh như hồi tháng 3, tháng 4. Thời điểm đó giá vàng lên cao 72 triệu đồng/ lượng rồi lại xuống 67 triệu đồng/ lượng chỉ trong thời gian rất ngắn.

Related Posts