7 mẹo lấy dị vật trong mắt nhanh chóng và an toàn – Bách hóa XANH

Cách lấy bụi ra khỏi mắt

Theo dõi bài viết sau đây, Bách Hóa XANH sẽ mách bạn mẹo dân gian giúp giải quyết dị vật bay vào mắt và nghe lời giải thích của bác sỹ về hiện tượng này nhé!

Trong cuộc sống thường ngày của chúng ta việc ra ngoài tiếp xúc với môi trường không thể tránh khỏi các trường hợp bị các dị vật bay vào mắt. Bài viết sau đây sẽ mách bạn mẹo dân gian để giải quyết dị vật bay vào mắt và nghe lời giải thích của bác sỹ về hiện tượng này nhé!

1Mẹo dân gian lấy dị vật bay vào mắt

Nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi áp dụng các mẹo dân gian lấy bụi trong mắt, khi thấy có dấu hiệu bất thường, cần tới các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Mẹo liếm môi chữa dị vật bay vào mắt theo dân gianMẹo liếm môi chữa dị vật bay vào mắt theo dân gian

Phóng viên báo Khoa học & đời sống nhận được ý kiến của Bác Sĩ Vũ Văn Khoa nói về vấn đề liên quan đến món chữa bụi mắt mà dân gian thường áp dụng.

Ông Khoa cho rằng trong dân gian tồn tại những mẹo mà mới nghe sẽ thấy cực kỳ vô lý, khó tin, chẳng hạn như:

Hay mẹo đau chân thì lại đắp thuốc lên đầu…nhưng vẫn có người khỏi bệnh.

Ngay cả ông Khoa đến nay vẫn không thể lý giải một cách chính xác được về mẹo dân gian này và cũng chẳng có giáo sư nào đi tìm hiểu về mẹo chữa bệnh kỳ lạ này.

3: Chạy tiếp sức là gì? Tổng hợp các kỹ thuật chạy tiếp sức

Tuy nhiên hãy khoan khẳng định mẹo này là vô lý hay không bởi vì nó có thể liên quan đến kinh lạc.

Được biết, cơ thể chúng ta là tập hợp rất nhiều các tổ chức, trong đó hệ thống kinh lạc là nhiều và có liên quan đến nhau. Nếu thè lưỡi liếm mép khi bị bụi giúp tiết ra nhiều nước mắt hơn để đẩy buồn ra ngoài có nghĩa hệ thống này có liên quan đến nhau.

Như vậy việc thè lưỡi liếm mép có thể liên quan đến một số trong các đường kinh giúp tuyến lệ tiết ra nước mắt đẩy bụi ra ngoài.

2Các cách lấy dị vật, bụi bay vào mắt

Tự loại bỏ dị vật trong mắt

Chớp mắt nhanh

Khi bạn cảm thấy có dị vật trong mắt, bạn hãy chớp mắt nhanh, liên tục để đẩy dị vật ra ngoài, đồng thời chớp mắt cũng làm nước mắt chảy ra giúp rửa trôi dị vật. Bạn có thể ngáp để nước mắt chảy nhiều hơn.

Kéo mí mắt trên đặt lên mí mắt dưới

Bạn cũng có thể áp dụng cách làm sau, nhắm mắt lại và nhẹ nhàng kẹp phần da của mí mắt trên, kéo nhẹ xuống sao cho trùm lên mí mắt dưới, sau đó đảo tròng mắt bị dị vật bay vào. Cách này sẽ giúp dị vật mềm ra và rớt ra ngoài.

Tránh dụi mắt

3: Cha mẹ nên biết: Làm thế nào khi chân bé bị vòng kiềng – Medlatec.vn

Khi bạn cảm thấy mắt bị cộm, cảm giác có dị vật trong mắt, tuyệt đối không được dụi hay tác dộng mạnh lên mắt. Hành động này có thể khiến dị vật bị đẩy vào sau bên trong, khi dụi mắt có thể làm dị vật cọ vào mắt gây tổn thương.

Tự loại bỏ dị vật trong mắt

Dùng công cụ hỗ trợ loại bỏ bụi trong mắt

Dùng dung dịch nhỏ mắt

Bạn hãy nhỏ vài giọt nước nhỏ mắt để rửa trôi dị vật trong mắt dễ dàng. Hiện nay, trên thị trường có những loại nước rửa mắt, bạn chỉ cần đổ ra cốc rửa mắt, úp vào mắt và ngửa cổ ra sau, chớp nhẹ mắt để loại bỏ dị vật, bụi bẩn.

Rửa mắt bằng nước sạch

Bạn có thể rửa mắt bằng nước bằng cách vốc nước vào mặt, chớp mắt nhẹ nhàng dể dị vật rơi ra. Bạn cũng có thể rửa mắt dưới vòi nước chay chậm, chớp mắt nhẹ nhàng.

Dùng tăm bông hoặc góc khăn sạch để loại bỏ dị vật

3: 10 tác dụng của đông trùng hạ thảo dựa trên khoa học

Dùng tăm bông hoặc góc khăn sạch để lau nhẹ nhàng với động tác chấm lên xuống, tuyệt đối không quẹt khắp mắt. Để tránh tổn thương mắt, bạn hãy nhìn về hướng ngược lại với vị trí dị vật rơi vào mắt khi lau.

Dùng công cụ hỗ trợ loại bỏ bụi trong mắt

3Các triệu chứng khi có dị vật bay vào mắt

Khi có dị vật bay vào mắt, bạn sẽ cảm thấy những triệu chứng sau đây:

  • Ngứa
  • Rát hoặc kích ứng
  • Nhạy cảm với ánh sáng
  • Mắt đỏ, chảy nước mắt
  • Nhìn mờ, không rõ vật
  • Căng tức hoặc khó chịu

Các triệu chứng khi có dị vật bay vào mắt

4Một số lưu ý khi có dị vật bay vào mắt

Một số lưu ý khi có dị vật bay vào mắt

Hy vọng qua bài viết trên của Bách Hóa XANH sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để giải quyết được dị vật bay vào mắt bằng mẹo vật dân gian nhé.

Chọn mua rau, củ, trái cây tươi ngon, chất lượng tại Bách hóa XANH nhé:

Bách hóa XANH

Related Posts