Thời gian và đặc điểm các mùa trong năm: Xuân, Hạ, Thu, Đông tại

Các mùa trong năm

Từ trước đến nay, chúng ta vẫn luôn quan niệm một năm có 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mùa xuân thường mùa cây cối xanh tốt, muôn hoa đua nở. Mùa hè thì gắn liền với những ngày nắng gắt, mùa thu lại dịu nhẹ với tiết trời mát mẻ và mùa đông thì lạnh buốt mỗi khi gió mùa về.

Vậy tiêu chuẩn để phân chia mùa ở nước ta như thế nào? Và đặc điểm khí hậu của từng mùa ở Việt Nam là gì? Hãy cùng khám phá thông qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về mùa? Cách phân chia các mùa như thế nào?

Mùa là gì?

Mùa là thuật ngữ chỉ sự phân chia các khoảng thời gian trong một năm dựa theo chu kỳ và sự thay đổi của khí hậu thời tiết. Đối với các nước ở khu vực Ôn đới và Vùng cực sẽ có sự phân chia 4 mùa rõ rệt là xuân, hạ, thu, đông.

Các nước ở trong khu vực Nhiệt đới và Cận nhiệt đới thì một năm sẽ được chia làm hai mùa là mùa mưa và mùa khô. Tại các khu vực khác của vùng Nhiệt đới thì mỗi năm sẽ được chia thành ba mùa: mùa nóng, mùa mưa và mùa lạnh.

3: Khám phá du lịch Măng Đen Kon Tum có gì! – Vntrip

4 mùa trong năm bắt đầu từ tháng nào? Mùa tính theo khí tượng dựa vào nhiệt độ, mùa xuân từ 1/3 đến 31/5, mùa hè từ 1/6 đến 31/8, mùa thu từ 1/9 đến 31/11 và mùa đông từ 1/12 đến hết tháng 2

Phương pháp phân chia thời gian theo mùa

Có hai cách chia mùa được sử dụng phổ biến, đó là chia cố định theo các tháng trong năm và chia dựa theo nhiệt độ khí hậu:

Cách 1: Chia cố định theo các tháng trong một năm

Cách phân chia các mùa cố định theo các tháng này tương đối dễ nhớ, tuy nhiên nó sẽ không phản ánh được những điểm khác biệt giữa các mùa. Dựa trên từng vĩ độ địa lý, khoảng cách xa – gần hay độ cao so với mặt nước biển mà mỗi mùa sẽ có những đặc trưng riêng.

Theo cách chia này, mùa xuân sẽ bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 5. Mùa hè/hạ bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào tháng 8, mùa thu bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 11, mùa đông bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 2 năm sau.

Cách 2: Chia mùa theo nhiệt độ khí hậu

Chia mùa theo cách này sẽ phản ánh được rõ rệt sự khác biệt của các mùa trong năm, tuy nhiên cách chia này lại tương đối phức tạp. Dựa theo cách chia này ta sẽ có mùa xuân là các tháng có nhiệt độ dao động từ 10 đến 12 độ C, mùa hè là những tháng có nhiệt độ cao hơn 22 độ C, mùa thu là các tháng có nhiệt độ từ 10 đến 12 độ C và mùa đông là những tháng có khí hậu dưới 10 độ C.

Đặc điểm của mỗi mùa trong năm tại Việt Nam

3: 33 quán ăn ngon tại Hà Nội bạn nhất định phải ghé thăm

Thời tiết ở Việt Nam có thể nói là bốn mùa xuân, hạ, thu, đông chia ra rất rõ rệt. Xuân mát mẻ, tươi mới và tràn đầy sức sống. Nắng hè oi ả là khoảng thời gian thích hợp nhất để đi biển, tận hưởng từng cơn gió và nước biển mát lành. Mùa thu lại dần se lạnh, lá vàng ngả khắp mọi nẻo đường. Hay quây quần bên nồi lẩu nóng hổi trong tiết trời đông lạnh giá.

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết đặc biệt của từng mùa trong một năm tại Việt Nam nhé:

Mùa Xuân

Mùa xuân được xem là mùa đẹp nhất trong năm, là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc. Đây cũng là mùa có nhiều lễ hội lớn được tổ chức, ví dụ như tết nguyên đán,.. Không chỉ để mọi người có dịp vui chơi, du lịch mà đây còn là dịp để mọi người cầu mong một năm mới bình an, may mắn. Khí hậu mùa xuân tương đối mát mẻ với nền nhiệt trong khoảng từ 20 đến 22 độ C.

