3 cách vỗ ợ hơi cho bé thông dụng, dễ thực hiện và đảm bảo hiệu quả

Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh

Video Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh

Cách 1: Bạn ngồi thẳng lưng và ôm con vào ngực

cách vỗ ợ hơi cho bé

Cách vỗ ợ hơi cho bé cơ bản nhất, được nhiều ba mẹ lựa chọn đó là bế em bé ở tư thế thẳng đứng với phần lưng của bé hướng ra ngoài. Lúc này, cằm của bé sẽ đặt trên vai bạn, ba mẹ dùng một tay để bế con và tay còn lại vỗ nhẹ vào lưng trẻ. Mách nhỏ là bạn có thể ngồi trên ghế đung đưa hoặc đứng lên đi bộ xung quanh phòng khi áp dụng cách vỗ ợ hơi cho bé như thế này để có hiệu quả tốt hơn.

Cách 2: Bế trẻ ngồi dậy và giữ con ngồi trên đùi của bạn

Đặt trẻ ngồi trên đùi của bạn theo hướng nghiêng qua một bên. Dùng một bàn tay đỡ phần dưới cằm của trẻ, có thể là vùng cổ hoặc ngực, nhưng chú ý là không tạo nhiều áp lực lên cổ họng của em bé. Giữ cơ thể trẻ hơi ngả về phía trước và bạn bắt đầu dùng tay còn lại vỗ nhẹ vào lưng bé để giúp con ợ hơi.

Cách 3: Cho trẻ nằm trên đùi của bạn cũng là cách vỗ ợ hơi cho bé hiệu quả

Đặt em bé nằm sấp trên đùi của bạn, sau đó bạn dùng một tay đỡ cằm trẻ và tay còn lại vừa xoa vừa vỗ nhẹ lên lưng của trẻ. Tương tự như cách vỗ ợ hơi cho bé khi ngồi, ba mẹ cần lưu ý là đỡ con nhẹ nhàng và tránh tạo áp lực cho vùng cổ họng của bé.

Lưu ý: Em bé có thể ọc ra một ít sữa trong quá trình ợ hơi. Điều này là bình thường và không cần quá lo lắng. Bạn hãy chuẩn bị sẵn khăn sữa lót trước ngực bé hoặc cho con đeo yếm để không làm bẩn quần áo.

Thực hiện các cách vỗ ợ hơi cho bé nhưng không thành công bạn phải làm sao?

cách vỗ ợ hơi cho bé

Khi thử một trong những cách vỗ ợ hơi cho bé kể trên nhưng không thành công, bạn hãy thay đổi tư thế vỗ ợ hơi cho con và giúp trẻ ợ hơi thêm vài phút nữa trước khi cho bú lại. Nếu những cách này không hiệu quả, bạn có thể cho con nằm ngửa trên giường, sau đó nhẹ nhàng xoa bóp vùng bụng và di chuyển hai chân bé như cách chân chuyển động khi đạp xe đạp.

Nếu vỗ ợ hơi không thành công, trẻ vẫn tiếp tục khóc (khóc 3 giờ trở lên mỗi ngày) có thể do đau bụng kèm theo các triệu chứng như tiêu chảy, phân có lẫn máu, hay nôn trớ khi bú, cáu gắt,… thì bạn nên đưa trẻ đi khám để bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân và điều trị đúng bệnh nếu có. Hơn nữa, khi gặp các vấn đề trên thì bạn không nên tùy tiện cho trẻ sơ sinh dùng thuốc để tránh rủi ro không mong muốn.

Bạn cần nhớ rằng trẻ sơ sinh luôn cần được vỗ ợ hơi sau khi bú hoặc trong khi bú để tránh tình trạng đầy hơi, khó chịu và mất ngủ. Đôi khi, em bé cũng có thể bất chợt thức giấc vì đầy hơi nhưng bạn không cần quá lo lắng. Nếu biết cách vỗ ợ hơi cho bé thì bạn sẽ giúp con nhanh chóng trở lại với giấc ngủ. Khi trẻ lớn hơn và đến tuổi ăn dặm, nhu cầu được vỗ ợ hơi cũng sẽ ít dần vì trẻ đã biết cách ăn mà không nuốt khí. Thế nhưng, nếu con khó ợ hơi thì bạn vẫn có thể áp dụng những hướng dẫn được chia sẻ trong bài viết nhé!

Related Posts