Nên và không nên ăn gì khi bụng yếu? – BIDV MetLife

Bụng yếu nên ăn gì

Trong cuộc sống, không thể tránh khỏi những lúc tiêu hóa kém và bị yếu bụng. Khi bụng đau, tiêu hóa không tốt, bạn không nên ăn đồ ăn sẵn hay thèm gì ăn nấy. Hãy chú ý đến thực phẩm để không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa đang yếu.

Những thực phẩm bạn nên hạn chế:

Sữa

Sữa, phô mai và kem đều là những thực phẩm nên hạn chế khi dạ dày khó chịu. Chất béo trong những thực phẩm này sẽ khiến cho dạ dày của bạn khó tiêu hoá hơn. Bạn có thể thử sữa chua không béo, nhưng hãy thử một chút thôi và lắng nghe phản ứng của bụng xem thế nào nhé!

sản phẩm từ sữa nên hạn chế khi hệ tiêu hóa yếu

Nước có ga

3: Bệnh lậu có chữa được không – Lưu ý gì để phòng tránh bệnh tái

Khí gas trong soda không tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Hơn nữa, nước ngọt có ga thường có rất nhiều đường, khi cơ thể hấp thụ quá nhiều đường sẽ làm cho tình hình tiêu chảy tồi tệ hơn.

Đồ cay

Khi ăn đồ cay, hệ tiêu hóa của bạn có thể phải hoạt động năng suất hơn để tiêu hóa và điều này có thể làm cho tình trạng đau bụng trở nên tồi tệ hơn.

Trái cây và rau sống

Trái cây và rau sống là thực phẩm rất tốt khi bạn khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi bạn bị đau bụng, chất xơ chưa được chế biến có thể làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Tốt nhất hãy đợi cho đến khi bụng khoẻ hơn thì hẵng dần đưa chúng trở lại thực hơn ăn uống hàng ngày của mình.

Thực phẩm chiên

Thực phẩm chiên không phải thức ăn tuyệt vời ngay cả khi bạn khỏe mạnh; chúng có thể làmcho cái bụng ấm ách càng khó chịu vì chúng chứa rất nhiều dầu và chất béo.

3: [MẪU MỚI] Viên uống mọc tóc Biotin Natrol 10,000 mcg 100 viên

Thực phẩm nên ăn:

Cơm trắng

Do ít chất xơ hơn gạo nâu hoặc gạo lứt, gạo trắng có thể giúp chất thải rắn hơn và ngăn chặn tiêu chảy.

Chuối

Là loại trái cây rất giàu vitamin và kali, có tác dụng làm giảm tình trạng mất nước và đồng thời cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể. Đây là loại trái cây tốt cho người bụng yếu.

Thức ăn lỏng

Khi yếu bụng, nếu bạn không thể ăn thức ăn rắn thì đừng cố. Thay vào đó, bạn có thể dùng canh súp, hoặc các loại đồ uống thể thao có nhiều kháng chất cơ thể cần như kali, canxi và natri (muối).

3: Thiếu máu não cục bộ tạm thời: nguyên nhân, dấu hiệu, cách phòng

Sốt táo

Đây là một dạng như mứt táo, dễ tiêu hóa và có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm pectin – một loại chất xơ hòa tan trong nước, giúp bổ sung chất xơ, hạn chế tiêu chảy.

Bánh mì trắng

Bánh mì trắng tốt cho tiêu hoá hơn là các loại ngũ cốc nguyên cám khi bạn gặp vấn đề về tiêu hoá. Ngũ cốc nguyên hạt có thể làm cho bụng bạn khó chịu hơn.

Nếu sau khi ăn những thức phẩm trên và bạn cảm thấy ổn, bạn có thể bắt đầu ăn dần những thực phẩm như một chút thịt lườn gà. Một khi bạn cảm thấy khỏe hơn và hết tiêu chảy trong vòng 24 đến 48 giờ, bạn có thể thử thêm một số loại trái cây và rau quả.

Nếu như tình trạng kéo dài quá lâu, hãy đừng quên đi khám bác sỹ vì có thể đây là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm hơn. Để có được sự chuẩn bị tốt cho cuộc sống, hãy chú ý đến chế độ ăn, dinh dưỡng tập luyện lành mạnh và tìm hiểu những sản phẩm bảo vệ trước rủi ro sức khỏe như bảo hiểm nhân thọ (link về QTHP).

Theo Báo mới/MD

Related Posts