Mùa hạ/hè

Mùa hạ hay mùa hè là khoảng thời gian mà Trái Đất đón nhận lượng nhiệt từ Mặt Trời nhiều nhất năm, vì vậy đây là thời gian có nền nhiệt độ cao nhất trong năm. Chắc hẳn bạn đã quá quen với cái nóng oi ả, có phần gay gắt của mỗi ngày hè, đặc biệt là tại các tỉnh thuộc duyên hải miền Trung. Không khí nắng nóng của mùa hè là do chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, những cơn bão mùa hè thêm vào đó là hiệu ứng gió Phơn.

Mùa thu

Khi mùa thu đến, nền nhiệt độ sẽ giảm dần xua tan đi cái nóng oi bức của mùa hè. Vào sáng sớm còn có xuất hiện sương mù và thời tiết bắt đầu se lạnh vào tối và khi đêm buông xuống. Mùa thu được coi là khoảng thời gian đẹp trong năm với thời tiết mát mẻ, một số loại cây lá sẽ chuyển vàng rực rỡ nhưng có những loài cây sẽ đua nhau nở tung cánh hoa xinh đẹp. Khoảng thời gian này sẽ vô cùng phù hợp cho những chuyến đi chơi, cắm trại.

Mùa đông

Bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt của mùa đông với các mùa còn lại trong năm khi trải qua mùa đông miền Bắc. Nền nhiệt sẽ giảm xuống 15 độ C và có nơi giảm sâu xuống dưới 10 độ C như ở các vùng núi cao như Sapa, Hà Giang,.. Có những khoảng thời gian nhiệt độ giảm xuống quá nhiều, đã xuất hiện cả hiện tượng tuyết và đóng băng. Cuối mùa đông là dấu mốc đánh dấu Trái đất hoàn thành một chu kỳ xoay và một chu kỳ mới sắp đến. Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể trải nghiệm cái rét nơi vùng núi và may mắn thì có thể ngắm được tuyết rơi đó!

3: Kinh nghiệm du lịch Ghềnh Đá Đĩa – Phú Yên dành cho NGƯỜI MỚI

Thời gian 4 mùa bắt đầu và kết thúc khi nào?

Tùy theo đặc điểm của từng vùng khí hậu, mỗi nơi lại có những cách phân chia mùa khác nhau. Các quốc gia vùng nhiệt đới nhiệt độ cao quanh năm, nên họ thường chỉ phân chia thành hai mùa chính là mùa khô và mùa mưa.

Ở Ai Cập, thường phân chia các mùa theo mực nước của sông Nile, họ có ba mùa chính: Mùa ngập lụt, mùa gieo cấy hạt và mùa thu hoạch.

Ở Việt Nam, sự phân chia các mùa được nhận biết rất rõ ở miền Bắc. Căn cứ theo sự thay đổi của thời tiết, Việt Nam thường có 4 mùa và tính theo Dương Lịch dưới đây:

 • Mùa Xuân (Tháng 1 – Tháng 3),
 • Mùa Hạ (Tháng 4 – Tháng 6)
 • Mùa Thu (Tháng 7 – Tháng 9)
 • Mùa Đông (Tháng 10 – Tháng 12).

Người nông dân thường gọi các mùa theo 4 Tiết chính:

 • Tiết khí mùa Xuân (bắt đầu từ 5/2 hàng năm theo Âm Lịch)
 • Tiết khí mùa Hạ (bắt đầu từ 7/5 hằng năm theo Âm Lịch)
 • Tiết khí mùa Thu (bắt đầu từ 9/8 hàng năm theo Âm Lịch)
 • Tiết khí mùa Đông (bắt đầu từ 8/11 hàng năm theo Âm Lịch)

4 mùa trong năm tiếng Anh

 • Các mùa: Seasons.
 • Mùa đông: Winter.
 • Mùa hè: Summer.
 • Mùa xuân: Spring.
 • Mùa thu: Autumn.

Trên đây là những đặc điểm của từng mùa tại Việt Nam cũng như các cách phân chia mùa. Hy vọng bạn sẽ biết thêm nhiều điều thú vị thông qua bài viết này!

Related Posts