Khám phá ngôi chùa Bà Ấn – Nét Ấn Độ giữa lòng Sài Gòn – Vntrip

Chùa bà ấn độ

Đền bà Mariamman hay còn thường được biết tới tên chùa Bà Ấn nằm ở ngay giữa trung tâm Sài Gòn. Mang theo kiến trúc độc đáo của HinDu giáo. Chùa Bà Ấn hàng ngày vẫn được rất nhiều du khách và người dân ghé tới tham quan, cầu nguyện.

Địa chỉ của chùa Bà Ấn

  • Địa chỉ tại số 45, đường Trương Định, quận 1 ngay gần với chợ Bến Thành.
  • Nhấn vào đây để chỉ đường

Tên chùa Bà Ấn

Tại sao lại cái tên như vậy? Lý do bởi đây là một ngôi chùa Ấn, thờ một vị nữ thần người Ấn nên mới có tên thân thuộc như vậy.

Chùa Bà Ấn thực chất là một ngôi đền Hindu giáo của người gốc Ấn, có thờ một vị thần tên Mariamman. Tương truyền nữ thân Mariamman mang lại mùa màng bội thu, đất đai màu mỡ tốt tươi lại cho người dân. Ngoài ra người Ấn còn cho rằng bà cũng đem lại sự ấm no, hạnh phúc nên ngôi đền này luôn tấp nập người ghé thăm. Đây là một trong ba ngôi đền Hindu giáo nằm ở trung tâm Sài Gòn và chùa Bà Ấn được du khách ghé thăm nhiều hơn cả.

Kiến trúc mang hơi thở Hindu giáo

3: Ghé thăm cửa khẩu Mộc Bài – Cửa khẩu quốc tế đường bộ lớn phía

Chùa được xây dựng từ những năm thế kỷ 20, khi mà một bộ phận lớn dân cư người Ấn nhập cư vào mảnh đất Sài Gòn và sinh sống gần khu vực ngôi đền cho tới tận ngày nay.

Kiến trúc của chùa Bà Ấn được thiết kế theo hình chữ U, mang hơi thở của Hindu giáo. Chùa gồm chính điện thờ thần Mariamman, hai bên có hai bảo vệ Maduraiveeran ( bên trái) và Pechiamman ( bên phải). Chạy dọc bên tường là tượng của 18 vị thần tượng với những phong thái khác nhau tượng trưng cho 18 ước nguyện của người dân.

3: 15 món ăn ngon đặc sản Phú Yên làm xiêu lòng du khách

Theo truyền thuyết, Mariamman là nữ thần của bệnh và mưa ở miền nam Ấn Độ, ngự trị ở nông thôn bang Tamil. Bà là hình ảnh của một người phụ nữ trẻ xinh đẹp với khuôn mặt hung đỏ, trang phục hung đỏ, có nhiều tay tượng trưng cho nhiều sức mạnh nhưng đôi khi cũng chỉ có hai hoặc bốn tay và thường được tạc tượng ở tư thế ngồi hay đứng, một tay cầm đinh ba, một tay bưng chén cơm.

3: 10 địa điểm du lịch ở Cà Mau nổi tiếng nhất – Vntrip

Đặc biệt mỗi ngày hai lần, lễ hiến tế bằng lửa cúng bà Mariamman và các vị thần được tiến hành lần lượt vào 10h và 19h. Theo tín ngưỡng, người dự lễ được hưởng phước lành nhận lửa thần Agni từ người cúng tế. Nghi lễ này được khá nhiều người tham gia mỗi ngày.

Với kiến trúc độc đáo mang hơi thở của Hindu giáo, ngôi chùa không những được những người dân Ấn Kiều mà cả những người dân Việt cũng thường xuyên tới để cầu nguyện cũng như thưởng thức kiến trúc độc đáo nơi đây.

Tin liên quan:

  • 8 ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn nên đi đầu năm “CẦU GÌ ĐƯỢC ĐÓ”
  • Chùa Xá Lợi – Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại TP.HCM

Related Posts