8 dạng bệnh tâm lý thần kinh thường gặp thời hiện đại – Hello Bacsi

Các loại bệnh tâm thần

Tâm thần phân liệt là một chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Người bệnh bị thay đổi, sai lệch trong nhận thức, cảm xúc, ngôn ngữ, có những hoạt động kì dị, lạ thường do ảo giác, hoang tưởng. Người bệnh có suy nghĩ và hành vi cực kỳ rối loạn.

Bác sĩ thường điều trị bằng cách kết hợp sử dụng thuốc chống loạn thần và hồi phục chức năng tâm lý, xã hội cho bệnh nhân.

4. Sa sút trí tuệ (chứng mất trí nhớ)

Sa sút trí tuệ là thuật ngữ chung chỉ tình trạng suy giảm chức năng ghi nhớ hoặc mất trí nhớ. Người bệnh cũng có thể suy giảm khả năng sử dụng ngôn ngữ, kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy. Chứng sa sút trí tuệ do nhiều loại bệnh và chấn thương ảnh hưởng đến não như bệnh Alzheimer hoặc đột quỵ.

3: Top 3 thuốc tẩy giun cho người lớn không thể bỏ qua – YouMed

Đáng buồn là hiện tại vẫn chưa có cách chữa khỏi bệnh sa sút trí tuệ. Đây là dạng bệnh tiến triển, nghĩa là nó sẽ trở nên ngày càng tồi tệ hơn theo thời gian. Tuy nhiên, sử dụng một số loại thuốc được bác sĩ chỉ định có thể sẽ cải thiện tạm thời các triệu chứng như mất trí nhớ và lú lẫn.

5. Thiểu năng trí tuệ

dung-de-be-yeu-ky-nang-doc-do-thieu-dha

Thiểu năng trí tuệ còn gọi là rối loạn phát triển trí tuệ hoặc chậm phát triển trí tuệ. Đây là một loại rối loạn phát triển hình thành từ trước 18 tuổi. Người bệnh có những hạn chế trong hoạt động trí tuệ và hành vi thích ứng.

Người bị thiểu năng trí tuệ thường được xác định thông qua việc thực hiện các bài kiểm tra IQ. Điểm số IQ càng thấp càng thể hiện người bệnh có sự hạn chế trong các hoạt động trí tuệ và hành vi thích ứng (kỹ năng thực tế hàng ngày như chăm sóc bản thân, giao tiếp xã hội và kỹ năng sống).

6. Hội chứng tự kỷ cũng là dạng bệnh tâm lý thần kinh thường gặp

3: 8 dấu hiệu sắp sinh (chuyển dạ) mẹ cần ghi nhớ để đón con yêu

Rối loạn tự kỷ (ASD) là một khiếm khuyết trong hành vi giao tiếp, tiếp xúc với các mối quan hệ xã hội. Theo WHO, các rối loạn tự kỷ thường khởi phát từ thời thơ ấu nhưng có xu hướng kéo dài đến tuổi trưởng thành.

Hội chứng này gây suy giảm hoặc chậm phát triển các chức năng liên quan của hệ thần kinh trung ương. Người bệnh thường gặp khó khăn khi giao tiếp hoặc khó khăn để hiểu cảm xúc của người khác và thể hiện cảm xúc của chính mình. Họ tránh giao tiếp bằng mắt và luôn muốn ở một mình. Người bị rối loạn tự kỷ rất cần sự chăm sóc đúng cách của gia đình.

Trước khi điều trị, bác sĩ cần biết rõ những yếu tố khiến người bệnh đau khổ hoặc hạnh phúc. Bác sĩ cũng có thể đưa ra nhiều câu hỏi để nắm rõ hơn về môi trường có lợi cho quá trình điều trị cho bệnh nhân.

7. Rối loạn tăng động/giảm chú ý (ADHD)

Tăng động giảm chú ý ở trẻ - nỗi lo của phụ huynh

3: Thụt tháo đại tràng tại nhà – những hướng dẫn chi tiết nhất

Bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) bao gồm sự kết hợp của hiếu động thái quá, bốc đồng hoặc khó tập trung, chú ý. Người mắc bệnh này có các triệu chứng xuất hiện từ trước năm 12 tuổi và chúng có tác động tiêu cực đến hoạt động xã hội hoặc học tập. Trạng thái tăng động ở người trưởng thành có thể giảm, nhưng người bệnh vẫn phải đối diện với cơn bốc đồng và khó chú ý.

8. Bệnh tâm lý tâm thần: Rối loạn giao tiếp

Những rối loạn này ảnh hưởng đến khả năng sử dụng, hiểu hoặc phát hiện ngôn ngữ và lời nói. Rối loạn giao tiếp gồm bốn dạng phụ khác nhau: rối loạn ngôn ngữ, rối loạn âm thanh lời nói, rối loạn lưu loát khởi đầu ở thời thơ ấu (nói lắp) và rối loạn giao tiếp xã hội.

Hiện tại, phần lớn các bệnh về tâm lý thần kinh vẫn chưa có cách phòng tránh. Điều tốt nhất để giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh là thường xuyên có các hoạt động bổ ích như: tập thể dục, vận động cơ thể, ăn ngủ khoa học, hạn chế các căng thẳng trong cuộc sống, không sử dụng các chất kích thích, gây nghiện…

Người bệnh tâm lý thần kinh rất cần sự hỗ trợ và chăm sóc của gia đình và xã hội. Nếu bạn có người thân đang mắc bệnh tâm thần, hãy thể hiện sự quan tâm bằng cách lắng nghe họ, tìm hiểu về tình trạng của họ và có sự giúp đỡ trong cuộc sống hàng ngày. Quan trọng nhất là hãy kiên nhẫn và hiểu biết để giúp họ ổn định cuộc sống, điều trị bệnh.

Related Posts