Trễ kinh bao lâu thì có thai? – Huggies

Chậm kinh bao lâu thì có thai

Chậm kinh là một trong những dấu hiệu mang thai sớm. Vậy trễ kinh bao lâu thì có thai? Nguyên nhân gây trễ kinh là gì? Cùng Huggies tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hiện tượng trễ (chậm) kinh là gì?

Trễ kinh (hay chậm kinh) là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bắt đầu không như dự đoán. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài 21 đến 35 ngày, nếu trễ kinh 4 ngày hoặc trễ kinh 7 ngày thì có thể bạn đã mang thai. Ngày hành kinh thường phụ thuộc vào sự đều đặn của chu kỳ kinh nguyệt hoặc thời gian bắt đầu hành kinh của kỳ kinh gần nhất. Chu kỳ kinh trung bình của phụ nữ là 28 ngày, cụ thể như sau:

 • Ngày 1: Mô niêm mạc tử cung bắt đầu bong tróc và xuất ra ngoài qua đường âm đạo, hiện tượng này gọi là hành kinh. Quá trình hành kinh có thể kéo dài từ 4-8 ngày.
 • Ngày 8: Lớp niêm mạc tử cung sẽ bắt đầu phát triển trở lại và nuôi dưỡng trứng.
 • Ngày 14: Trứng (noãn) bắt đầu được phóng thích từ buồng trứng. Khả năng mang thai sẽ rất cao nếu như bạn quan hệ tình dục vào ngày rụng trứng này hoặc 3 ngày trước đó. Tuy nhiên, nếu như tinh trùng có thể sống từ 3-5 ngày bên trong cơ thể phụ nữ thì trứng chỉ sống được 1 ngày nếu như không xảy ra quá trình thụ tinh.
 • Ngày 15-24: Lúc này, trứng được di chuyển từ ống dẫn trứng về phía tử cung. Nếu được kết hợp với tinh trùng thì trứng sẽ bám vào niêm mạc tử cung, bắt đầu quá trình làm tổ (mang thai).
 • Ngày 24: Nếu trứng không được thụ tinh với tinh trùng, nó sẽ vỡ ra. Khi đó, mức độ hormone của bạn sẽ giảm xuống, tử cung sẽ không cần phải nuôi thai trong tháng này.

Có thể bạn quan tâm:

Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không

Một số người sẽ dự đoán chính xác ngày hành kinh mỗi tháng, một số người sẽ có chu kỳ kinh không đều và lệch đi vài ngày. Vì vậy, kinh nguyệt của bạn vẫn được coi là đều đặn (không phải hiện tượng trễ kinh) nếu như ngày hành kinh đầu tiên đến sau khoảng 21-35 ngày.

Trễ kinh là gì?

Trễ kinh là gì? (Nguồn: Sưu tầm)

Nguyên nhân gây trễ kinh khi mang thai

Nguyên nhân gây trễ kinh thường gặp

3: Cách làm hạ huyết áp tại nhà, thành công ngay từ lần đầu tiên

Trễ kinh là một hiện tượng khá phổ biến, đặc biệt ở những năm dậy thì đầu tiên. Một số nguyên nhân gây trễ kinh là:

