Cắt trĩ Longo có đau không? Người bệnh cần lưu ý gì sau cắt trĩ?

Cắt trĩ có đau không

Cắt trĩ Longo là giải pháp tối ưu giúp triệt tiêu búi trĩ đã và đang được áp dụng rộng rãi hiện nay. Đây là phương pháp mổ trĩ ít xâm lấn, ít đau, mang lại hiệu quả điều trị tốt, ngăn ngừa biến chứng và hạn chế thấp nhất tỷ lệ tái trĩ. Cắt trĩ bằng phương pháp Longo đã trở thành lựa chọn giúp người bệnh trĩ vượt qua nỗi lo sợ mổ, sợ đau và yên tâm điều trị.

1. Cắt trĩ Longo là gì?

1.1. Cắt trĩ Longo được thực hiện như thế nào?

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo được tiến hành trên đường lược thay vì rạch bên rìa hậu môn như ở các phương pháp mổ trĩ truyền thống. Đường lược là nơi có ít các cơ quan thụ cảm đi qua, nhờ đó sẽ giảm thiểu đau đớn tối đa cho người bệnh cả trong và sau khi thực hiện phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ sử dụng súng khâu cắt tự động, dựa trên nguyên lý hoạt động để thao tác kéo búi trĩ trở lại vị trí bình thường, sau đó cắt và khâu phần mạch máu đi tới nuôi búi trĩ, búi trĩ mất máu và sẽ dần hoại tử.

Nhìn chung một ca mổ trĩ Longo được thực hiện nhanh chóng trong khoảng 30 phút. Sau phẫu thuật, người bệnh ít cảm thấy đau đớn, có thể đi lại nhẹ nhàng và chủ động các sinh hoạt cá nhân ngay ngày đầu phẫu thuật. Sau 20-48h theo dõi có thể xuất viện và thực hiện chăm sóc tại nhà.

1.2. Chỉ định và chống chỉ định

Chỉ định:

– Trĩ nội độ 3, độ 4, trĩ ngoại với búi trĩ sưng đau nghiêm trọng, trĩ vòng.

3: Neo-Penotran® là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Hello Bacsi

– Trường hợp trĩ nội độ 2 sa niêm mạc trực tràng hoặc không đáp ứng yêu cầu điều trị nội khoa.

Chống chỉ định:

– Trường hợp có áp xe ở hậu môn, ống hậu môn bị dị dạng hoặc hẹp.

– Người bệnh trĩ bị sa toàn bộ trực tràng hoặc viêm loét đại trực tràng.

– Trường hợp được chẩn đoán rối loạn đông máu.

– Người bệnh trĩ kèm theo các bệnh nội khoa hoặc bị bệnh tim mạch nặng và chưa được điều trị ổn định.

3: Sorbitol Sanofi® là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Hello Bacsi

– Người bệnh trĩ có dấu hiệu bệnh Crohn.

– Trường hợp thể lực kém, người bệnh không thể chịu được áp lực từ ca phẫu thuật.

2. Cắt trĩ Longo có đau không?

Theo thống kê, khoảng 85% trường hợp người bệnh sau cắt trĩ bằng phương pháp Longo có thể đi lại nhẹ nhàng bình thường và thực hiện được một số sinh hoạt cá nhân trong ngày đầu phẫu thuật, tiếp tục theo dõi sau mổ 20-48h là có thể xuất viện.

Nếu như ở các phương pháp cắt trĩ truyền thống, người bệnh sau mổ sẽ đau nhiều hơn và thời gian đau có thể kéo dài từ 4-5 tuần. Với giải pháp Longo, người bệnh chỉ cần uống thuốc giảm đau khi cần, có thể thấy khó chịu nhẹ ở vùng hậu môn nhưng nhìn chung không phải chịu nhiều đau đớn và không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

Đặc biệt, khi tiến hành mổ trĩ Longo, bác sĩ đã khóa nguồn cung cấp máu đến nuôi búi trĩ đồng thời sửa lại cấu trúc ống hậu môn, kéo hậu môn về trạng thái gần như bình thường, đảm bảo tính thẩm mỹ, không gây ra biến chứng hẹp hậu môn do sẹo, xơ. Nhờ đó việc tái trĩ là rất ít gặp, dứt điểm được các cơn đau trĩ về sau.

3. Những lưu ý sau cắt trĩ

Một sai lầm mà hầu hết người bệnh thường mắc phải đó là suy nghĩ cắt trĩ xong là thoát trĩ. Trên thực tế, cắt trĩ chỉ là một mắt xích nằm trong phác đồ điều trị trĩ toàn diện, sau khi tiến hành cắt trĩ thành công vẫn chưa phải là thoát trĩ vì còn phụ thuộc nhiều vào chế độ chăm sóc hậu phẫu cho tới khi vết thương được lành hẳn, đặc biệt là tìm đúng căn nguyên gây trĩ để xử lý tận gốc.

3: GIẢI PHẪU ĐỘNG MẠCH NÃO – Dự báo đột quỵ

Nhiều trường hợp, người bệnh không tuân thủ đúng hướng dẫn chăm sóc sau mổ khiến vết mổ bị hở dẫn tới nhiễm trùng và nguy cơ bệnh tái lại là rất cao. Thông thường, trĩ sẽ có xu hướng nặng dẫn qua các lần tái phát nên tuyệt đối không thể để xảy ra tình trạng tái trĩ sau mổ.

4 lưu ý quan trọng cho người bệnh trĩ sau cắt trĩ Longo:

– Thực hiện chế độ ăn khoa học, đảm bảo 2 yếu tố là phục hồi thể lực sau mổ và ngăn ngừa táo bón bằng cách ăn nhiều chất xơ, hạn chế đồ ăn khó tiêu và uống đủ nước mỗi ngày.

– Vận động điều độ tránh mang vác nặng và hình thành thói quen sinh hoạt đúng cách.

– Vệ sinh khu vực mổ đúng cách và thường xuyên.

– Tuân thủ lịch tái khám định kỳ với bác sĩ để đánh giá kết quả phẫu thuật cũng như hiệu quả lành vết thương, xử lý kịp thời những yếu tố có thể phát sinh. Quan trọng là tìm ra căn nguyên bệnh và xử lý tận gốc, thoát trĩ toàn diện.

Chi tiết các lưu ý sau mổ trĩ sẽ được bác sĩ hoặc điều dưỡng viên hướng dẫn cụ thể, điều quan trọng là người bệnh cần tuân thủ nghiêm các chỉ định chăm sóc hậu phẫu để đảm bảo kết quả điều trị là tốt nhất và người bệnh có thể hồi phục hoàn toàn sau 7-10 ngày.

Cắt trĩ Longo ít xâm lấn, ít gây đau, an toàn, hiệu quả, trở thành lựa chọn hàng đầu với những người bệnh trĩ sợ mổ, sợ đau. Người bệnh nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín được trang bị máy móc hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ ngoại khoa giàu kinh nghiệm để đảm bảo ca phẫu thuật được diễn ra thuận lợi.

Related Posts