Bạn cần chuẩn bị gì cho mâm cỗ cúng đêm 29 Tết Nguyên Đán?

Cách cúng đêm 30 tết

Lễ cúng đêm 29 Tết Nguyên Đán hay còn gọi là lễ trừ tịch được thực hiện vào đêm 29 âm lịch với ý nghĩa mời ông bà, tổ tiên tụ họp về ăn Tết cùng gia đình. Vậy mâm cỗ cúng trong lễ giao thừa này cần những gì?

Theo quan niệm người Việt tin rằng mỗi năm đều có vị Hành Khiển cai trị hạ giới khác nhau và mỗi đêm 29 Tết,vị Hành Khiển của năm cũ sẽ chuyển giao nhiệm vụ cho người mới.

Chính vì thế cứ đến đêm 29 Tết, người Việt thường làm lễ cúng đêm giao thừa hay còn gọi là lễ trừ tịch để tiễn đưa vị thần cũ và nghênh đón vị thần mới. Ngoài ra mâm cỗ còn có ý nghĩa mời gọi tổ tiên về sum họp với gia đình, cùng đón chào năm mới.

Cho nên vào đêm 29 Tết, các gia đình Việt luôn chuẩn bị hai mâm cỗ ngoài trời và trong nhà. Mâm cỗ ngoài trời là để tiễn đưa thần linh, còn mâm cỗ trong nhà được đặt tại bàn thờ gia tiên để mời gọi tổ tiên về cùng gia đình.

1Mâm cỗ cúng đêm 29 Tết ngoài trời

Quan niệm xưa cho rằng, việc bàn giao tiếp nhận công việc của các vị Hành Khiển diễn ra khá khẩn trương nên các vị ấy chỉ có thể ăn vội vàng hoặc đi ngang qua chứng kiến tấm lòng của gia chủ. Vì vậy mâm cỗ cúng sẽ được đặt ngoài cửa chính.

3: Mậu Ngọ 1978 hợp màu gì và cách gia tăng tài lộc, giải trừ tai họa

Mâm cỗ cúng đêm 29 Tết ngoài trời là cỗ mặn, gồm có ngũ quả, hương, hoa, đèn nến, trầu cau, muối gạo, trà, rượu, quần áo và mũ nón thần linh, gà trống luộc có gắn một bông hoa hồng đỏ ở mỏ, xôi, bánh chưng… nếu là phật tử có thể cúng mâm lễ chay.

Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, khi đồng hồ điểm 12h đêm, gia chủ sẽ làm lễ thành tâm cầu xin một năm mới nhiều may mắn, sức khỏe cho gia đình mình.

Tham khảo thêm: Cúng Rằm tháng 7 vào ngày nào, giờ nào thì tốt?

Bạn cần chuẩn bị gì cho mâm cỗ cúng giao thừa Tết Nguyên Đán?

2Mâm cỗ cúng đêm 29 Tết trong nhà

Mâm cỗ cúng trong nhà là mâm cỗ cầu mong tổ tiên phù hộ cho một năm an lành, hạnh phúc vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

3: Mơ thấy người cho tiền: Giải mã giấc mơ & đánh con gì [2021]

Mâm cỗ cúng trong nhà có thể là mâm lễ mặn hoặc chay tùy vào điều kiện, phong tục của gia đình.

Mâm lễ mặn gồm: Bánh chưng, giò, chả, xôi, thịt gà… và một số món ăn khác theo nhu cầu và điều kiện mỗi gia đình.

Mâm lễ chay gồm: Hương, hoa, đèn nến, bánh kẹo, mứt Tết, các món chay và các loại đồ uống khác.

Khi cúng đêm 29 Tết trong nhà, tất cả thành viên trong gia đình cần phải trang nghiêm, chỉn chu trước bàn thờ, khấn tổ tiên để xin được phù hộ trong năm mới đồng thời mời ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết cùng gia đình.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý, khi khấn tổ tiên để mời tiền nhân về ăn Tết cùng với con cháu, gia chủ phải khấn Thổ công (ông Công, ông Táo) để xin phép cho tổ tiên về ăn Tết.

3: Bố mẹ tuổi nào nên sinh con năm 2022? – MarryBaby

Tham khảo thêm: Mâm cúng mùng 1 Tết cần phải có những gì?

Hiện nay, lễ cúng đêm 29 Tết ngoài trời cũng như trong nhà không cần quá cầu kì, tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình mà có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng khác nhau. Tuy nhiên cần lưu ý mâm cỗ cần phải được bày biện thật trang trọng, đặt tại nơi sạch sẽ để thể hiện lòng thành của gia chủ mong cho một năm mới thật an lành.

Bạn sẽ quan tâm:

  • Cùng tìm hiểu mâm cỗ Tết 3 miền có những món ăn gì
  • Ngày giao thừa: Nghi thức, lễ vật cần chuẩn bị và lưu ý khi cúng giao thừa

Mua hạt, trái cây sấy nhâm nhi dịp Tết tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Related Posts