 • Mang thai: Đa phần các bạn nữ đều nghĩ tới khả năng này khi không thấy kinh nguyệt xuất hiện khi đến ngày.
 • Các bệnh lý về tuyến giáp: Sự trao đổi chất của cơ thể được kiểm soát bởi tuyến giáp. Vì vậy, nếu tuyến giáp có vấn đề bất thường như: hoạt động kém (suy giáp, nhược giáp), hoạt động quá mức (cường giáp), nồng độ hormones kiểm soát kinh nguyệt của bạn sẽ bị ảnh hưởng, gây ra những thay đổi trong chu kỳ.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Sự rối loạn nội tiết tố trong độ tuổi sinh sản làm các u nang nhỏ hình thành, ngăn cản sự rụng trứng xảy ra và ảnh hưởng đến các hormones giải phóng trứng.
 • Dấu hiệu tiền mãn kinh: Khoảng 40 tuổi trở đi là giai đoạn tiền mãn kinh ở nữ giới. Việc trễ kinh cũng là một trong những dấu hiệu bạn đang bước sang giai đoạn này.
 • Rối loạn nội tiết: Nếu vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng hoạt động sai lệch, hệ nội tiết tố của bạn sẽ bị mất cân bằng, dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.
 • Lo lắng, căng thẳng: Vùng dưới đồi não là nơi sản xuất hormones kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt. Đây là nơi rất dễ bị ảnh hưởng nếu bạn đang giữ trạng thái lo lắng, căng thẳng quá mức.
 • Sử dụng chất kích thích: Nicotin và các chất khác có trong khói thuốc lá làm giảm lượng oxy phân phối đến khu vực xương chậu, ảnh hưởng lớp nội mạc tử cung, khiến kinh nguyệt bị chậm. Hút thuốc lá lâu ngày cũng khiến giảm chất lượng và số lượng trứng sinh ra, tác động xấu đến các ống dẫn trứng, nguy cơ cao dẫn đến vô sinh. Việc tiêu thụ quá nhiều cồn như rượu, bia cũng có thể ảnh hưởng đến hormone sinh sản ở nữ giới, dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.
 • Thay đổi cân nặng đột ngột: Việc giảm hoặc tăng cân nặng đột ngột trong một thời gian ngắn có thể làm thay đổi cách hoạt động của cơ thể, gián đoạn rụng trứng, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
 • Vận động quá sức: Vận động nặng liên tục trong một khoảng thời gian ngắn và không bổ sung đầy đủ năng lượng cần thiết dẫn đến lượng hormones sản xuất không đủ để duy trì một chu kỳ bình thường.
 • Thay đổi múi giờ liên tục: Làm ca đêm, công tác hoặc du lịch tại nhiều múi giờ khác nhau có thể tác động trực tiếp đến đồng hồ sinh học của cơ thể. Từ đó, tác động gián tiếp đến nội tiết tố bên trong cơ thể bạn.
 • Tác dụng phụ của thuốc: Một số tác thành phần thuốc trầm cảm, thuốc tránh thai, thuốc nội tiết tố, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, thuốc tránh thai, thuốc dùng trong hóa trị,… có thể gây ra tác dụng phụ là trễ kinh.

Nguyên nhân gây trễ kinh khi mang thai?

Nguyên nhân gây trễ kinh khi mang thai? (Nguồn: Sưu tầm)

Tại sao bị trễ kinh khi mang thai?

Trước khi tìm hiểu trễ kinh bao lâu thì có thai, chị em nên hiểu rõ nguyên nhân gây trễ kinh khi mang thai. Thông thường, trước khi kinh nguyệt xuất hiện, lớp niêm mạc tử cung sẽ dày lên để sẵn sàng đón trứng vào làm tổ. Tuy nhiên, nếu như không có quá trình thụ thai thì niêm mạc này sẽ bị bong ra và được cơ thể đẩy ra ngoài, tạo thành kinh nguyệt. Ngược lại, nếu trứng và tinh trùng gặp nhau, quá trình thụ thai diễn ra thành công thì lớp niêm mạc sẽ không bong ra. Lúc này, chúng sẽ tự biến đổi để nuôi dưỡng và bảo vệ cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, trễ kinh 4 ngày hoặc chậm kinh 7 ngày là dấu hiệu để bạn nhận biết có thai. Tuy nhiên, nếu chị em đang gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt, trễ kinh thường xuyên thì nên thăm khám bác sĩ.

Tìm hiểu thêm: Sự khác nhau giữa chậm kinh và mang thai

Trễ kinh bao lâu thì có thai?

Chậm kinh bao lâu thì có thai? Không dễ để xác định chính xác trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai vì chu kỳ kinh của mỗi người sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thường trễ kinh 4 ngày hoặc trễ kinh 7 ngày và có quan hệ tình dục trước đó thì bạn có khả năng là đã mang thai. Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra một lần. Nếu trứng được thụ tinh với 1 tinh trùng thì hợp tử sẽ được phát triển và di chuyển theo ống dẫn trứng vào tử cung. Điều này sẽ làm cơ thể của phụ nữ gia tăng hormone hCG (human Chorionic Gonadotropin hormone). Mức độ hCG tăng cao cũng chính là 1 trong những dấu hiệu mang thai. Chị em có thể dùng que thử thai để kiểm tra nồng độ hormone này trong nước tiểu.

3: Cái ghẻ chết ở nhiệt độ bao nhiêu? Cách giết con ghẻ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm: 25 dấu hiệu có thai dễ nhận biết nhất

Trễ kinh bao lâu thì có thai?

Trễ kinh bao lâu thì có thai? (Nguồn: Sưu tầm)

Trễ kinh bao lâu thì nên dùng thử que thử thai?

