Lịch sử ra đời của môn bóng chuyền – KienThuc24h.Vn

Bóng chuyền xuất hiện vào năm nào

Bóng chuyền hiện nay là một trong những môn thể thao phổ biến rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Hàng năm ở Việt Nam nói riêng và nhiều quốc gia khác trên thế giới nói chung có hàng chục giải thi đấu bóng chuyền được tổ chức. Với những ưu điểm như: Có thể thi đấu trong nhà, ít thô bạo, đòi hỏi nỗ lực, bóng chuyền đã và đang được nhiều người ưa thích trên toàn thế giới. Vậy bạn có biết rõ về lịch sử ra đời của môn bóng chuyền là như thế nào hay không?

Lịch sử ra đời của môn bóng chuyền

Lịch sử ra đời của bóng chuyền? Bóng chuyền xuất phát từ đâu?

Trước khi tìm hiểu xem bóng chuyền xuất phát từ đâu, mời bạn hãy cùng tìm hiểu một chút về sự ra đời của một môn thể thao gần tương tự – bóng rổ. Bóng rổ ra đời lần đầu tiên ở thành phố Springfield thuộc tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ. Có nhịp thi đấu nhanh, sôi động với những kỹ thuật đẹp mắt, môn thể thao này nhanh chóng trở nên phổ biến và lan rộng đến nhiều nơi trên toàn nước Mỹ mà một trong những nơi nó phổ biến đầu tiên là thành phố Holyoke cũng thuộc tiểu bang Massachusetts và nằm cách đó 16km. Tuy nhiên tương tự như bóng đá, đây lại là môn thể thao khá thô bạo và đòi hỏi sự bền bỉ về thể lực – những điều không thích hợp với người cao tuổi. Những đặc điểm này của bóng rổ khiến cho William G. Morgan, giám đốc giáo dục thể chất của Hiệp hội thanh niên Cơ Đốc (YMCA) không vừa lòng. Và khoảng 4 năm sau, vào ngày 9/2/1895, ông đã sáng tạo ra một môn thể thao mới để những thành viên cao tuổi của YMCA có thể chơi được trong nhà. Môn thể thao này được gọi là Mintonette (lấy từ tên gọi của môn cầu lông) và nó chính là tiền thân của bóng chuyền hiện đại ngày nay.

Những quy tắc đầu tiên của môn Mintonette như sau: Hai đội với số lượng người chơi bất kỳ sẽ chơi trong sân có diện tích 7,6 x 15,2 mét. Chiếc lưới phân cách có chiều cao là 1,98 mét và mỗi đội sẽ phải cố gắng đưa bóng qua lưới rồi chạm đất trong phần sân của đối phương. Mỗi đội sẽ có 3 lượt giao bóng trong một hiệp, tổng số hiệp đấu là 9 và không giới hạn số lần chạm bóng trước khi đưa qua sân của đối phương.

3: Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn – TheGioiTheThao.vn

Trong lần thi đấu biểu diễn đầu tiên vào năm 1896, một người xem đã ghi nhận đặc tính chính của môn thể thao này là sự chuyền (tiếng Anh: volley) quả bóng qua lại. Và sau đó nó đã nhanh chóng được đổi tên thành volleyball đồng thời luật chơi sơ lược của bóng chuyền cũng được xây dựng trước khi lan truyền qua các trung tâm YMCA khác.

Như vậy có một sự thật khá thú vị đó là lịch sử ra đời bóng chuyền thực chất lại bắt nguồn từ việc môn bóng rổ không thích hợp dành cho người cao tuổi. Và chắc hẳn người sáng tạo ra môn thể thao này cũng sẽ không ngờ rằng bóng chuyền sẽ trở thành một bộ môn thể thao phổ biến, được cả thanh thiếu niên và những người trưởng thành ưa thích trong tương lai.

Lịch sử ra đời của môn bóng chuyền

Lịch sử cải tiến và phát triển của bóng chuyền:

► Vào năm 1900, Canada chính thức công nhận bóng chuyền là một môn thể thao và là quốc gia thứ hai (sau Mỹ) làm điều này.

► Vào năm 1916, các kỹ năng như: đập bóng, chuyền 2 được xây dựng ở Philippines.

3: Roland Garros 2022: Trực tiếp duy nhất trên VTVcab – VTV.vn

► Vào năm 1919, bóng chuyền được sản xuất và phân phối rộng rãi cho những người lính thuộc phe Hiệp Ước trong Thế chiến thứ 1. Điều này đã tạo điều kiện để bóng chuyền trở nên phổ biến ở các nước khác.

► Năm 1920, luật “3 chạm” và luật cấm phát bóng từ hàng sau được phát triển.

► Năm 1924, bóng chuyền lần đầu tiên xuất hiện trong Thế vận hội Olympic với vai trò là môn thể thao trình diễn đại diện cho Hoa Kỳ.

► Năm 1947, Cơ quan điều hành quốc tế của môn bóng chuyền – Liên đoàn bóng chuyền quốc tế Fédération Internationale de Volleyball (FIVB) được thành lập.

3: [REVIEW] cảm nhận sau khi sử dụng bó gối PJ và LP – GOODFIT

► Năm 1949, Giải vô địch Quốc tế bóng chuyền nam được tổ chức.

► Năm 1952, Giải vô địch Quốc tế bóng chuyền nữ được tổ chức.

► Năm 1957, một giải đấu đặc biệt đã được tổ chức tại kỳ họp của Ủy ban Olympic Quốc tế IOC nhằm kiến nghị đưa bóng chuyền trở thành môn thi đấu chính thức trong các kỳ Olympic.

► Năm 1964, bóng chuyền chính thức trở thành môn thể thao Olympic và được tiến hành vào Thế vận hội mùa hè năm 1964 tại Tokyo, Nhật Bản.

Trên đây là một số thông tin về lịch sử ra đời của môn bóng chuyền cũng như quá trình phát triển để trở nên phổ biến rộng rãi như ngày nay. Có thể thấy từ mục đích ban đầu là một môn thể thao được xây dựng để giúp những người già giải trí trong nhà, bóng chuyền với những ưu điểm nổi bật đã nhanh chóng được nhiều người ưa thích và trở nên phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Đồng thời nó cũng đã trở thành một bộ môn thi đấu ở Thế vận hội với hàng ngàn vận động viên miệt mài tập luyện hàng ngày, cố gắng để mang về chiếc huy chương vàng Olympic danh giá cho nước nhà.

Related Posts