Cách chơi Bịt Mắt Bắt Dê – Hướng dẫn luật chơi, cách chơi chi tiết

Bịt mắt bắt dê

Video Bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê là một trong những trò chơi dân gian quen thuộc của trẻ em Việt Nam. Bên cạnh hình thức chơi dễ dàng, luật chơi đơn giản, bịt mắt bắt dê còn có một lịch sử hình thành thú vị. Cùng khám phá tất cả điều ấy qua bài viết này nhé!

Cách chơi Bịt Mắt Bắt Dê - Hướng dẫn luật chơi, cách chơi chi tiết

Cách chơi Bịt Mắt Bắt Dê – Hướng dẫn luật chơi, cách chơi chi tiết

I. Giới thiệu trò chơi Bịt Mắt Bắt Dê

Bịt mắt bắt dê là tên gọi thân thuộc của tuổi thơ nhiều bạn, cái tên này bắt nguồn từ Hy Lạp cổ đại với cách gọi “copper mosquito” nghĩa là “muỗi đồng”. Trong tiếng Anh, người ta thường dùng Blind-man’s-buff để chỉ về trò chơi dân gian vui nhộn này.

Bịt mắt bắt dê thích hợp cho mọi lứa tuổi đặc biệt là với trẻ con, do đó xuất hiện nhiều tại các vùng thôn quê Việt Nam, tại các hội làng cùng với kéo co, rồng rắn lên mây… Sự phổ biến của Bịt mắt bắt dê còn được thể hiện qua tranh Đông Hồ với màu sắc tươi sáng, đường nét nhí nhảnh. Để thích hợp cho nhiều người hơn, bịt mắt bắt dê đã có nhiều phiên bản, luật chơi khác nhau để tăng thêm phần thú vị.

Bịt Mắt Bắt Dê tranh Đông Hồ

Bịt Mắt Bắt Dê tranh Đông Hồ

3: Đáp án Momo hôm nay, Đáp án cho heo thi đi hôm nay

Săn ngay phụ kiện công nghệ thanh lý giảm 50%++ chỉ có tại Thế Giới Di Động

Săn ngay phụ kiện công nghệ thanh lý giảm 50%++ chỉ có tại Thế Giới Di Động

II. Chuẩn bị trước khi chơi

1. Người chơi

Trò chơi dân gian nói chung và bịt mắt bắt dê nói riêng thường không giới hạn số lượng người tham gia, tuy nhiên để cuộc vui trọn vẹn và tổ chức có trật tự nhất số lượng nên từ 3 – 15 người. Người tham gia nên đồng trang lứa để thêm công bằng hơn cho trò chơi.

2. Dụng cụ

Như cái tên bịt mắt bắt dê, để tổ chức trò chơi cần trang bị một vài sợi dây đủ dài để “bịt mắt” người đi tìm dê, có thể là vải màu tối chất liệu mềm mỏng hoặc đồ bịt mắt để ngủ, giúp cho mắt thoải mái mà vẫn hạn chế tầm nhìn của người chơi.

3. Địa điểm

Là một trò chơi dân gian mà một trong số những người tham gia sẽ phải bị bịt mắt, do đó bạn cần tìm địa điểm tổ chức có không gian rộng, không có vật cản, nên là mặt cỏ hoặc nền đất để hạn chế chấn thương nếu vô tình té ngã. Tuy nhiên cũng cần giới hạn khoảng không gian chơi để không di chuyển quá xa, khiến người bị bịt mắt không thể “bắt dê”.

Chơi Bịt mắt bắt dê

Chơi Bịt mắt bắt dê

III. Luật chơi Bịt Mắt Bắt Dê

3: Galaxy Cà Mau: giá vé, số điện thoại, địa chỉ, lịch chiếu phim rạp

Trước trận đấu thường sẽ phân chia để xem ai là người bịt mắt và ai là người trốn để không bị bắt.

  • Người bịt mắt: Sẽ dùng vải để che mắt, không được ti hí trong quá trình chơi và tìm kiếm xung quanh, bắt lấy một ai đó và đoán trúng tên của người đó.
  • Người làm dê: Cần luồn lách để không bị người bịt mắt bắt. Không được chạy ra khỏi khu vực được phân chia từ trước.

Luật chơi Bịt Mắt Bắt Dê

Luật chơi Bịt Mắt Bắt Dê

IV. Cách chơi Bịt Mắt Bắt Dê

1. Cách 1

Một người bịt mắt, một người làm dê: Hai người sẽ tham gia oẳn tù tì, ai thua cuộc sẽ phải làm người bịt mắt, còn lại sẽ làm dê, còn những người còn lại làm vòng tròn xung quanh. Người bịt mắt không được ti hí. Người làm dê có thể né người bắt dê nhưng không được chạy ra khỏi vòng tròn, bạn phải liên tục kêu “be be” giả dạng tiếng dê để thu hút sự chú ý của người bịt mắt. Đối với người bịt mắt, cần phải nghe và phán đoán tiếng kêu “be be” từ hướng nào, từ đó bắt những chú dê xung quanh, gọi đúng tên dê, bạn sẽ dành chiến thắng.

Một người bịt mắt, một người làm dê

Một người bịt mắt, một người làm dê

2. Cách 2

3: Rạp Chiếu Phim Nha Trang Khánh Hòa – Top10VietNam

Một người bị mắt, nhiều người làm dê: Cách này dành cho những nơi có không gian rộng.

  • Người làm dê sẽ liên tục gọi “be be” và vây quanh, trêu chọc người bịt mắt tuy nhiên đừng để bị bắt lại nhé.
  • Người được chỉ định bị bịt mắt sẽ di chuyển, tìm kiếm những chú dê đang kêu “be be” và gọi tên người đó. Nếu đúng bạn sẽ đổi vai cho nhau.

Một người bị mắt, nhiều người làm dê

Một người bị mắt, nhiều người làm dê

V. Lưu ý khi chơi

1. Địa điểm an toàn

Vì trong khi chơi bạn có thể bị bịt mắt nên cần chọn những vị trí trống trải, không có vật sắc nhọn xung quanh để hạn chế chấn thương, cũng như bị vấp ngã trong quá trình chơi.

2. Có người quan sát

Trong quá trình chơi Bịt mắt bắt dê, đặc biệt đối với việc tổ chức cho trẻ nhỏ chơi cần có sự giám sát của người lớn, tránh việc các bé có thể té ngã, va chạm không đáng có. Cũng như người lớn quan sát giúp trẻ tổ chức trò chơi vui vẻ, công bằng hơn, giải đáp những thắc mắc cho trẻ.

Trên đây là tổng hợp những thông tin thú vị về trò chơi bịt mắt bắt dê, cũng như việc rèn luyện thính giác thông qua trò chơi dân gian. Chúc các bạn có những phút giây giải trí vui vẻ!

Một số mẫu điện thoại xịn sò đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Related Posts