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì biết có thai? Chậm kinh bao lâu thì có thai và thử que chính xác nhất? Sử dụng que thử thai sau khi trễ kinh 4 ngày hoặc chậm kinh 7 ngày có thể giúp chị em kiểm tra nồng độ hormone hCG trong nước tiểu. Nếu chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn (28 ngày) thì sau khi trễ kinh 1-2 ngày đã có thể dùng que thử thai. Ngược lại, nếu chị em có chu kỳ kinh không đều thì sau khi trễ kinh 2 tuần mới có kết quả chuẩn xác nhất. Ngoài ra, sau khi biết trễ kinh mấy ngày có thai, bạn nên dùng que thử thai vào buổi sáng. Bởi vì đây là thời điểm nồng độ hormone tăng cao nhất, cho kết quả thử thai chuẩn xác nhất. Nếu chậm kinh 7 ngày đến 2 tuần mà kết quả que thử thai vẫn âm tính thì bạn nên đến bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa thăm khám. Bởi nguyên nhân gây trễ kinh có thể đến từ nhiều căn bệnh phụ khoa khác.

Có thể bạn quan tâm: Cách đọc que thử thai chính xác

Trễ kinh bao lâu thì nên đi siêu âm?

Nếu trễ kinh 15 ngày và bạn chưa an tâm về kết quả que thử, bạn cũng có thể chọn phương pháp siêu âm để biết chính xác mình có “tin vui” hay chưa.

3: Sử dụng nước muối ưu trương trong điều trị ngạt mũi, sổ mũi

Tim thai nhi được hình thành khá sớm, từ tuần thai thứ 6, tức là ngày thứ 16 trễ kinh, bạn đã có thể nghe được tim thai khi tiến hành siêu âm.

Dấu hiệu thường thấy của trễ kinh và mang thai sớm

Dấu hiệu trễ kinh và mang thai sớm

Dấu hiệu trễ kinh và mang thai sớm (Nguồn: Sưu tầm)

Không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu trễ kinh bao lâu thì có thai, bạn nên hiểu rõ những thay đổi khác của cơ thể để chắc chắn hơn về việc mang thai. Một vài dấu hiệu mang thai sớm mà mẹ có thể tham khảo là:

 • Hiện tượng buồn nôn hoặc ốm nghén.
 • Những thay đổi ở bầu ngực như: Đầu nhũ hoa thâm, sưng, đau vú và ngực mềm hơn.
 • Cơ thể thấy mệt mỏi.
 • Đau đầu.
 • Đau lưng.
 • Khẩu vị thay đổi.
 • Ra máu báo thai.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân ra máu trước kỳ kinh & Phân biệt máu báo thai, máu kinh và máu sảy thai

Trễ kinh nhưng không phải do mang thai thì nên làm gì?

Trễ kinh bao lâu thì có thai? Trễ kinh nhưng không có thai thì phải làm sao? Nếu trễ kinh 7 ngày nhưng nguyên nhân không xuất phát từ việc mang thai, chứng tỏ bạn đang bị rối loạn một số hormones quyết định khả năng sinh sản. Vì vậy, bạn cần chú ý:

 • Tiến hành thăm phụ khoa để phát hiện các triệu chứng bệnh lý về PCOS, hội chứng tuyến giáp, đảm bảo sức khỏe sinh sản.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Không thụt rửa âm đạo quá sâu hoặc đưa dị vật vào vùng âm đạo.
 • Điều tiết chế độ làm việc, thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý và giữ tâm lý thoải mái
 • Tránh sử dụng chất kích thích.
 • Duy trì cân nặng ở mức ổn định: tăng, giảm cân hợp lý, khoa học
 • Bổ sung đủ năng lượng cần thiết sau khi vận động mạnh.
 • Sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt theo chỉ định của bác sĩ.

Trễ kinh bao lâu thì có thai? không phải là một hiện tượng hiếm, nhưng nó là một dấu hiệu quan trọng để nhận biết bạn đã mang thai hay chưa. Vì vậy, việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên là một việc làm cần thiết. Huggies hy vọng bài viết đã cung cấp đủ thông tin để giải đáp nỗi băn khoăn ban đầu của bạn khi ngày “đèn đỏ” đến trễ. Bạn có thể tìm hiểu thêm một số dấu hiệu mang thai hoặc hành trang chuẩn bị cho thai kỳ tại Góc chuyên gia Huggies nha!

Related Posts